เชียงใหม่เตรียมยกระดับสู่เมืองดนตรี รุกจัดงาน Music of City”เชียงใหม่เมืองดนตรี”15 – 18 พ.ย.นี้

0
726

เชียงใหม่เดินหน้าสร้างเมืองดนตรียกระดับสู่สากล เตรียมจัดงาน Music of City”เชียงใหม่เมืองดนตรี”15 – 18 พ.ย.นี้ พร้อมวางเป้าสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่การท่องเที่ยวดึงดูดนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาล้นหลาม

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานงานแถลงข่าวการจัดกิจกรรมการแสดงดนตรีสากล งาน
Music of City “เชียงใหม่เมืองดนตรี” พร้อมด้วย นาวสาวปราณปริยา พลเยี่ยม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ นายบฤงคพ วรอุไร นายกสมาคม นักดนตรีนักร้องนักแสดงเชียงใหม่ พร้อมนายศรายุทธ ทองร่มโพธิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป ศูนย์การค้าเมญ่าไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ ณ @ Nimman Convention Centre จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม 2561

รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า “เชียงใหม่เมืองดนตรี” เป็นโครงการที่วางโครงสร้างเมืองเชียงใหม่ให้มีระบบบริหารจัดการศิลปวัฒนธรรมทางดนตรีและการแสดงที่แข็งแกร่ง สร้างวัฒนธรรมดนตรีเมืองเชียงใหม่ให้ชัดเจน และสอดคล้องกับกระแสโลก เชื่อมโยงและดึงดูดนักท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโตไปพร้อมกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของพลเมืองเชียงใหม่อย่างยั่งยืน ภายใต้ชื่อ ” Chiang Mai City of Music” พร้อมกับนิยามเมืองเชียงใหม่ว่า “เมืองแห่งดนตรีและศิลปะการแสดงล้านนา” หรือ City of Lanna Music and Performing Arts

“โครงการนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะพัฒนาศิลปะดนตรีและการแสดงของเมืองเชียงใหม่ ทั้งในแบบจารีตและร่วมสมัยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล ส่งเสริมและพัฒนาให้เมืองเชียงใหม่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางดนตรีแห่งหนึ่งของโลก พร้อมมีส่วนในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่การท่องเที่ยวซึ่งสร้างรายได้หลักให้แก่เมืองเชียงใหม่ อีกทางก็จะเป็นการช่วยเพิ่มรายได้ของประชาชนในท้องถิ่นด้วย อีกประการที่สำคัญ เมื่อมีการจัดระบบการบริหารจัดการดนตรีและศิลปะการแสดงให้มีระบบที่ดี ดนตรีและการแสดงสามารถเป็นเครื่องมือในการยกคุณภาพชีวิตของพลเมืองเชียงใหม่ให้ดีขึ้น ให้คนเชียงใหม่มีความสุขมากยิ่งขึ้น” นายคมสัน กล่าวและว่า.

สำหรับโครงการ”เชียงใหม่เมืองดนตรี” สอดรับอย่างดียิ่งกับการที่เชียงใหม่เป็น “นครแห่งชีวิตและความมั่งคั่ง” โดยจะไปเสริมเพิ่มเติมในด้านศิลปะ วัฒนธรรม ดนตรี และการท่องเที่ยว อันจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและเสริมขีดความสามารถในการแข่งขันกับเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ในระดับสากลได้ต่อไป “เชียงใหม่เมืองดนตรี” จะจัดบริเวณหน้าศูนย์การค้าเมญ่าไลฟ์สไตล์ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ ระหว่างวันที่ 15 – 18 พฤศจิกายน 2561 ตั้งแต่เวลา 16.00 น.เป็นต้นไป

ด้านน.ส.ปราณปริยา กล่าวว่า เชียงใหม่มีวัฒนธรรมประเพณีมายาวนาน มีอัตลักษณ์ วิถีชีวิตชุมชน และธรรมชาติที่สวยงาม ดังนั้นเชียงใหม่เมืองดนตรีจึงเป็นการเพิ่มทางเลือกท่องเที่ยว พร้อมเปิดเวทีให้นักเรียน นักศึกษา ศิลปินล้านนา มีโอกาสแสดงออกความสามารถดนตรี เพื่อให้ความสุขแก่ผู้ชมเป็นการตอบโจทย์ความสุขทางใจแก่นักท่องเที่ยวทางหนึ่ง มีทั้งดนตรีร่วมสมัย พื้นเมือง สืบสานตำนานปี่ซอ กลองล้านนา และชาติพันธุ์ พร้อมเปิดร้านจำหน่ายเครื่องดนตรีสากล และพื้นเมืองด้วย

ขณะที่นายบฤงคพ กล่าวว่า ศิลปินที่มาร่วมแสดง อาทิ ครูแอ๊ด ภานุทัต อภิชนาธง ไม้เมือง นกแล อ้อม รัตนัง พร้อมศิลปินไทยรวม 15 วง และนักดนตรีต่างชาติ ประเทศเพื่อนบ้านอีก 15 วง รวม 30 วง ซึ่งการจัดงานดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ และเอกชนมากกว่าทุกปี เพื่อยกระดับเชียงใหม่ เป็นเมืองดนตรีสู่สากลมากขึ้น

ส่วนทางนายศรายุทธ กล่าวเสริมว่า รู้สึกเป็นเกียรติที่ทางจังหวัดเชียงใหม่เลือกศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช็อปปิ้ง เซ็นเตอร์ เป็นสถานที่จัดงานซึ่งทางลานหน้าศูนย์ฯมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมาเยือนในแต่ละวันจำนวนมากจึงนับว่าเป็นการที่ดีที่จะช่วยทำให้การโปรโมท”เชียงใหม่เมืองดนตรี”เดินหน้าต่อไป.