เปิดคำพยากรณ์.. ปั๊กกะตืนล้านนา ปี๋ใหม่เมือง 2564

0
3562

ปั๊กกะตืนปีใหม่พื้นเมืองปีร้วงเป้าหรือหนใต้เรียกปีฉลู จุลศักราช 1383 พุทธศักราช 2564 ปีนี้เป็นปี อธิกมาส ปรกติวาร ปรกติสุรทิน พระอาทิตย์จักย้ายออกจากราศีมีนอาโปธาตุเข้าสู้ราศีเมษเตโชธาตุตรงกับวันพุธที่ 14 เมษายน 2564 ตรงกับขึ้น 3 ค่ำเดือน 8 เหนือเดือน 6 ใต้ เวลา 03 นาฬิกา 39 นาที 36 วินาที ถือเป็นวันสังขารล่อง รวิสังขานต์แต่งองค์ทรงเครื่องสีดำประดับแก้วอินทนิล หัตถ์ขวาบนถือลูกศร หัตถ์ซ้ายบนถือคนโท หัตถ์ขวาซ้ายล่างวางพาดบนตัก นั่งขัดสมาธิมาบนนกยูงดำ รุกจากทิศบูรพาตะวันออกไปยังทักษิณทิศใต้ มีนางเทวดาชื่อนางสุรินทะมารอรับ ตามฮีตฮอยโบราณวันนี้ต้องปัดกวาดเช็ดถูบ้านช่องห้องหอร้านค้าร้านขายให้สะอาดสอ้านน่าอยู่น่าเข้าน่าอาศัย

