วัดโลกโมฬี สร้างอาชีพ คนตกงานแห่เรียนล้นหลาม หวังมีวิชาเลี้ยงตัวหลังโควิด สังคมชื่นชมโครงการดีเยี่ยม

0
433

สังคมชื่นชม สุดยอดโครงการดีๆ ของเชียงใหม่ การอบรมอาชีพระยะสั้น ตามโครงการฟื้นฟูชีวิต หลังโควิด-19 “โควิดจาง สร้างอาชีพ” ของวัดโลกโมฬี-มูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ นำโดย ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์ฯ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง สตาร์ทแล้ว! กลุ่มแรก “แจ๊คสแปร์โรว์เมืองไทย” ช่างผมชื่อดัง รับอาสาสอนทักษะตัดผมชาย-หญิง โชว์ศิลปะบนศีรษะคนรุ่นใหม่ คนตกงานนับร้อยแห่เรียนด้วย หวังต่อยอดสร้างเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองได้อย่างยั่งยืน ขณะที่วัดโลกโมฬี เตรียมหลักสูตรการเรียนรู้ที่น่าสนใจไว้มากมายใช้ประโยชน์ได้จริง ทั้งทำอาหาร-ขนม-นวดแผนไทย-ขายของออนไลน์-ตัดเย็บเสื้อผ้า เตรียมทยอยเปิดให้คนเรียนสร้างอาชีพ “สอนทำไส้อั่ว” เริ่มวันนี้! ประชาชนสนใจอยากเรียนยังติดต่อได้อยู่ที่วัด ขณะที่สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ให้การสนับสนุนเต็มที่

ภายหลังจากที่ ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์วัดโลกโมฬี พร้อมด้วยนายสุรัตน์ ปาละนันทน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ ได้ทำการประชาสัมพันธ์และเปิดปฐมนิเทศประชาชนผู้สนใจที่จะเข้าร่วมอบรมสร้างอาชีพ หลังจากที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้ตกงาน ไม่มีรายได้ และต้องการรายได้เสริม เพื่อหารายได้มาเลี้ยงตนเองและครอบครัว โดยใช้สถานที่วัดโลกโมฬีในการฝึกอบรมปรากฏว่ามีประชาชนให้ความสนใจติดต่อเข้าร่วมโครงการอย่างล้นหลามกว่า 200 ชีวิต และคาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอีกเรื่อยๆ

ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์วัดโลกโมฬี อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า วัดโลกโมฬีแห่งนี้ ในช่วงโควิดระบาดได้เปิดโรงทานแจกอาหารให้กับพี่น้องประชาชน รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พำนักอยู่ในพื้นที่เชียงใหม่ ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด โดยโรงทานดังกล่าวได้ดำเนินการตามพระบัญชาของเจ้าพระคุณสมเด็จพระสังฆราช พร้อมการอุปถัมภ์จากพระเดชพระคุณพระธรรมเสนาบดี และมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ ซึ่งทางวัดได้ดำเนินการตั้งแต่วันนี่ 25 มี.ค. – 16 มิ.ย. ที่ผ่านมา รวมระยะเวลา 84 วัน ถือเป็นวัดที่ตั้งโรงทานนานที่สุดในประเทศไทย หลังจากที่หยุดการตั้งโรงทานแล้ว ทางวัดก็ได้จัดทำตู้ปันสุข ตั้งไว้ที่บริเวณประตูทางเข้าด้านหน้าวัด ในหนึ่งวันจะนำสิ่งของไปใส่ในตู้วันละ 4 ครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลาไม่ถึง 40 นาที ของที่วางอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ไข่ไก่ นม ขนม ผลไม้ น้ำดื่ม ได้หมดเกลี้ยง แสดงให้เห็นว่า ยังมีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่อยู่อีกเป็นจำนวนมาก

