ททท.-แอร์เอเชียเดินหน้าสร้างความมั่นใจการเดินทางปลอดภัย พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศหลังรัฐผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19

0
162

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับสายการบินแอร์เอเชีย บินลัดฟ้าขึ้นเหนือมาเชียงใหม่ เดินหน้าสร้างความมั่นใจการเดินทางปลอดภัย พร้อมส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ ชี้หลังรัฐผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 หลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้โดยสะดวกมากขึ้น ส่วนสายการบินก็ทยอยเพิ่มเที่ยวบินในทุกเส้นทางให้ครบ 100% เร่งคลอดโปรโมชั่นกระตุ้นคนเดือนทางเพียบ ขณะที่สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเชียงใหม่ ก็เน้นย้ำ!การเดินทางมาท่องเที่ยวอยู่ที่ความมั่นใจหากมีความมั่นใจแล้วการเดินทางไปที่ไหนก็สามารถพร้อมไปได้ ด้านโรงแรมโอดครวญกำลังจะมีดีมานด์กลับมาเจอระบาดรอบสองไปไม่เป็นเลยบางแห่งปิดกิจการยาว หวังท่องเที่ยวบูมกลับมาอีกครั้ง

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จับมือสายการบินแอร์เอเชีย จัดกิจกรรมพิเศษในเส้นทาง กรุงเทพ-เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ณ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เพื่อร่วมกันส่งเสริมและสร้างความเชื่อมั่นให้กับการท่องเที่ยวภายในประเทศ  พร้อมตอกย้ำความพร้อมให้สถานประกอบการ แหล่งท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหารต่างๆ เตรียมรองรับการท่องเที่ยวที่จะกลับมาอีกครั้งด้วยความปลอดภัยและมีสุขอนามัยร่วมกัน โดยมีนายวีรพันธ์ ดีอ่อน รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ นายอารักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ นายกฤษณะ แก้วธำรงค์ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และนายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย พร้อมกับคณะสื่อมวลชนทั้งจากกทม.และจังหวัดเชียงใหม่


รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า จังหวัดเชียงใหม่มีความพร้อมสูงในการต้อนรับนักท่องเที่ยว เพราะเราไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มาแล้วต่อเนื่อง 50 วัน และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ผ่อนคลายทั้งหมดแล้ว ผู้ที่เดินทางมาไม่ต้องกักตัว 14 วัน แต่เรายังมีมาตรการคัดกรองเพื่อป้องกันผ่านระบบไทยชนะ ทั้งท่าอากาศยาน ขนส่ง รถยนต์ และรถไฟ ในขณะที่อากาศเย็นสบาย ดอกไม้เมืองหนาวสวยงาม ผลไม้เมืองหนาวกำลังทยอยออก ซึ่งอยู่ในความนิยมของนักท่องเที่ยว ส่วนเทศกาลสงกรานต์ปีนี้นั้น คงต้องรอดูสถานการณ์ประเทศและจังหวัดในช่วงใกล้ๆ ก่อน แต่ในแง่ศิลปวัฒนธรรมเชียงใหม่มีพร้อมและเอกชนพร้อมจัดกิจกรรมต้อนรับ ก็เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามาจำนวนมาก

ส่วนผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวเสริมว่า ช่วงนี้ผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะ โดยต้นเดือนมีนาคมจนถึงปัจจุบันผู้โดยสารเฉลี่ย 8,000 คนต่อวัน 70 เที่ยวบินต่อวัน จากความร่วมมือของทุกภาคส่วนและมาตรการคัดกรองผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะ และการติดตามตัวบุคคลผ่านแอพพลิเคนชั่น AOT การจัดที่นั่งเว้นระยะห่างและเพิ่มความถี่ในการฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดอุปกรณ์ ห้องน้ำ และส่วนที่เกี่ยวข้อง 8 รอบต่อวัน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าปลอดภัยแน่นอน โดยวันหยุดยาวน่าจะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น 20-30% และจากการที่รัฐบาลส่งเสริมวันหยุด รวมทั้งการผ่อนคลายต่างๆ ช่วยให้มีผลดีต่อการเดินทางอีก 50% ซึ่งคาดว่าใน 5-6 เดือนนี้เที่ยวบินทั้งหมดน่าจะกลับมามาบินได้ตามปกติ โดเฉพาะการฉีดวัคซีนผ่านไปจะทำให้นักท่องเที่ยวกลับมาเดินทางแบบเต็มรูปแบบ ตามความมั่นใจของการป้องกันโรคระบาด

