ร้องกกต.ตัดสิทธิ์ สมัครนายกฯ มส.

0
63

ผู้สมัคร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เข้าแจ้งความดำเนินคดีคณะกรรมการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน หลังถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้รับสมัครเลือกตั้ง
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายพยุงศักดิ์ วงศ์วานิชย์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.จิระเดช ใจนันต๊ะ พนักงานสอบสวน (ผู้เชี่ยวชาญ) สภ.เมืองแม่ฮ่องสอน เพื่อดำเนินคดีกับผู้อำนวยการและคณะกรรมการการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน หลังถูกตัดสิทธิ์ไม่รับสมัครเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน ขณะเดินทางไปลงสมัครรับเลือกตั้งในช่วงบ่ายของวันสุดท้ายของการรับสมัคร ที่หอประชุมสภาเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน
โดยนายพยุงศักดิ์ ให้การกับพนักงานสอบสวนว่า “ตนมาแจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับผู้อำนวยการและคณะกรรมการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอนทั้งหมดที่ไม่รับสมัครตน โดยระบุว่าเมื่อเวลา 15.23 น.ของวันที่ 12 ก.พ.2564 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรับสมัครเลือกตั้งฯ ตนได้นำเอกสารเดินทางไปลงสมัครรับเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งได้ยื่นเอกสารครบถ้วนตามประกาศ แต่ทางคณะกรรมการเลือกตั้งกลับแจ้งมาว่าเอกสารไม่ครบ ทั้งที่เอกสารทั้งหมดตนเคยใช้ในการลงสมัครเป็นนายก อบจ.แม่ฮ่องสอน มาก่อนและก็ไม่มีปัญหาอะไร

ทั้งนี้ทางคณะกรรมการเลือกตั้งได้ให้ตนนำวุฒิการศึกษาตัวจริงมาแสดงเพิ่ม ซึ่งตนก็ได้นำมาให้ตรวจสอบอีกครั้งในเวลา 16.20 น. แต่ก็ยังถูกระบุว่าเอกสารตัวจริงไม่ครบ และถูกตัดสิทธิ์ออกจากการรับสมัคร ตรงนี้ตนมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจึงมาแจ้งความเพื่อเอาผิดกับผู้ไม่รับสมัครเลือกตั้งตนทั้งหมด เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้รับแจ้งความตามความประสงค์ของผู้แจ้งไว้ พร้อมลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งหลังเข้าแจ้งความทางนายพยุงศักดิ์ เตรียมที่จะร้องขอความเป็นธรรมต่อทางคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน (กกต.) ต่อไป
ด้าน พ.อ.อ.ณัฐวุฒิ สุวรรณรัตน์ ปลัดเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ในฐานะผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ในวันสุดท้ายของการรับสมัครสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน ปรากฏมีนายพยุงศักดิ์ วงศ์วานิชย์ เดินทางมาลงสมัครเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอนในเวลา 15.23 น. แต่ปรากฏผู้สมัครไม่ได้นำหลักฐานวุฒิการศึกษาฉบับจริงมาแสดง มีเพียงสำเนาหนังสือรับรองวุฒิการศึกษา เท่านั้น ซึ่งไม่เป็นไปตามข้อระเบียบที่กำหนดไว้ จึงแจ้งให้นายพยุงศักดิ์ผู้สมัครไปเอาวุฒิการศึกษาฉบับจริงมายื่นเพิ่มเติมภายในเวลา 16.30 น. แต่นายพยุงศักดิ์ได้นำหลักฐานมาแสดงเพิ่มในเวลา 16.34 น. จึงได้แจ้งแก่ผู้สมัครว่าเลยเวลารับสมัครแล้ว แต่นายพยุงศักดิ์ ยังยืนยันที่จะสมัครให้ได้ จึงได้ตรวจสอบเอกสารเพิ่มเติม ปรากฏว่าวุฒิการศึกษาฉบับจริงที่นำมาแสดงระบุเป็นชื่อนายเจม วงศ์วานิชย์ ซึ่งไม่ตรงกับชื่อที่สมัคร และยังไม่มีใบเปลี่ยนชื่อพร้อมสำเนามาแสดงเพิ่มอีก ตนในฐานะผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน จึงไม่รับสมัครนายพยุงศักดิ์ วงศ์วานิชย์ ลงเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอน ดังกล่าว
สำหรับเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนในการรับสมัครเลือกตั้งตลอดระยะเวลา 5 วัน มีผู้มาลงสมัครเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอนในวันที่ 8 ก.พ. 64 ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดรับสมัครจำนวน 3 ราย ประกอบด้วย 1.นายปกรณ์ จีนาคำ นายกเทศมนตรีคนเดิม 2.นายสมบูรณ์ ใจเย็น อดีตปลัดเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนที่เพิ่งเกษียณ และ 3.นายกิติชัย ชาติเวียง อดีตสมาชิกสภาเทศบาล และต่อมานายสมบูรณ์ ใจเย็น ได้ถอนตัวออกจากการลงสมัครไปเนื่องจากเอกสารไม่ครบ จนมาถึงวัน 12 ก.พ. 64 ซึ่งเป็นสุดท้ายของการรับสมัคร ปรากฏว่ามีนายพยุงศักดิ์ วงศ์วานิชย์ ที่สอบไม่ผ่านจากการลงสมัครเป็นนายก อบจ.แม่ฮ่องสอนครั้งก่อน เดินทางมาลงสมัครเป็นนายกเทศมนตรีเมืองแม่ฮ่องสอนในเวลา 15.23 น. แต่เอกสารไม่ครบและเกินเวลาที่รับสมัคร จึงถูกคณะกรรมการเลือกตั้งตัดสิทธิ์ออกจากการลงสมัครเลือกตั้งในที่สุด
สำหรับ เขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน มี 1 ตำบล ประชากรทั้งหมด 7,331 คน ผู้มีสิทธิ์ 4,281 คน แบ่งออกเป็น 3 เขตเลือกตั้ง ประกอบด้วย เขต 1 ผู้มีสิทธิ์ 1,308 คน , เขต 2 ผู้มีสิทธิ์ 1,292 คน และเขต 3 ผู้มีสิทธิ์ 1,681 คน
ทั้งนี้ จังหวัดแม่ฮ่องสอน มี 1 เทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน 6 เทศบาลตำบล ประกอบด้วย เทศบาลตำบลปาย อ.ปาย , เทศบาลตำบลขุนยวม อ.ขุนยวม , เทศบาลตำบลแม่ลาน้อย อ.แม่ลาน้อย , เทศบาลตำบลแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง , เทศบาลตำบลแม่ยวม อ.แม่สะเรียง และ เทศบาลตำบลเมืองยวมใต้ อ.แม่สะเรียง โดยเทศบาลเมือง มีสมาชิกสภาเทศบาลได้ 18 คน ส่วนเทศบาลตำบลมีสมาชิกสภาเทศบาลได้ 12 คน
โดยมีการเปิดรับสมัคร ตั้งแต่วันที่ 8-12 กุมภาพันธ์ 2564 และจะมีการเลือกตั้งภายในวันอาทิตย์ที่ 28 มีนาคม 2564 นี้