พระครู ดร. โลกโมฬี ไอเดียเจ๋งช่วยคนยาก โควิดจางสร้างอาชีพ

0
268

แม้ว่าโรงทานของวัด หน่วยงาน ห้างร้าน บุคคลต่างๆ ส่วนใหญ่จะหยุดบริจาคข้าวปลาอาหาร-เครื่องอุปโภคบริโภคไปแล้ว ด้วยหวังว่าการที่รัฐบาล และศบค. ยกเลิกเคอร์ฟิว พร้อมคลายมาตรการต่างๆ หลังวิกฤติโควิด-19 ให้ผู้คนกลับไปทำงานกันได้ตามปกติก็จะช่วยให้ความเดือดร้อนของประชาชนลดลงได้ แต่ระยะนี้ก็ยังพบว่ามีหลายหน่วยงาน/วัด/สถานีตำรวจ ฯลฯ ยังจัดตั้ง “ตู้ปันสุข” ไว้เพื่อช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก ให้ไปรับข้าวปลาอาหารแห้ง ของใช้จำเป็น ที่มีผู้ใจบุญนำมาใส่ไว้ทุกวัน

สำหรับที่วัดโลกโมฬี ถ.มณีนพรัตน์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ก็ได้ตั้งโรงทานตามพระบัญชาของเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช พร้อมการอุปถัมภ์จากพระเดชพระคุณพระธรรมเสนาบดี และมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม-15 มิถุนายน 2563 รวม 83 วันเพื่อช่วยเหลือสังคมในห้วงวิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19 ดำเนินการโดย ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์ของวัดฯ ร่วมกับคณะสงฆ์ ประชาชนจิตอาสาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในเชียงใหม่ โดยมีศรัทธาประชาชน หน่วยงานองค์กรต่างๆ นำวัตถุดิบ ข้าวสาร อาหารแห้ง ไข่ เครื่องปรุง เตาแก๊ส ถังแก๊ส หม้อหุงข้าวใหญ่ ถังแช่เย็น ข้าวกล่อง ผลไม้ น้ำดื่มมาสมทบให้ แล้วนำออกแจกจ่ายไปจนหมดสิ้นแล้วนั้น

ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์วัดโลกโมฬี กล่าวว่า หลังจากปิดโรงทานแจกข้าวกล่องและอาหารแห้ง พร้อมเงินขวัญถุงแก่ผู้มารับทานแล้วได้มีการสำรวจความต้องการอาชีพของผู้มารับข้าวโรงทานเพื่อช่วยเหลือให้เขาสร้างงานสร้างเงิน สร้างอาชีพได้อย่างยั่งยืนไม่เดือดร้อน พบว่ามีผู้สนใจอยากจะเรียนวิชาชีพนวดแผนโบราณ มีลงทะเบียนไว้แล้วประมาณ 50 ราย จึงได้หารือกับนายสุรัตน์ ปาละนันทน์ ผอ.สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ เพื่อจัดอบรม 3 วิชาชีพระยะสั้น คือ 1.วิชาชีพนวดแผนไทย 2.การประกอบอาหารไทย 3. การทำขนมไทย ซึ่งหลักสูตรแรกนั้นจะต้องใช้เวลาพอสมควร อย่างน้อยเป็นหลักสูตร 60 ชม. ส่วนการประกอบอาหารไทย และขนมไทยใช้เวลา 18 ชม. หรือประมาณ 3 วัน ขณะนี้ยังเปิดรับสมัครผู้สนใจอยู่

ขณะเดียวกันเมื่อปิดโรงทานแล้ว วัดโลกโมฬี ได้นำ “ตู้ปันสุข” ไปวางไว้หน้าวัด โดยมีทั้งพระสงฆ์สามเณร และศรัทธาประชาชนที่มาทำบุญ ได้นำอาหารแห้ง ไข่ไก่ น้ำดื่ม และของใช้จำเป็นต่างๆ ไปวางไว้แต่ละวันๆ ละหลายรอบ ปรากฏว่า ของภายในตู้ปันสุขหมดเกลี้ยงภายในไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ล่าสุด ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ แจ้งว่า มีผู้มาทำบุญขอพรจากอนุสาวรีย์พระนางแม่จิระประภามหาเทวี ที่อยู่ในวัด ได้รับความสำเร็จได้นำไข่ไก่มาถวายพันฟอง ทางวัดได้นำมาบรรจุถุงๆ ละ 4 ฟองแล้ววางในตู้ปันสุขกับบะหมี่สำเร็จรูปและน้ำดื่ม ของหมดเกลี้ยงภายใน 30-40 นาที เช่นกัน

“แสดงว่า ผู้คนยังมีทุกข์อยู่ ยังไม่มีงานทำหรือขาดเงินมาซื้ออาหารการกิน จึงต้องเปิดตู้ปันสุขต่อไป โดยเชิญชวนผู้ใจบุญได้นำของมาใส่หรือจะร่วมทำบุญเป็นปัจจัยก็ใส่ไว้ในกล่องด้านบน ทางพระเณรจะจัดของมาไว้ไม่ให้ขาด แต่เมื่อวางของแล้ว จะต้องเฝ้าดู เพื่อไม่ให้คนมาหยิบของไปจำนวนมาก จะได้กระจายไปทั่วหลายครอบครัว ใครหิวเชิญหยิบได้อย่าเอามาก ใครอยากแบ่งปันก็เชิญได้เลย” ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ดร.กล่าว

