ฮือฮา!! เศรษฐีใจบุญ นำรถเบนซ์มาถวายสลากภัตที่วัดโลกโมฬี

0
604

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดโลกโมฬี อ.เมือง จ.เชียงใหม่ มีการเตรียมจัดงานบุญมหากุศลครั้งยิ่งใหญ่ ประเพณี “ถวายสลาก (ภัต วัด) โลกโชคหลวง” โดยจัดทำต้นสลากโชค ขนาดความสูงกว่า 15 เมตร พร้อมต้นสลากขนาดรองๆ ลงมาประดับประดาอย่างสวยงามอีกนับสิบต้น นับเป็นครั้งแรกของเชียงใหม่ ขณะเดียวกัน มีเศรษฐีใจบุญ นำรถยนต์เบนซ์ รุ่นคลาสสิก โบราณ มาทำบุญให้กับบรรพบุรุษ โดยผูกโยงไว้กับต้นสลากยักษ์สูง 10 เมตร

ในงานประเพณีสลากภัต วัดโลกโมฬี ชาวบ้านศรัทธา ประชาชน นำสิ่งของเครื่องใช้ ในชีวิตประจำวัน ข้าวสาร อาหารแห้ง ถ้วย ช้อน สบู่ ยาสีฟัน กระจกส่องหน้า หวี พืชผักผลไม้ มาจัดตกแต่ง เตรียมทำบุญ ในงานสลากภัต วัดโลกโมฬี ในตัวเมืองเชียงใหม่ โดยมีการตกแต่งประดับ สิ่งของไว้บนต้นสลากภัต ความสูงกว่า 10 เมตร จำนวน 11 ต้น และหากเป็นสิ่งของชิ้นใหญ่ ก็จะนำมาไว้ บริเวณโคนต้นสลาก ไม่สามารถนำไปผูก ไว้ตามต้นได้ และที่เจ้าอาวาสวัด ถึงกับอึ้ง เมื่อมีลูกศิษย์เป็นเศรษฐี เจ้าของหมู่บ้านจัดสรร ร่วมกับคณะศรัทธา นำรถยนต์เบนซ์ โบราณรุ่นคลาสิก ที่บิดาเคยใช้ และล่วงลับไปแล้ว นำมาทำบุญถวาย เป็นต้นสลากภัต โดยนำรถยนต์ มาจอดไว้ใต้ ต้นสลากภัต ไม่สามารถนำไปผูก ไว้บนต้น เหมือนสิ่งของอื่นๆได้ ถือว่าเป็นสิ่งของชิ้นใหญ่ที่สุด ของต้นสลากยักษ์ปีนี้ ทั้งนี้เพื่ออุทิศส่วนกุศล ไปให้กับบรรพบุรุษ ที่ล่วงลับไปแล้ว

การทำบุญในงานประเพณี สลากภัต ถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ ประจำปีของทางภาคเหนือ และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ถึงประเพณีที่งดงาม ให้กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้เป็นที่รู้จัก ซึ่งงานจะมีขึ้นในวันที่ 29 กันยายน 2561 พร้อมเชิญชวนประชาชนไปร่วมทำบุญ ในงานประเพณีของภาคเหนือ

ดร.พระครูไพบูลเจติยานุรักษ์ เจ้าอาวาสวัดโลกโมฬี เปิดเผยว่า ในปีนี้ วัดโลกโมฬี เตรียมจัดพิธีทำบุญครั้งใหญ่ประจำปี 2561 ถวายสลาก (ภัต วัด) โลก โชคหลวง ในวันเสาร์ที่ 29 กันยายน 2561 โดยเริ่มตั้งต้นสลากโลกโชคหลวง ในวันที่ 22 กันยายน 2561 เป็นต้นมา สำหรับกิจกรรมมหากุศลในครั้งนี้ทางคณะสงฆ์ และคณะศรัทธาวัดโลกโมฬีกำหนดจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อส่งเสริมอนุรักษ์ประเพณี และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว เผยแพร่อัตลักษณ์วัฒนธรรมอันดีงามของชาวล้านนาด้วย โดยมีการตั้งสลากโลก ขนาดความสูงกว่า 15 เมตร ซึ่งประดับประดาไปด้วยข้าวของเครื่องใช้ทั้งหลาย อาทิ ถ้วยโถโอชาม ของกินของใช้ในครัวเรือนต่างๆ เงินปัจจัยทำบุญ ผ้ากระดาษสีสันสวยงาม และสลากฯ ขนาดความสูงรองๆ ลงมาอีกหลายสิบต้นบริเวณลานวัดโลกโมฬี งานในปีนี้จะมีบางวัดในจังหวัดเชียงใหม่ นำต้นสลากโชคมาร่วมด้วย ซึ่งถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของจังหวัดเชียงใหม่ก็ว่าได้ที่จัดงานในลักษณะนี้

สำหรับความสำคัญของประเพณีตานก๋วยสลากนั้น ประเพณีตานก๋วยสลาก เป็นประเพณีในพุทธศาสนาที่สำคัญอย่างหนึ่งในล้านนาไทย ซึ่งสืบเนื่องมาจากค่านิยมที่สืบทอดมาช้านาน คือ 1.ประชาชนว่างจากภารกิจการทำนา 2.ประชาชนหยุดพักไม่เดินทางไกลเพราะเป็นฤดูฝน 3.พระสงฆ์จำพรรษาอยู่อย่างพรักพร้อม 4.ผลไม้มากและกำลังสุก เช่นส้มโอ ส้มเกลี้ยง กล้วย อ้อย ฯลฯ 5.ได้โอกาสสงเคราะห์คนยากจนเป็นสังฆทาน ในช่วงเดือนกันยายน ซึ่งเป็นช่วงที่คนเหนือเปรียบเปรยเรียกว่า “เดือนกั้นอยาก” (ช่วงเวลาที่ข้าวยากหมากแพง) 6.ถือว่ามีอานิสงส์แรง คนทำบุญจะมีโชคลาภ 7.มีโอกาสหาเงินและวัสดุบำรุงวัด ก๋วยสลาก แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สลากน้อย หรือก๋วยเล็ก ใช้อุทิศแด่ผู้ตาย หรือเป็นกุศลมากขึ้น และสลากก๋วยใหญ่ หรือสลากโชค หรือเป็นสลากที่บรรจุในก๋วยใหญ่ใช้เป็นมหากุศลสำหรับบุคคลที่มีกำลังศรัทธา และมีเงินทองมาก ทำถวายเพื่อเป็นปัจจัยภายหน้า ให้มีบุญกุศลมากขึ้น โดยทั่วไปแล้วงาน”สลากโลก โชคหลวง” ปีหนึ่ง วัดหนึ่งจะมีเพียงแค่ครั้งเดียว จัดขึ้นในเดือน 12 เหนือ ซึ่งเป็นเดือนที่พญายมบาลปล่อยวิญญาณมารับส่วนบุญ ผู้ใดได้ร่วมทำบุญในพิธีนี้จะมีโชค ลาภ ดี บารมีตลอดไป นอกจากนี้คนทั่วไปยังนิยมใช้โอกาสนี้ทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลไปหาญาติพี่น้อง บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ตลอดจนเทวดา ทวยเทพ เจ้าที่เจ้าทางที่ปกปักรักษาบ้านเรือนที่อยู่อาศัย เจ้ากรรมนายเวร ฯลฯ อีกด้วย