“หลองข้าวลำ”อาหารเมือง ตอกย้ำว่าทุกๆคำ คือ ล้านนา

0
33394

อาหารเมืองของกิ๋นบ้านเฮาปัจจุบันได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งจากชาวไทยต่างถิ่นและชาวต่างชาติ ด้วยการที่เป็นอาหารพื้นเมือง รสชาติดั้งเดิมไม่มีการปรุงแต่งให้ผิดแผกไปจากเดิมเสน่ห์จึงอยู่ตรงนี้ เชียงใหม่ในขณะนี้ก็มีร้านอาหารพื้นเมืองมากมาย แต่ละร้านก็อยู่ที่สูตรเด็ดใครสูตรเด็ดมันแล้วแต่ว่าจะถูกลิ้นนักชิมท่านใด

วันนี้มีร้านอาหารเมืองมานำเสนอกับร้าน”หลองข้าวลำ”หลองข้าวแปลก็คือยุ้งข้าวนั่นเอง ส่วนลำแปลว่าอร่อย หากใครที่งงๆกับชื่อร้าน แต่ขอบอกเลยว่าร้านนี้เค้าชื่อดังมาก แขกไปใครมาจากต่างถิ่นต้องแวะมาลิ้มรสอาหารพื้นเมือง ดารานักร้องดังยังต้องแวะมาชิมเลย ส่วนบริษัททัวร์ก็นำร้านอาหารนี้มาเข้าโปรแกรมทานมื้อเที่ยง ไม่ว่าจะเป็นกรุ๊ปยุโรป จีน หรืออาหรับ ทุกคนมาถึงต่างต้องยกนิ้วให้ว่าเยี่ยมยอด 

“คุณต้อย” ปารชญา มาแก้ว เป็นผู้บริหารควบคุมรสชาติอาหารจากสูตรที่ส่งต่อจากแม่อาหารพื้นเมืองต้นตำรับชาวยอง แอบกระซิบ… ที่นี่สูตรเดียวกันกับร้านอาหารพื้นเมือง”เฮือนใจ๋ยอง”เส้นสันกำแพง ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง เพราะเป็นเครือญาติใกล้ชิดกันเลย เรียกง่ายๆสูตรต้นตำรับจากคุณแม่คนเดียวกัน จึงไม่ต้องสงสัยถึงรสชาติที่พื้นเมืองต้นตำรับชาวยองขนานแท้

“หลองข้าวลำ” มีเมนู Signature ที่ใครมาต้องสั่งก็คือ  แกงฮังเล, ไก่เมืองนึ่งสมุนไพร ,เชียงดาผัดไข่ ,ส้าผักกาดน้อย ,ลาบปลานิล ,แอบปลาไร้ก้าง และเมนูพื้นเมืองทั่วๆไป อาทิ ลาบหมู , น้ำพริกหนุ่ม, น้ำพริกเห็ด ,น้ำพริกอ่อง เป็นต้น จุดเด่นของอาหารที่นี่คือจะไม่ปรับเปลี่ยนรสชาติให้เข้ากับลูกค้าที่มารับประทาน เช่น คนภาคกลางไม่ชอบอาหารรสจัด ปรับให้เผ็ดน้อยลงที่นี่ไม่ทำให้ คือต้องการอนุรักษ์สูตรดั้งเดิมเหมือนเราทานที่บ้านเองอย่างไรอย่างนั้น ที่สำคัญอาหารที่นี่เค้าทำทีละชามไม่ได้ทำเป็นหม้อเก็บเอาไว้ให้ตักทีเยอะๆเวลาลูกค้าเข้ามา ทำชามต่อชามทีละโต๊ะใส่ใจในการทำทุกๆชาม ภาษาเมืองเค้าบอกกันว่า”ของกิ๋นลำ ทำกำถ้วย” 

และด้วยบรรยากาศที่มีโบราณสถานอยู่บริเวณรอบๆจากที่เป็นเขตเวียงกุมกามเก่าแก่ของล้านนามีวัดเก่า โบราณสถานเก่าแก่ มีสถาปัตยกรรมล้านนา รูปแบบทรงยุ้งข้าวที่เก็บข้าวในสมัยก่อน รวมถึงมีที่พักแบบโฮมเสตย์สไตล์ล้านนา จึงทำให้การรับประทานอาหารมื้อนั้นๆได้อรรถรสที่ดีอย่าบอกใครเชียว “หลองข้าวลำ ทุกๆคำคือล้านนา” คือสโลแกนของที่นี่ คุณต้อยบอกอย่างชัดเจน

“หลองข้าวลำ” ตั้งอยู่ที่ ต.หนองผึ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 10.30 น. – 16.00 น. ทุกวัน ส่วนใครที่อยากจะจัดกิจกรรมพิเศษ อีเว้นท์งานต่างๆ กาดหมั้ว หรืองานแต่งงานที่นี่ก็รับบริการด้วยโดยจะจัดช่วงเย็นหลังจาก 16.00น. เป็นต้นไป แต่จะจำกัดที่ต่อวันหรือต่อคืนแค่กรุ๊ปเดียวเท่านั้น สนใจกดเบอร์โทรติดต่อไปได้ที่ 081-111-2729 และ 089-435-5529 หรือจะเข้าไปดูรายละเอียดที่เพจ Facebook : หลองข้าวลำ อาหารพื้นเมือง ก็ได้อีกช่องทางหนึ่ง