เที่ยว กิน นอน ในดินแดน “ซางเหมิ่ง -ประตูสามบาน”

0
74

บ้านสามหมื่น ม. 6 ต.เมืองแหง อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ในหุบเขาที่ล้อมรอบด้วยภูเขาและป่าไม้ อุณหภูมิหนาวเย็นตลอดทั้งปี เดิมเรียกว่า “ซางเหมิ่ง” แปลว่า “ประตูสามบาน” ที่เปิดเชื่อมติดต่อ 3 พื้นที่ ได้แก่ อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ , อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ และ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ประชากรในหมู่บ้านสามหมื่น เป็นชาวไทยภูเขา 4 กลุ่มชาติพันธุ์ คือ เผ่าลีซู(ลีซอ) , จีน , ไทยใหญ่และปะหล่อง (ดาละอั้ง) ปัจจุบันมีทั้งหมด 126 ครัวเรือน ประชากร 658 คน เป็นชาย 348 คน และหญิง 310 คน มีนายยงยุทธ หรี่จา เป็นผู้ใหญ่บ้าน

…เส้นทางสายโหด ที่ท้าทายและรอคอย นักท่องเที่ยวขาลุย…เส้นทางสู่หมู่บ้านสามหมื่น อ.เวียงแหง จ.เชียงใหม่ เป็นถนนลูกรัง สูงชัน ทางวิบาก คดเคี้ยวเลี้ยวลดไปตามไหลเขาและยอดดอย เหมือนกับถนนลอยฟ้า สองข้างทางบางจุดอาจพบเห็นต้นปง-เต่าร้างดึกดำบรรพที่หาดูได้ยาก การเดินทางไปบ้านสามหมื่นขอแนะนำให้นักท่องเที่ยวใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือมอเตอร์ไซค์วิบาก สามารถเดินทาง ไปได้ 3 เส้นทาง ได้แก่
1.) เส้นทางจาก อ.เวียงแหง – บ้านห้วยหก –บ้านสามหมื่น ระยะทาง ประมาณ 20 กม. ใช้เวลา ประมาณ 1.30 ชั่วโมง
2.) เส้นทางจาก บ้านเมืองคอง อ.เชียงดาว –บ้านสามหมื่น ระยะทาง ประมาณ 25 กม. ใช้เวลา ประมาณ 2 ชั่วโมง
3.) เส้นทางจากห้วยน้ำดัง – ดอยช้าง-บ้านสามหมื่น ระยะทาง ประมาณ 22 กม. ใช้เวลา ประมาณ 1.45 ชั่วโมง

…ไป“ ซางเหมิ่ง ”ต้องชิมไก่ตุนยาจีน-น้ำพริกลีซู และนอนรับลมชมดาว เดินเล่นในสวนกาแฟ…
ไก่ตุ๋นยาจีนของลีซู ใช้ไก่พื้นบ้านที่เนื้อแน่นอร่อย หอมเครื่องตุ๋นยาจีนและรสชาติกลมกล่อมด้วย พริก ข่า ตะไคร้ ขิง หอมแดงและกระเทียม
น้ำพริกลีซู ประกอบ มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ ที่ต้มให้เปื่อย แล้วนำลงแจ่วกับพริกแห้งป่น เกลือ ถั่วเน่าแผ่น(ย่างป่น) และต้นหอมผักชี
นอกจากนี้แล้วอาหารพื้นบ้านของชาวลีซู ยังมีอีกมากมายที่น่าลิ้มลองและขอแนะนำอย่าพลาดชิมไวน์ลูกไหน ต้องติดต่อชิมฝีมือแม่หลวงของผู้ใหญ่ยงยุทธและแม่ครัวของ รร.ตชด.เบญจมะ 1
สำหรับที่พักนอนชมดาว ท่ามกลางหุบเขารับลมหนาวตลอดทั้งปีและตอนเช้าขึ้นรับแสงอรุณแรกเริ่มที่ยอดดอย ชมทิวทัศน์ 360 องศา ของ“ ซางเหมิ่ง-ประตูสามบาน” และทุ่งดอกป่าที่สวยงามหาดูที่ไหนไม่ได้ ต้องติดต่อครูหนึ่ง โทร.098-7567505
กาแฟดอยสามหมื่นคือกาแฟคุณภาพ – หอมชื่นใจ ขมถึงใจ ต้องไปชิมและชมสวน ดูวิถีการผลิตกาแฟแบบพื้นบ้าน ติดต่อที่ผู้ใหญ่ยงยุทธ โทร.063-116117 และครูดา โทร.062-2933244