ระบบขนส่งมวลชนเชียงใหม่พัฒนาในทิศทางที่ดีขึ้นต่อเนื่อง

0
381

ภาพรวมระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ดีขึ้นต่อเนื่อง มีรถโดยสารประจำทางรุ่นใหม่แอร์เย็น มีไว-ไฟบริการ พร้อมวิ่งครอบคลุมทั่วเมือง เป็นหน้าเป็นตาให้คนต่างถิ่นเอ่ยปากชม ขณะที่ล่าสุดจะมีรถไฟฟ้ารางเบามาให้ชาวเชียงใหม่ได้ยลโฉมอีกเชื่อจะเป็นมิติใหม่ของภูมิภาค

นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงภาพรวมระบบขนส่งมวลชนจังหวัดเชียงใหม่ว่า สำหรับในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่พี่น้องประชาชนคงเห็นแล้วว่าเรื่องของระบบขนส่งมวลชนมีภาพที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องรวมถึงดีกว่าหลายๆจังหวัดด้วยซ้ำไปจากเสียงของประชาชนคนต่างถิ่นที่มาท่องเที่ยวในเชียงใหม่ต่างชื่นชมเป็นเสียงเดียวกันว่าช่วงนี้เชียงใหม่มีระบบการขนส่งมวลชนที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะนี้เรามีรถโดยสารประจำทางที่เรียกว่าสมาร์ทบัสวิ่งรอบเมืองเชียงใหม่ อาทิเช่น จากสนามบินไปยังถนนนิมมานเหมินทร์ หรือ เดินทางจากสวนสัตว์เชียงใหม่ไปยังกาดวโรรส เป็นต้น ซึ่งใช้รถบัสขนาดใหญ่ขนาด 12 เมตร มีเครื่องปรับอากาศพร้อม รวมถึงมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตไว-ไฟ ค่าโดยสารเพียง 20 บาทเท่านั้น


ทั้งนี้จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จะเดินทางได้อย่างดีเลยทีเดียว รวมถึงมีรถโดยสารของทางเทศบาลนครเชียงใหม่ซึ่งอำนวยความสะดวกในการเดินทางที่คลอบคลุมเป็นใยแมงมุมอีกช่องทางหนึ่งเช่นกัน ส่วนรถสองแถวแดงหรือสี่ล้อแดงก็ได้ปรับจากรถโดยสารประจำทางเป็นรถโดยสารไม่ประจำทางสามารถวิ่งวนรอบเมืองได้คิดค่าโดยสารไม่เกิน 30 บาท ในรัศมีวงแหวนรอบสอง และหากมีการเหมาในรัศมีวงแหวนรอบสอง จะต้องไม่เกิน 200 บาท เป็นต้น นอกจากนั้นก็จะมีรถแท็กซี่มิเตอร์ให้บริการ ก็นับว่าทั้งหมดเป็นโครงข่ายการให้บริการรถสาธารณะในจังหวัดเชียงใหม่ที่ค่อนข้างครอบคลุมสามารถตอบโจทย์ให้กับพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างดี


ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวอีกว่า ล่าสุดก็ถือว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีที่ทางรัฐบาลได้เล็งเห็นความสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่โดยทางสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจรหรือสนข.ได้มีการศึกษาระบบขนส่งมวลชนอีกรูปแบบหนึ่งขึ้นมาโดยจะใช้เป็นรถไฟฟ้ารางเบาซึ่งทางสนข.ได้มอบหมายให้ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ศึกษาไว้ทั้งหมด 3 เส้นทาง โดยจะกำหนดสร้างเป็นการนำร่องก่อน 1 เส้นทาง นั้นก็คือเส้นทางจากโรงพยาบาลนครพิงค์เข้ามายังศูนย์ราชการเข้าไปยังศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติและผ่านไปยังสนามบินเชียงใหม่ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางที่ผ่านไปยังสถานที่สำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งคาดการณ์ว่าหากมีการก่อสร้างแล้วเสร็จน่าจะไม่เกินปีพ.ศ.2570 เชียงใหม่เราก็จะเป็นจังหวัดแรกในส่วนภูมิภาคที่ได้ใช้รถไฟฟ้ารางเบา