ต่อมาจึงได้คิดเรื่องการช่วยเหลือประชาชนระยะยาว ด้วยการเปิดศูนย์ฝึกอาชีพให้กับประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตไวรัสโควิด-19 ทั้งคนที่ตกงาน ต้องการมีอาชีพไว้ติดตัว สร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว โดยตั้งใจจะเปิดสอนให้ฟรีในอาชีพต่างๆ เป็นการฝึกอาชีพระยะสั้น จึงได้ประสานไปยังสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ เพื่อปรึกษาเรื่องการสอนอาชีพ ก็ได้รับคำแนะนำว่า สามารถเปิดสอนได้ โดยใช้สถานที่วัดโลกโมฬี เปิดทำการสอน เพื่ออุทิศเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยช่วงแรกคิดว่าจะเปิดสอนเพียงแค่ นวดแผนไทย, ทำขนมไทย, ทำอาหาร และตัดผมชาย-หญิง แต่หลังจากที่มีการประชาสัมพันธ์ไป ปรากฏว่า มีประชาชนที่สนใจทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ และต่างจังหวัดเดินทางมาสมัครเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันมีจำนวนกว่า 200 คน และหลายคนต้องการเรียนอาชีพอื่นเพิ่ม โดยเฉพาะเรื่องทักษะการขายของออนไลน์ การตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี การทำอาหาร (เพิ่มเติม จำพวกไส้อั่ว-ไส้กรอกอีสาน) ทางวัดจึงได้เปิดสอนเพิ่มอีกหลายรายวิชา และคาดว่าการเปิดรับสมัคร การเปิดสอน เมื่อคนที่เรียนคอร์สแรกอบรมเสร็จหมดแล้ว ก็เตรียมจะเปิดคอร์สอบรมรอบที่สอง ซึ่งคาดว่าจะเปิดคอร์สอบรมยาวไปจนถึงสิ้นปี 63 และหากใครที่ต้องการเรียนในสาขาวิชาอื่นเพิ่ม หากมีการรวมกลุ่มกันมา และเข้ามาพูดคุย ก็สามารถมาเรียนได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ต้องมีจำนวนคนที่เพียงพอต่อรายวิชานั้นๆ ด้วย

นายสุรัตน์ ปาละนันทน์ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 19 เชียงใหม่ กล่าวว่า การเปิดคอร์สเรียนนั้นได้ใช้สถานที่วัดโลกโมฬี ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นแหล่งเรียนรู้ ซึ่งมีสถานที่กว้างขวางพอ และการเรียนนั้นได้กำหนดวันเวลาการเรียนไว้ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานในการเว้นระยะห่างทางสังคม การลดความแออัด ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด โดยกำหนดการเรียนวิชาการตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี เรียน 1 วัน, การทำขนมไทย เรียน 3 วัน, ทำอาหารไทย เรียน 3 วัน, ทักษะการขายของออนไลน์ เรียน 3 วัน, วิชาตัดผมชาย-หญิง เรียน 7 วัน และวิชาการนวดแผนไทย เรียน 7 วัน โดยทางวัดจะจัดเตรียมอุปกรณ์ทั้งหมด โดยทางวัดเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายต่างๆ ส่วนทางสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ก็จะจัดเตรียมวิทยากร มาทำการฝึกสอนให้ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงการเตรียมความพร้อมทุกด้าน พร้อมเริ่มดำเนินการได้แล้วหลังจากนั้นวัดโลกโมฬีแห่งนี้อาจจะพัฒนากลายเป็นศูนย์ฝึกอาชีพแห่งใหม่ ที่จะช่วยเหลือสร้างอาชีพให้ประชาชนอย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคตด้วย

ล่าสุดเมื่อวันที่ผ่านมา ที่ศาลาอเนกประสงค์วัดโลกโมฬี มูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ (ในความเมตตาของพระเดชพระคุณพระธรรมเสนาบดี รองเจ้าคณะภาค 7 เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร) และวัดโลกโมฬี โดย ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์ ร่วมกับ “แจ๊คสแปโรว์” หรือกัปตันแจ๊ค ช่างตัดผมศิลปะบนศีรษะมือหนึ่งของเมืองไทย ร่วมกับคณะวิทยากรได้เปิดสอนการตัดผมเบื้องต้นแก่ผู้สนใจเข้าอบรมวิชาชีพระยะสั้น ตามโครงการ “ฟื้นฟูชีวิตหลังโควิด-19” เป็นวันแรก โดยจะใช้เวลาดำเนินการ 7 วัน

ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ กล่าวว่า หลังจากวัดจัดตั้งโรงทานแจกอาหารมาร่วม 3 เดือน และยังเปิด “ตู้ปันสุข” ไว้หน้าวัดต่อเนื่องถึงปัจจุบัน ทราบว่ามีประชาชนได้รับความลำบากจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คนตกงาน และขาดรายได้เลี้ยงดูครอบครัวจึงน้อมนำแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ คือไม่ได้แจกอาหารอย่างเดียว แต่เน้นการสอนวิชาให้เพื่อให้คนเดือดร้อนมีวิชาความรู้ไปใช้ประกอบอาชีพได้อย่างมั่นคง ทางวัดโลกโมฬี และมูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ จึงได้จัดโครงการอบรมอาชีพระยะสั้นขึ้น โดยได้รับการอนุเคราะห์จากสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานที่ 19 เชียงใหม่ และแจ๊คสแปร์โรว์ รวมทั้งจากหน่วยงาน/องค์กร/วิทยากรอีกหลายแห่ง มาให้ความรู้

“แจ๊คสแปร์โรว์” กล่าวว่า ทักษะการตัดผมนั้นสามารถยึดเป็นอาชีพหลักได้ เพราะคนทั่วไปจะตัดผมเป็นประจำทุกเดือน บางคนยังดูแลเรื่องผมบ่อยกว่านั้น ครอบครัวที่สนใจสามารถทำไปพร้อมอาชีพอื่นหรือเสริมได้ เมื่อมีรายได้ก็ขอให้อดออมเก็บไว้ สิ้นเดือนมาจะรู้ว่าเป็นเงินก้อนใหญ่นำไปใช้ในสิ่งจำเป็นได้ อย่างไรก็ตามการสอนครั้งนี้มีคนจำนวนมากนับร้อยรายที่สนใจ จึงแบ่งเป็นรุ่นแรกก่อนครึ่งหนึ่ง ซึ่งปกติจะสอนไม่กี่คน ครั้งนี้น่าจะได้ผลระดับหนึ่ง แต่ก็ขอให้ฝึกฝนต่อไปจะเกิดความชำนาญ

ทั้งนี้ ตามแผนการอบรมวิชาชีพระยะสั้น โดยสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานที่ 19 เชียงใหม่ และแจ๊คสแปร์โรว์ กำหนดอบรม 6 วิชาชีพ คือ การตัดเย็บเสื้อผ้าสตรี (เรียนลัด 1 วัน) การทำขนมไทย (เรียน 3 วัน)การทำอาหารไทย(3 วัน) วิชาทักษะการขายของทางออนไลน์ (3 วัน) วิชาตัดผมชาย-หญิง (เรียน 7 วัน) และวิชาการนวดแผนไทย (เรียน 7 วัน) ซึ่งการตัดผมเริ่มขึ้นก่อน จากนั้นวันที่ 20 กรกฎาคม 63 สอนปรุงไส้อั่วอาหารพื้นเมืองยอดนิยม 3 วัน รุ่นแรก 40 คน และ 23 กรกฎาคม จะสอนการนวดแผนโบราณ ส่วนอาชีพอื่นจะกำหนดในวันต่อไป ผู้สนใจยังสามารถเข้าร่วมได้ตลอด โดยติดต่อสอบถามได้ที่วัดโลกโมฬี

สำหรับหน่วยงาน ประชาชนผู้มีจิตเป็นกุศล ต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม ด้วยการช่วยสร้างอาชีพให้ผู้ตกทุกข์ได้ยาก ให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้อย่างยั่งยืน สามารถร่วมบริจาคปัจจัยเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการให้กับทางวัดได้โดยตรง (ซึ่งขณะนี้ทราบว่าทางวัดยังขาดงบประมาณอีกจำนวนมาก)โดยติดต่อได้ที่ ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ ประธานสงฆ์วัดโลกโมฬี โทร.093-6368452 , 063-6326663