ประธานสงฆ์วัดโลกโมฬี กล่าวอีกว่า จากการสำรวจความต้องการอาชีพของผู้มารับข้าวโรงทาน มีผู้สนใจอยากจะเรียนวิชาชีพนวดแผนโบราณ ขณะนี้มีลงทะเบียนไว้แล้วประมาณ 50 ราย คาดว่าจะเปิดรับรุ่นแรก 99 คน โดยเชิญวิทยากรมาอบรม และออกวุฒิบัตรให้ ซึ่งจะได้กราบเรียนพระเดชพระคุณพระธรรมเสนาบดี ประธานฟื้นฟูวัดโลกโมฬี มาเป็นประธานเปิดอบรม-มอบวุฒิบัตร โดยผู้สนใจจะเข้าเรียน ก็สามารถเรียนได้ฟรี ติดต่อได้ที่วัดโลกโมฬี ได้ทุกวันนั้น

ล่าสุด ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ได้เข้าพบกับนายสุรัตน์ ปาละนันทน์ ผอ.สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ เพื่อขอความร่วมมือในการจัดอบรมวิชาชีพระยะสั้น แก่ประชาชนที่สนใจ โดยวัดโลกโมฬี และมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ จะเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในด้านวัสดุอุปกรณ์การอบรม ทางสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานฯ จะจัดวิทยากร และเจ้าหน้าที่มาอบรมให้ ได้แก่ 1.วิชาชีพนวดแผนไทย 2.การประกอบอาหารไทย 3. การทำขนมไทย ซึ่งหลักสูตรแรกนั้นจะต้องใช้เวลาพอสมควร อย่างน้อยเป็นหลักสูตร 60 ชม. ส่วนการประกอบอาหารไทย และขนมไทยใช้เวลา 18 ชม.หรือประมาณ 3 วัน เริ่มตั้งแต่วันศุกร์-อาทิตย์ จบแล้วสถาบันฯจะออกวุฒิบัตรให้ด้วย ซึ่งรายละเอียด และกำหนดตารางการอบรมจะหารือกันอีกครั้ง

ทั้งนี้ นายสุรัตน์ ปาละนันทน์ ได้นำ ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์วัดโลกโมฬี ไปชมการฝึกอาชีพให้แก่ผู้ลงทะเบียนผ่านออนไลน์ มีผู้สมัครกว่า 1,843 คน ตามนโยบายของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงาน เพื่อบรรเทาช่วยเหลือฝึกอาชีพให้แก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยเปิดการฝึกอาชีพเพื่อเพิ่มศักยภาพฝีมือและสมรรถนะแรงงาน หลักสูตร 18 ชั่วโมง หรือ 3 วัน จำกัดจำนวนผู้เรียนหลักสูตรละ 20 คน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการรักษาระยะห่างระหว่างบุคคล เป็นการจัดหลักสูตรในการอบรมให้เหมาะสมกับผู้เรียน อาทิ หลักสูตรการทำกาแฟ เบเกอรี่ การทำอาหารไทย การทำขนมไทย และการเพาะเห็ดเศรษฐกิจต่างๆ เพื่อเพิ่มพูนความรู้ให้ผู้ที่เข้าร่วมสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ทันที และเพิ่มโอกาสในการปรับเปลี่ยนอาชีพให้ตรงกับทักษะฝีมือ นอกจากนี้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ได้สนับสนุนค่าอาหาร ให้แก่ผู้เข้ารับการฝึกคนละ 150 บาทต่อวัน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในช่วงที่เข้ารับการฝึก ตามข้อกำหนดของหลักสูตรด้วย

ผอ.สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ กล่าวว่า สำหรับผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรยอดฮิตล่าสุด ระหว่างวันที่ 19-21 มิถุนายน 2563 สำเร็จแล้ว เป็นการฝึกอาชีพเพื่อเพิ่มศักยภาพฝีมือและสมรรถนะแรงงาน สาขาเบเกอรี่และกาแฟ 18 ชั่วโมง ให้กลุ่มแรงงานที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จำนวน 20 คน เพื่อให้แรงงานเหล่านี้มีโอกาสในการปรับเปลี่ยนอาชีพ ได้ตรงกับทักษะฝีมือ รวมทั้งเพิ่มโอกาสในการทำงานหลังจากสถานการณ์โรคระบาดโควิด 19 คลี่คลาย โดยวันแรกได้ฝึกการชงกาแฟสดร้อน-เย็น และเครื่องดื่ม ส่วนอีกสองวันหลังลงครัวเบเกอรี่เพื่อฝึกทำเบเกอรี่ประเภทเค้ก ขนมปังต่างๆ ที่สามารถวางจำหน่ายได้ในร้านกาแฟ คาดว่าจะช่วยเพิ่มแนวทางในการสร้างอาชีพให้กับประชาชนได้อย่างดีต่อไป