รุ่งเช้าวันพฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564 เป็นวันเนาว์หรือวันเน่า วันนี้บ่ดีกล่าวผรุสวาจาอย่าคิดร้ายอาฆาตแค้นผู้ใดจักเป็นอกุศลติดจิตติดชีวิตบ่ดีบ่งาม มีโอกาสให้ตักทรายเข้าวัดใช้หนี้ธรณีสงฆ์ ก่อเจดีย์ทรายถวายตุงเป็นพุทธบูชาเพื่อนำความสุขความเจริญมาสู่ครอบครัว รุ่งเช้าศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 ตรงกับขึ้น 5 ค่ำเดือน 8 เหนือเดือน 6 ใต้ เวลา 07 นาฬิกา 37 นาที 12 วินาที ยามนั้นจุลศักราชแถมมาอีกหนึ่งตัวเป็นจุลศักราช 1383 ถือเป็นวันเถลิงศกหรือพระยาวัน ปีร้วงเป้าปีนี้มีเดือน 10 เหนือหรือเดือน 8 ใต้ สองหน เริ่มปีร้วงเป้าหรือหนใต้เรียกฉลู มีวัวเป็นสัญลักษณ์นามปี วันนี้หื้อตั้งอกตั้งใจไปทำบุญตักบาตรตานขันข้าวอุทิศส่วนกุศลแด่บรรพชนผู้ล่วงลับ ตานหื้อพ่อเกิดแม่เกิดตานหื้อเทวดาประจำตนเทวดาประจำสัมมาอาชีวะ จากนั้นชวนลูกหลานแต่งดาเครื่องอุปโภคบริโภคไปรดน้ำดำหัวปู่ย่าตายาย พ่อแม่ ครูบาอาจารย์และผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือเป็นธรรมเนียมปฎิบัติดีงามสืบไป
ปีร้วงเป้าหรือหนใต้เรียกปีฉลู ปีนี้นางสงกรานต์นามว่ารากษสเทวี ทรงพาหุรัตน์ทัดดอกบัวหลวง มีแก้วโมราเป็นอาภรณ์ ภักษาหารโลหิต หัตถ์ขวาทรงตรีศูล หัตถ์ซ้ายทรงธนูศิลป์ ไสยาสน์หลับเนตรมาบนหลังสุกร ปีนี้นาคให้น้ำ 2 ตัว บรรดาลฝนตก 500 ห่าตกในจักรวาล 200 ห่า ป่าหิมพานต์ 150 ห่า มหาสมุทร 100 ห่า และมนุษยโลก 50 ห่า ปีร้วงเป้านี้ขุนนางท้าวพระยาและคณะสงฆ์จักเดือดร้อน สัตว์สี่เท้าเกิดโรคห่าคร่าชีวิตมากมาย น้ำจักท่วมหนัก นาโห้งดีนาดอนปานกลาง ปลาเล็กปลาน้อยปลาใหญ่จักสมบูรณ์ แต่สวนผักผลไม้แมลงจักลงเสียหายหนักมาก จักมีภัยอันตรายมาจากตะวันออกมีการฆ่ารันฟันแทงหนักขึ้น คนจักมีไข้มีพยาธิมีฝีร้ายมากขึ้นและผู้คนจะเริ่มหนีไปบวช
ปีร้วงเป้าหรือหนใต้เรียกปีฉลู ปีนี้สังขารล่องวันพุธ วันอาทิตย์ธงไชย วันจันทร์อธิบดี วันเสาร์อุบาทว์ วันพุธโลกาวินาศ ปีนี้คนเกิดวันอาทิตย์จักมีบารมีโดดเด่นมีชื่อเสียงมีการเดินทางไกลมีหลักที่ดีให้ครอบครัว คนเกิดวันจันทร์จะมีพละกำลังมีความหวังจากสิ่งใหม่ๆ มีคนให้การสนับสนุน คนเกิดวันอังคารมีชื่อมีเกียรติได้รับของถูกใจหรือของมีค่าที่รอคอย คนเกิดวันพุธมีเคราะห์มีอันตรายจากการเสี่ยง อุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด คนเกิดวันพฤหัสมีผู้ใหญ่อุปถัมป์นำโชคนำตำแหน่งดีดีมาให้มีงานใหม่ที่ดี คนเกิดวันศุกร์จักได้สัตว์สองเท้าได้บุตรได้บริวารสมปรารถนา คนเกิดวันเสาร์ระวังถูกทำคุณไสย ใส่ร้ายป้ายสีไม่สมมาดปรารถนาดั่งใจนัก ปีนี้สังขารล่องวันพุธ ศรีอยู่ที่ปาก กาลกิณีอยู่จมูก จัญไรอยู่หลัง เวลาดำหัวเบ่นหน้าไปทางทิศใต้ เตรียมน้ำขมิ้นส้มป่อยแล้วเหน็บดอกบุนนาคอันเป็นดอกประจำปีแล้วกล่าวคาถาว่า พุทโธเมสะระณะอัญญังนัตถิ ธัมโมเมสะระณะอัญญังนัตถิ สังโฆเมสะระณะอัญญังนัตถิ 3 จบ แล้วนำน้ำขมิ้นส้มป่อยนั้นเช็ดกาลกิณีที่จมูกกับจัญไรที่หลังทิ้งขว้างออกไปเสีย แล้วไปทำบุญทำทานตามจิตศรัทธาเป็นกุศลสืบไป
ปีร้วงเป้าหรือหนใต้เรียกปีฉลูอันมีวัวเป็นสัญลักษณ์นักษัตรปี ปีนี้ท้าวพระยากับสัตว์สี่เท้ามีอันตรายสาหัส โรคห่าจักระบาด ข้าวจะยากหมากจะแพงการเงินจะฝืดเคืองผิดปรกติ มีการแก่งแย่งอำนาจจนผู้มีศีลมีความดีจักเดือดร้อน และผู้มีอำนาจจักหลบลี้หนี้ภัยออกจากแผ่นดิน เสนาบดีหรือผู้มีบารมีจะอยู่ยากลำบากหรืออยู่ไม่ได้ น้ำท่าแปรปรวนยามมาก็ท่วมหนัก ยามไม่มาก็แห้งแล้งจนแผ่นดินแยกแผ่นดินไหววิปริตแบบไม่เคยเป็นมาก่อน วิกฤตการเงินจะยุ่งสาหัสนับแต่เดือน 7 เหนือ (มีนาคม 2564) ผู้คนจะก่อหนี้และชาวต่างถิ่นทะลักเข้ามาแทรกแซงก่อเหตุพร้อมทั้งจะมีเหตุอัคคีภัยเกิดเพลิงไหม้รุนแรงในแผ่นดิน เดือน 8-10 หนแรกเหนือ (เมษายน-มิถุนายน 2564) จักเกิดสงครามปากสงครามกลางเมืองหรือเหตุวิวาท ยาเสพติดระบาด ผู้คนก่อเหตุประหลาดก่ออาชญกรรมรุนแรง ปีร้วงเป้าการเงินจะดิ่งทรุด น้ำจะมีมากช่วงเดือน 7 เหนือและเดือน 11 เหนือ ช่วงเดือน กุมภาพันธ์ -มีนาคม 2565 จักเกิดอุบัติเหตุใหญ่และมีการแตกหักในเรื่องผลประโยชน์แผ่นดิน เกิดการสูญเสียบุคคลที่รักที่เคารพ โรคระบาดจะฟื้นคืน บุคคลใดรักษาศีลและปฎิบัติธรรมรักษาสติจักรอดไป
ปีร้วงเป้าหนใต้เรียกปีฉลู ปีนี้แพะรักษาปี แร้งรักษาเดือน นกยูงรักษาป่า กระต่ายรักษาน้ำ ภูตตยักษ์เทวบุตรรักษาอากาศ จัณฑาลรักษาดิน ปีนี้ผู้หญิงเป็นใหญ่แก่คนทั้งหลาย นกเขาไฟเป็นใหญ่แก่สัตว์สองตีน กระต่ายเป็นใหญ่แก่สัตว์สี่ตีน ไม้เหียงเป็นใหญ่แก่ไม้จิ๋ง ไม้ไผ่นวลเป็นใหญ่แก่ไม้ก๋วง หญ้าแพรกเป็นใหญ่แก่หญ้าทั้งหลาย รสดินบ่มี ปีนี้ไม้พานแขเป็นพญาไม้นำไม้พานแขผูกตอดเสาบ้านห้ามตัดไม้นี้เด็ดขาด ผีเสื้ออยู่ไม้ต้นโมกบ่ดีตัดไม้ต้นโมกจักทอนอายุตนเอง ดอกบุนนาคเป็นพญาดอก ขวัญข้าวอยู่ไม้ข่อยให้นำไม้ข่อยมาทำคันข้าวแรกปักไว้ในทุ่งนาขวัญข้าวจักบ่หายไปไหน
ปีนี้เทวดาวางเครื่องประดับทิศหรดี (ตะวันตกเฉียงใต้) ปาปเคราะห์วางทิศ หรดีเช่นกัน ปาปลัคนาวางทิศอีสาน (ตะวันออกเฉียงเหนือ) สองทิศดังกล่าวบ่ดีทำการมงคลใดใดเด็ดขาดบ่เป็นมงคลแก่ชีวิต อดีตล่วงไปแล้ว 2563 ปีคงเหลือ 2437 ปีจึ่งครบ 5000 ปีแห่งพุทธศาสนา ขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมความเชื่อความศรัทธาความดีงามถูกแต่งแต้มสืบทอดต่อกันมายาวนานดังนี้แลฯ