ชม.พร้อมรับกีฬา นร. “เทียนนกแก้วเกมส์”

0
197

จังหวัดเชียงใหม่ ประชุมเตรียมความพร้อมจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2564 “เทียนนกแก้วเกมส์” ระหว่างวันที่ 11 – 19 กุมภาพันธ์ 2564

นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ว่า จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับกรมพละศึกษา และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2564 หรือ เทียนนกแก้วเกมส์ โดยนำแนวคิดมาจากพืชกึ่งล้มลุกที่สามารถพบเห็นได้ที่ดอยหลวงเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและมีรูปร่างคล้ายนกแก้วสีชมพูบานเย็น สามารถเล่าเรื่องราวที่มาของจังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างน่าสนใจและมีความน่ารัก สดใส เหมาะกับการเป็นตัวแทนในการแข่งขันกีฬาฯ จึงเป็นที่มาของมาสคอตและชื่อของการแข่งขันในครั้งนี้

โดยคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ได้มีการหารือแนวทางการจัดการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ทั้งชนิดกีฬาที่ถูกบรรจุในการแข่งขัน สนามแข่งขัน ที่พักของนักกีฬา ระบบขนส่งนักกีฬา และความพร้อมในทุกๆ ด้าน ในการรองรับนักกีฬา ผู้ติดตาม และแผนงานในการจัดงานไว้เป็นอย่างดี สำหรับการแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ประจำปี 2564 หรือ “เทียนนกแก้วเกมส์” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-19 กุมภาพันธ์ 2564 ประกอบด้วยการแข่งขันกีฬา 28 ชนิด อาทิ กรีฑา, กระบี่กระบอง, กอล์ฟ, ฟุตบอล,ยกน้ำหนัก, ยิงปืน, ยิมนาสติกลีลา, ว่ายน้ำ, หมากล้อม, ฮอกกี้ และแฮนด์บอล เป็นต้น สำหรับการแข่งขันคาราเต้,เทควันโด จะจัดการแข่งขันเฉพาะท่าร่ายรำ ไม่มีการแข่งขันประเภทต่อสู้ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19