ด้านรองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโควิด-19 หลายพื้นที่ ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้โดยสะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ ยังเป็นช่วงเวลาที่ธรรมชาติมีความสวยงาม ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั้งในเมืองหลักและเมืองรองมีความพร้อมในการรองรับ และใกล้ช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงททท. จึงได้ส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวภายใต้วิถีปกติใหม่ที่ต้องปฏิบัติเพื่อสุขอนามัยที่ดีและมาตรฐานความปลอดภัย SHA ซึ่งจะทำให้เกิดการหมุนเวียนของเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี


โดยการเดินทางครั้งนี้ เรานำคณะสื่อมวลชน ผู้บริหารแอร์เอเชีย และททท. จำนวน 45 คน เดินทางมาเยี่ยมชมความพร้อมของจังหวัดเชียงใหม่ในส่วนต่างๆ เช่น การชิมอาหารจากร้านมิชลิน อาทิ ห้องอาหาร The Service 1924 ร้าน The House by Ginger รวมทั้ง ได้ชมและทดลองใช้บริการของสถานประกอบการที่ได้รับมาตรฐาน SHA ประเภทโรงแรม ที่พัก ได้แก่ Anantara Chiang Mai Resort โรงแรม 137 Pillars House Chiang Mai ประเภทสุขภาพและความงาม ได้แก่ OASIS SPA at Nimman Chiang Mai RarinJinda Wellness Spa Resort และ Zira Spa ซึ่งสามารถสร้างความเชื่อมั่นและกระตุ้นความสนใจของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้วางแผนการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดประจำภาคเหนือและเทศกาลสงกรานต์ได้ง่ายยิ่งขึ้นด้วย

ขณะที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า ในช่วงเดือนมีนาคมนี้คาดการณ์ว่าสัญญาณด้านการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวขึ้นต่อเนื่องไปจนถึงเดือนเมษายน ซึ่งมีเทศกาลสงกรานต์และวันหยุดยาว เหมาะกับการเดินทาง ทำให้แอร์เอเชียทยอยเพิ่มเที่ยวบินในทุกเส้นทางให้ครบ 100% ในเดือนเมษายนนี้ รวมทั้งเส้นทางบินข้ามภาค เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการเดินทางในช่วงเวลาดังกล่าวโดยเส้นทางยอดนิยมได้เพิ่มเที่ยวบินขึ้นต่อเนื่อง เช่น ดอนเมือง-เชียงใหม่ 7 เที่ยวบินต่อวัน สุวรรณภูมิ – เชียงใหม่ 3 เที่ยวบินต่อวัน ดอนเมือง-ภูเก็ต 6 เที่ยวบินต่อวัน ดอนเมือง-หาดใหญ่ 5 เที่ยวบินต่อวัน ดอนเมือง-ขอนแก่น 4 เที่ยวบินต่อวัน และดอนเมือง-อุดรธานี 3 เที่ยวบินต่อวัน เป็นต้น

“ขณะนี้สัญญาณความต้องการเดินทางดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดูได้จากการออกโปรโมชั่นล่าสุด ตั๋วบินรัวๆ ทั่วไทย ที่แอร์เอเชียได้ปล่อยออกมา ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก ขายหมด 80,000 สิทธิ์ภายใน 48 ชั่วโมงเเรกที่เปิดจำหน่ายสิทธิ์ มาตรการผ่อนคลายการเข้าออกเเต่ละจังหวัดที่ไม่ต้องกักตัว 14 วัน รวมทั้งการที่เริ่มมีการฉีดวัคซีนซึ่งทำให้เกิดความมั่นใจนการเดินทางมากขึ้น” นายสันติสุข กล่าว.

สำหรับในปีนี้การท่องเที่ยวภายในประเทศ จะเป็นตัวแปรสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจไทย ซึ่งทั้งภาครัฐและเอกชนจำเป็นต้องร่วมมือกันส่งเสริมการเดินทางอย่างปลอดภัย เพื่อร่วมมือกันกระตุ้นศรษฐกิจทั้งในระดับท้องถิ่น และระดับประเทศให้ฟื้นตัวขึ้นได้ในไม่ช้า ขณะเดียวกันสายการบินแอร์เอเชียยังเน้นย้ำในมาตรการด้านสุขอนามัยในการให้บริการสำหรับดูแลผู้โดยสารทุกคนอย่างเต็มที่ ทั้งการแนะนำให้เช็คอินออนไลน์ เพื่อลดการสัมผัส พนักงานทุกคนให้บริการโดยสวมใส่อุปกรณ์ป้องกัน ถุงมือ หน้ากากอนามัย การทำความสะอาดเเละฆ่าเชื้อเป็นประจำ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้เดินทางทุกคน

ส่วนทางด้านนายพัลลภ แซ่จิว ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเสริมว่า สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำตามแผนของสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ซึ่งในแผนจะมีอยู่ด้วยกัน 3 เรื่องหลักๆ คือ1.การเตรียมเมืองให้พร้อมรองรับกับการท่องเที่ยวในช่วงโควิดผ่อนคลาย โดยได้มีการประชุมร่วมกันหลายทุกภาคส่วนทั้งภาคเอกชนและภาครัฐรวมถึงองค์การบริหารส่วนภูมิภาค 2.การเตรียมคนมีการเพิ่มระดับทักษะของผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวให้มาพัฒนาด้านการตลาดออนไลน์ไปด้วยและ3.เตรียมองค์ความรู้ จากที่การมาท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนอย่างเดียวก็จะเพิ่มองค์ความรู้เรื่องการจัดกิจกรรม อาทิ การประชุมสัมมนา เป็นต้น

“การเดินทางมาท่องเที่ยวอยู่ที่ความมั่นใจหากมีความมั่นใจแล้วการเดินทางไปที่ไหนก็สามารถพร้อมไปได้แต่หากไม่มั่นใจแล้วก็ยุติในเรื่องการเดินทางไปทันที ต้องบอกว่าการท่องเที่ยวมันกว้างมากจะตอบโจทย์เดียวคงเป็นไปไม่ได้ วันนี้ที่ทางสื่อมวลชนมาทำข่าวก็จะเป็นการสนับสนุนเรื่องการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี ตอนนี้เชียงใหม่มีความพร้อมในทุกด้าน ทั้งสาธารณูปโภค องค์ความรูู้ และแหล่งท่องเที่ยวที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี”ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว.


นางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบน กล่าวว่า ในส่วนของภาคธุรกิจโรงแรมตั้งแต่สถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ในรอบที่1 มีการปิดตัวไป100% ในระยะเวลา 3 เดือน คือเดือนเมษายน-พฤษภาคม พอมาเดือนกรกฏาคม-พฤศจิกายน ก็เปิดดำเนินกิจการมาประมาณ 30-60% เนื่องจากสถานการณ์ดีขึ้นมีดีมานด์เข้ามาก็ทำให้ผู้ประกอบการกลับมาเปิดกิจการอีกครั้ง แต่พอมาเจอโควิดระบาดรอบที่ 2 นั้น จากโรงแรมที่เปิดกิจการหลายแห่งก็กลับไปชัดดาวน์ปิดอีกรอบ

“เดือนมกราคมที่ผ่านมาเห็นได้ชัดว่ารายได้เกือบเป็น 0% แม้ทางรัฐบาลไม่ได้ประกาศให้ปิดจังหวัดก็ตามแต่นักท่องเที่ยวไม่ได้เดินทางเข้ามาเลย ตัวเลขจากสนามบินเชียงใหม่ระบุได้ชัดเจนว่าตัวเลขคนเดินทางเข้ามาต่อวันอยู่แค่หลักร้อยเท่านั้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการอยู่ลำบากกระแสเงินสดไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการโรงแรมจึงต้องมีการปรับตัว ทั้งการลดเงินเดือน หรือลดจำนวนพนักงานลง ปรับตัวโดยการหารายได้เพิ่มจากการขายอาหารในราคาเทียบเท่ากับสตรีทฟู้ด เป็นต้น ก็มีการเรียกร้องให้ภาครัฐเข้ามาช่วยพยุงทั้งเรื่องการจ้างงานหรือการเข้าถึงซอฟท์โลน” นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบน กล่าวในที่สุด.