สทนช. ย้ำฝนลดลงช่วงปลายเดือนกันยายนนี้

0
440

สทนช. ย้ำฝนลดลงช่วงปลายเดือนกันยายนนี้ เตรียมแผนรองรับและกักเก็บน้ำหน้าแล้งหน้า โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีน้ำต้นทุนน้อย

นายสำเริง  แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤติ กล่าวว่า วันนี้ภาคตะวันออกและภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับภาคเหนือ  ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลางยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีพื้นที่เสี่ยภัยฝนตกหนักถึงหนักมาก 18 จังหวัด คือ นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี ตราด ชุมพร ระนอง   สุราษฎร์ธานี พังงา กระบี่ ตรัง สตูล นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส

ซึ่ง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันออก ส่วนภาคตะวันตกมีฝนตกเล็กน้อยถึงปานกลาง ยังต้องเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมบริเวณแม่น้ำสงคราม แม่น้ำแควน้อย แม่น้ำแควใหญ่ แม่น้ำป่าสัก แม่น้ำนครนายก และแม่น้ำบางปะกง ส่วนช่วงวันที่ 24-28 กันยายน ประเทศไทยมีปริมาณฝนลดลง

ขณะที่การติดตามสถานการณ์พายุโซนร้อน “จ่ามี” (TRAMI) บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว และมีแนวโน้มเคลื่อนตัวทางตะวันตกค่อนไปทางเหนือ คาดว่า จะเคลื่อนผ่านเกาะไต้หวันช่วงวันที่ 28-30 กันยายนนี้ โดยพายุลูกนี้ไม่มีผลกระทบกับประเทศไทย ทั้งนี้ จากแนวโน้มการคาดการณ์ฝนที่ลดลงดังกล่าว สทนช. ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อกำหนดแผนปฏิบัติการร่วมกับหน่วยงานที่รับผิดชอบที่เกี่ยวข้องในการแผนบริหารจัดการและการปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเพิ่มปริมาณน้ำเก็บกักก่อนสิ้นสุดฤดูฝนกลางเดือนตุลาคมนี้ โดยเฉพาะอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางที่มีปริมาณน้อยกว่าร้อยละ 60 ของความจุทั้งประเทศ รวมกว่า 143 แห่ง

รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) กล่าวย้ำว่า จากการคาดการณ์ฝนของ กรมอุตุนิยมวิทยา และ สสนก. ประเทศไทยจะเริ่มมีฝนลดลง จึงให้ทุกหน่วยที่เกี่ยวข้องวางแผนปรับลดการระบายน้ำในอ่างเก็บน้ำทุกขนาดตามการคาดการณ์ของฝน โดยวันพรุ่งนี้ (24 ก.ย.61) สทนช.จะประชุมคณะทำงานอำนวยการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ เพื่อเตรียมการบริหารจัดการน้ำ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีน้ำต้นทุนน้อยจำเป็นต้องหารือถึงแผนปฏิบัติการเพื่อลดผลกระทบในพื้นที่เสี่ยงที่อาจจะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แล้งล่วงหน้าด้วย เพื่อให้พื้นที่การเกษตรให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด