“เพ็ทมาร์ท” โกยยอดขายทะลัก! หลังคนชม.หันมาเลี้ยงสัตว์เพิ่ม

0
390

ธุรกิจขายอาหารสัตว์บูม! หลังแนวโน้มคนหันมาเลี้ยงสัตว์มากขึ้น ภาพรวมคนเลี้ยงแมวมากกว่าสุนัขกว่า 20% “เพ็ทมาร์ท” ปูพรมเปิดร้านขายอาหารสัตว์ต่อเนื่องปัจจุบันมี 8 สาขาทั่วเชียงใหม่และลำพูน ลั่นหากมีทำเลดีที่ตอบโจทย์ลูกค้าได้จะขยายสาขาไม่สิ้นสุด ชี้โควิด-19 ฟันยอดขายทะลัก จากที่คนอยู่บ้านหันมาใส่ใจดูแลสัตว์เลี้ยงมากขึ้น

นางสาววิรมน ยิ่งเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพ็ทมาร์ท เชียงใหม่ จำกัด เปิดเผยว่า แนวโน้มคนเลี้ยงสัตว์ในปัจจุบัน มีเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องจากเมื่อก่อนเลี้ยงไว้เพิ่อเฝ้าบ้านแต่ปัจจุบันเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนและดูแลเอาใจใส่ดีขึ้่นจึงทำให้ธุรกิจขายอาหารสัตว์เติบโตขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าหากกล่าวโดยภาพรวมการเลี้ยงแมวจะเติบโตมากกว่าสุนัขกว่า 20% ทั้งนี้จากการเลี้ยงแมวเมื่อก่อนที่ให้กินปลาทูเดี๋ยวนี้เลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูปที่มีความหลากหลายมากกว่า ขณะเดียวกันสินค้าที่จะมาช่วยในเรื่องของดูแลแมวนั้นก็จะมีมากขึ้นอย่างเช่น ทรายแมวก็จะช่วยอำนวยความสะดวก ให้กับสัตว์เลี้ยงมากขึ้น นางสาววิรมน กล่าวว่า เพ็ทมาร์ทเราเปิดมาได้ 15 ปีแล้ว ปัจจุบันมีด้วยกัน 8 สาขา สาขาแรกตั้งอยู่ที่ถนนคันคลองชลประทานย่านไนท์ซาฟารี สาขา2.อ.หางดง สาขา3.ถนนสันกำแพงสายใหม่ สาขาที่ 4 อยู่จังหวัดลำพูน สาขา 5 ย่านท่ารั้ว สาขา 6 วงแหวนรอบสอง สาขา 7 อำเภอแม่ริม และสาขา 8 แม่โจ้ ในอนาคตถ้ามีทำเลและตอบโจทย์กับผู้บริโภคได้เราก็จะเปิดอย่างต่อเนื่อง ทุกสาขาของเราจะต้อง อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า อย่างเช่นที่จอดรถ ทำเลที่ตั้งในจุดนั้นว่า มีกลุ่มลูกค้ามากน้อย เพียงใด ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมาธุรกิจขายอาหารสัตว์เติบโตจากช่วงปัจจุบันประมาณ 5-10% เนื่องจากผู้คนต้องอยู่บ้านจึงมีเวลาดูแลใส่ใจสัตว์เลี้ยงซื้ออาหารสัตว์และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสัตว์มากขึ้น

“ธุรกิจขายอาหารสัตว์ ในเชียงใหม่มีการแข่งขันที่สูงมากแต่เพ็ทมาร์ทชูความหลาก หลายของสินค้าพร้อมบริการหลังการขายหลังจากซื้อ สินค้าไปแล้วมีปัญหาอะไร เกิดขึ้นบ้าง และที่จอดรถที่สะดวกสบาย กลยุทธ์การตลาดเราเจาะ ทุกกลุ่มเป้าหมาย มีโปรโมชั่น กระตุ้นยอดขาย เราเป็น ดิลเลอร์ตัวแทนจำหน่ายแบรนด์อาหารสัตว์ที่หลากหลาย ทั้งนี้ธุรกิจขายอาหารสัตว์มีแนวโน้มที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ผู้ประกอบการต้องมีการปรับตัวด้วย เทรนด์สัตว์เลี้ยงเปลี่ยนแปลงเรื่อยๆ ปีนี้สุนัขพันธุ์เล็กจะได้รับความสนใจเลี้ยงมากกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ เนื่องจากพันธุ์เล็กกินน้อยทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในยุคเศรษฐกิจแบบนี้รวมถึงสถานที่ในการเลี้ยงพันธุ์ใหญ่ใช้พื้นที่มาก เป็นต้น ส่วนแมวปัจจุบันสามารถเลี้ยงระบบปิดได้สามารถดูแลง่ายคนจึงนิยมเลี้ยงกันมากขึ้น” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพ็ทมาร์ท เชียงใหม่ จำกัด กล่าวในที่สุด