กลุ่มวิสาหกิจชุมชนไร่พัฒนา ชู”ใส้อั่ว”ผลิตภัณฑ์สร้างเงิน

0
279

เปิดตัว “ใส้อั่ว” กิ๋นม่วนกิ๋นลำ วิสาหกิจชุมชนไร่พัฒนา ผลิตภัณฑ์สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชุมชน ชูจุดเด่นย่างด้วยกรรมวิธีดังเดิม ใช้เตาถ่านในการย่างรมควัน ช่วยให้ไส้อั่วมีกลิ่นย่างที่หอม สีเหลืองสวยงามตามธรรมชาติ ขณะที่รุกเปิดตลาดกระจายสินค้าสู่กทม.และภูมิภาคอื่นทั่วไทยพร้อมขายในตลาดออนไลน์อีกช่องทาง

นายรัตนพล ชัยวุฒิ ผู้จัดการ ผลิตภัณฑ์ กิ๋นม่วนกิ๋นลำ วิสาหกิจชุมชนไร่พัฒนา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ไส้อั่ว “กิ๋นม่วนกิ๋นลำ” วิสาหกิจชุมชนไร่พัฒนา มีสูตรเคล็ดลับความอร่อยของไส้อั่วที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และมีความตั้งใจอยากจะทำไส้อั่วรสชาติอร่อยให้ลูกหลานที่อยู่ต่างถิ่นต่างจังหวัดได้กิน จึงปรุงด้วยฝีมือและหัวใจ ผ่านการคัดเลือกวัตถุดิบหมู ที่สดใหม่ มีมาตรฐาน เลือกสมุนไพรจากสวนในชุมชน มั่นใจว่าปลอดสารเคมี 100% ผ่านกรรมวิธีการทำที่สะอาด พิถีพิถันทุกขั้นตอน
เพื่อความอร่อยในทุกคำ ย่างด้วยเตาถ่านเพื่อให้ได้กลิ่นหอมๆ ทำให้ได้ไส้อั่วมันน้อย เน้นสมุนไพร ไม่ใส่สารกันบูด เพื่อสุขภาพที่ดี
“ชุมชนของเรามีวัตถุดิบในส่วนของสมุนไพรค่อนข้างมากตนเองเกิดและเติบโตในชุมชนนี้จึงอยากที่จะกลับมาตอบแทนชุมชนสังคมโดยใช้องค์ความรู้ที่มีอยู่มาพัฒนาชุมชนให้เจริญเติบโตมีรายได้กลับมาสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน เนื่องจากตนเองแต่งงานไปมีครอบครัวอยู่ที่จังหวัดสุโขทัยซึ่งส่วนใหญ่จะมีการซื้อใส้อั่วมาเป็นของฝากให้กับคนที่นี่แต่ว่ารสชาติไม่อร่อยจึงมีแนวคิดกลับมาทำใส้อั่วโดยแต่เดิมเป็นสูตรจากบรรพบุรุษสืบทอดกันมา มีการพัฒนาสูตรจากเดิมและปรับเปลี่ยนสูตรให้เป็นของตนเอง ทั้งนี้จะเน้นการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนให้มาช่วยกันทำสร้างรายได้ให้เกิดเงินหมุนเวียนจำนวนมาก” นายรัตนพล กล่าวและว่า
การผลิตจะมีการผลิตในจำนวน200-240 กิโลกรัม ต่อสัปดาห์ มีสมาชิกในชุมชนเข้ามาช่วยกันทำ ปัจจุบันมีการส่งผลิตภัณฑ์”ใส้อั่ว”กระจายไปยังจังหวัดกรุงเทพฯและปริมณฑลรวมถึงจังหวัดในภูมิภาคอื่นๆที่มีความสนใจ รวมถึงผลิตภัณฑ์เรามีการวางจำหน่ายในออนไลน์ทั้ง Shopee และ Lazada
ไส้อั่ว “กิ๋นม่วน กิ๋นลำ” ส่งตรงจากเชียงใหม่ ไส้อั่วรสชาติต้นตำรับล้านนา ครบเครื่องสมุนไพร ใช้วัตถุดิบสมุนไพรจากชุมชนบ้านไร่พัฒนา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ หมู่เน้นๆ หอมกลิ่นสมุนไพร รสชาติอร่อย ถูกใจแน่นอน โดยไส้อั่วของเราจะแตกต่างจากท้องตลาดทั่วไป โดยไส้อั่วของเราจะเป็นไส้อั่วที่ใช้หมูมันน้อยกว่าท้องตลาด และเน้นรสชาติความเข้มข้นของสมุนไพร ย่างด้วยเตาถ่านให้กลิ่นรมควันหอมๆ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ของเราอาจจะแห้งไม่ชุ่มฉ่ำเท่ากับสินค้าในท้องตลาด แต่จะทดแทนมาด้วยผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพผู้บริโภค และคุณประโยชน์ของสมุนไพร รสชาติสมุนไพรเข้มข้น
ไส้อั่วมี 5 สูตร เริ่มต้นที่ 1. สูตรสมุนไพรมันน้อย เผ็ดมาตรฐาน เป็นสูตรที่ทำให้ไส้อั่วรสชาติกลมกล่อม ทั้งรสชาติและกลิ่นสมุนไพร (ขายดีที่สุด แนะนำสูตรนี้) ถ้าลูกค้าไม่ระบุเราจัดส่งสูตรนี้ให้ลูกค้า 2. สูตรสมุนไพรมันน้อย เผ็ดน้อย เหมาะสำหรับคนทานเผ็ดมากไม่ได้รสชาติ และกลิ่นสมุนไพรของไส้อั่วจะออกมาจัดจ้าน 3. สูตรสุมนไพรมันน้อยเผ็ดมาก เหมาะสำหรับคนชอบทานเผ็ด และอาหารรสจัด 4.สูตรสสมุนไพรดั้งเดิมเผ็ดมาตรฐาน จะมีส่วนผสมของมันหมูที่เยอะกว่าสูตร1 ไส้อั่วชุ่มฉ่ำไม่แห้ง ได้รสชาติไส้อั่วต้นตำรับที่อร่อยจัดจ้าน ครบเครื่องสมุนไพร (อร่อยแบบต้นตำรับจริง ๆ ) และ5. สูตรสมุนไพร ไม่ใส่ผงชูรส และวัตถุปรุงแต่งอาหาร เหมาะสำหรับรับคนรักสุขภาพ และทานอาหารคีโต

