ธุรกิจจัดสวนโตก้าวกระโดด คนหันมารีโนเวทช่วงโควิดฯ

0
182

ช่วงโควิด-19 มีโอกาสในวิกฤติ ธุรกิจจัดสวนโตแบบก้าวกระโดด หลังคนอยู่บ้านมากขึ้นหันมารีโนเวทปรับปรุงสิ่งที่ละเลยรอบๆ บ้าน ชี้ตลาด คำเที่ยงคนแห่มาซื้ออุปกรณ์จัดสวน-ต้นไม้คึกคัก ลูกค้าเก่าและใหม่ไม่ซ้ำหน้าในแต่ละวัน “ร้านคุณฝน”เผยหินและแผ่นทางเดินขายดีมาก ขณะที่แนวโน้มต่อไปยังทรงตัว เจ้าของบ้านจะเปลี่ยนพฤติกรรมะจะเลือกสินค้าและมาทำสวนเองเมินร้านรับจัดสวน เหตุอยู่บ้านมานานเรียนรู้ได้ทุกสิ่ง นางปิยะศิริ (ฝน) มหาวัล และนายชัยพล มหาวัล เจ้าของร้านคุณฝน จำหน่ายหินแต่งสวน แผ่นทางเดินพิมพ์ลาย แผ่นทางเดินไม้หมอนเทียม อุปกรณ์แคคตัส ในตลาดคำเที่ยง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ธุรกิจจัดสวนในช่วงโควิด- ที่ผ่านมา นับว่าเติบโตขึ้นมากเนื่องจากคนต้องอยู่บ้านแล้วมีเวลามาปรับปรุงบ้านรวมถึงตกแต่งสวน ตลาดคำเที่ยงในช่วงนั้นคึกคักมากไม่ว่าจะเป็นธุรกิจตกแต่งสวน ร้านขายต้นไม้ ทั้งนี้ตลาดคำเที่ยงเป็นตลาดเปิดมีพื้นที่ให้เลือกสินค้า แบบไม่แออัด

ผู้คนจึงกล้าที่จะไปเลือกสินค้าตกแต่งสวนต่างๆ ได้ ช่วงแรก คนจะกลัวพื้นที่เสี่ยง อาทิ ห้างติดแอร์ ตลาดสด ต่อมาสถานที่เหล่านั้นก็ถูกสั่งปิดทำให้พ่อค้า แม่ค้า ทั้งหลายเดือดร้อนไม่ได้ขายสินค้า

นางปิยะศิริ (ฝน) มหาวัล และนายชัยพล มหาวัล กล่าวอีกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่เดินทางเฉพาะเจาะจงมาเลือกสินค้าที่ตนเองต้องการเลย ตัวอย่าง อยากได้ต้นไม้พันธุ์นี้ก็จะเข้ามาเลือกเลย หรืออยากจัดสวน ก็จะมาเลือกอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะเลย เรียกว่าคึกคักมาก คนเข้า-ออกตลอดเวลา ยอดขายของร้านเราเติบโตขึ้นมาถึง 50% เลยทีเดียว ออเดอร์สั่งโรงงานผลิตไม่ทัน ทั้งนี้ช่วงนั้นเราต้องตัดสินใจเสี่ยงกับการสั่งสินค้ามาสต็อกไว้หลังจากประเมินแล้วถ้าโรงงานปิดสั่งของไม่ได้ลูกค้าต้องการก็ไม่มีสินค้า เราก็สูญเสียโอกาสทางการตลาดตรงนั้นไปจึงเสี่ยงสั่งออเดอร์มาถึงแม้ไม่รู้ว่าเงินจะไปจมไว้หรือเปล่า อย่างไรก็ตามเราคิดถูกสินค้าเรามีให้ลูกค้าเลือกตลอดต่างจากบางร้านที่ไม่กล้าเสี่ยงเก็บเงินไว้สถานการณ์ดีขึ้นแต่ถึงเวลานั้นลูกค้าเลือกสินค้าก็ไม่มีจำหน่าย “กลุ่มลูกค้าเราจะมีหลากหลายมากขึ้นทั้งลูกค้าเก่าที่เคยมาซื้อไปตกแต่งบ้านและลูกค้าใหม่ที่มีการบอกต่อกันมาทำให้เรามีลูกค้าเพิ่มขึ้นในทันที ยอดเฉลี่ยต่อคนที่มาซื้ออยู่ประมาณ 10,000 บาท ทางร้านหินจะขายดีมาก รองลงมาคือแผ่นทางเดิน จากที่ปีนี้มีพายุเข้าบ่อยมีฝนฟ้าคะนองสวนก็จะมีน้ำขังวิธีที่ง่ายที่สุดคือนำหินไปเทเพื่อให้น้ำแห้งและใช้เวลารวดเร็วกว่าวิธีอื่น

ส่วนแผ่นทางเดินก็เข้ามาตอบโจทย์ทำให้พื้นที่สวยและใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ่น จากแต่ก่อนคนทำงานตื่นเช้ากลับมาเย็นก็เข้านอนจึงไม่ได้โฟกัสเรื่องรายละเอียดของรอบบ้านมากที่ควรจะเป็นภายในบ้านที่ให้ความสนใจเรื่อง รีโนเวทหรือปรับปรุงแต่ ง โควิดคนใช้เวลาอยู่บ้าน มากยิ่งขึ้นทำให้มีการมองรายละเอียดรอบๆบ้านแล้วมาปรับปรุงจัดสวนเพื่อให้สวยงาม” เจ้าของร้านคุณฝน กล่าวและว่า. แนวโน้มของธุรกิจจัดสวนต่อไปคงไปได้อยู่แต่อาจจะไม่หวือหวาปีหน้าเรียกว่าทรงตัวน่าจะเหมาะสม ทั้งนี้รูปแบบการจัดสวนต่อไปเจ้าของบ้านจะมาซื้อของและลงมือทำเองมากกว่าเดิมที่จ้างบริษัทรับจัดสวน หรือคนจัดสวนมาจัด เจ้าของบ้านจะทำเองกันในครอบครัว จากที่ โควิดคนมีทักษะที่มากขึ้นจากที่ลงมือทำเองกันส่วนใหญ่ เรียกว่าไลฟ์สไตล์ของคนจะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง และเชื่อว่าแนวโน้มในหลายธุรกิจที่เกี่ยวข้องในช่วงโควิดระบาด เช่นการขายของออนไลน์ก็จะมียอดขายเติบโตที่ต่อเนื่อง เช่นกัน อย่างไรก็ตามธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการจัดสวนที่จะสูญเสียรายได้ไปก็คือโรงแรม และรีสอร์ท ที่การท่องเที่ยวยังไม่เปิด กลุ่มเหล่านี้จะได้รับผลกระทบ ซึ่งคาดว่าในปีหน้าจะมีการปิดตัวของธุรกิจนี้ไปอีกมากเลยทีเดียว