ผู้จัดการ ผลิตภัณฑ์ กิ๋นม่วนกิ๋นลำ วิสาหกิจชุมชนไร่พัฒนา กล่าวอีกว่า ผลิตภัณฑ์เราใช้หมูอนามัยของเบทาโกร ไส้หมูสด บรรจุสุญญากาศ สินค้าของกิ๋นม่วนกิ๋นลำปราศจากสารกันบูดทุกรายการ ผลิตภัณฑ์ชุมชน วัตถุดิบจากชุมชน รายได้กลับคืนสู่ชุมชน วิสาหกิจชุมชนไร่พัฒนา สันกำแพง เชียงใหม่ วัตถุดิบสมุนไพรนำมาใช้ปลูกเองภายในชุมชนและจากที่บ้าน จุดเด่นที่ใส้อั่วของเราแตกต่างจากท้องตลาดทั่วไปคือ การย่างไส้อั่วเราใช้เตาถ่านในการย่างถ่านแบบรมควันจะช่วยให้ไส้อั่วมีกลิ่นย่างที่หอม สีเหลืองสวยงามตามธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันใส้อั่วตามท้องตลาดประมาณ70-80% ใช้กรรมวิธีการย่างผ่านเตาอบไฟฟ้าหรือเตาย่างไฟฟ่า แต่ของเราใช้กรรมวิธีแบบดั้งเดิมใช้การย่างแบบรมควัน
ทั้งนี้ ราคาปกติ 200 บาท/pack (Pack ละ 500 กรัม) ราคาโปรโมชั่น ช่วง 1 ตุลาคม – 31 ธันวาคม 2563 กรณีสั่งซื้อ 1-4 แพค ราคา 185 บาท/Pack กรณีสั่งซื้อ ตั้งแต่ 5 แพค ราคา 180 บาท/Pack ไส้อั่ว 200 กรัมราคา 80 บาท/pack ค่าจัดส่งสินค้า
น้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม ค่าจัดส่ง 80 บาท น้ำหนักตั้งแต่ 2 กิโลกรัม ค่าจัดส่ง 100 บาท จัดส่งระบห้องเย็น ค่าจัดส่ง 250 บาท
นอกเหนือจากไส้อั่ว เรายังมีผลิตภัณฑ์คุณภาพอื่นๆ ดังนี้ น้ำพริกหนุ่มปราศจากสารกันบูด ผ่านกระบวนการพลาสเจอร์ไรซ์ 180 กรัม กระปุกละ 70 บาท//สูตรไม่ใส่ผงชูรส 165 กรัม กระปุกละ 70 บาท , น้ำพริกตาแดงสูตรเชียงใหม่กระปุกละ 15 บาท , แกงฮังเลเนื้อหมูเยอะมันน้อยสูตรเจียงใหม่ 250 กรัม 100 บาท/ถุง , แคปหมูกิ๋นม่วนกิ๋นลำเบบี้ 90 กรัม 50 บาท/ถุง , หมูแดดเดียวสูตรลับเฉพาะกิ๋นม่วนกิ๋นลำ 200 กรัม(ยังไม่ได้ทอด) 100 บาท/ถุง และมะม่วงกวน จากชาวบ้าน อำเภอสวรรคโลก สุโขทัย 200 กรัม 45 บาท/กล่อง ช่องทางการสั่งซื้อ Inbox fanpage กิ๋นม่วน กิ๋นลำ