“แบงก์ชาติ”จับตาดู ศก. ไตรมาส 2 แบบใกล้ชิด

0
16

ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) คาดเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกมีแนวโน้มหดตัวจากการแพร่ระบาดของโควิด จับตาเศรษฐกิจไตรมาส 2 ใกล้ชิดก่อนปรับมุมมอง

นายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การระบาดของโควิด – 19 ระลอกใหม่ในช่วงต้นปี 2564 ประกอบกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่น้อยกว่าคาด ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยปีนี้คาดจะขยายตัวได้ร้อยละ 3 น้อยกว่าที่เคยคาดการณ์ก่อนหน้าที่คาดว่าจะขยายตัว ร้อยละ 3.2 อย่างไรก็ดีการประมาณการครั้งนี้ ยังไม่ได้รวมการระบาดรอบล่าสุดเข้าไปด้วย โดย ธปท.ขอรอติดตามพฤติกรรมประชาชนและมาตรการต่าง ๆ เพิ่มเติมก่อน อย่างไรก็ดี เชื่อว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจยังเดินหน้าต่อไปได้ ภายใต้มาตรการการควบคุมที่ดี ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปีนี้ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้น และจะกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายในช่วงกลางปี 2564

ด้านนางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธปท.กล่าวว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยไตรมาสแรกของปี 2564 มีแนวโน้มหดตัวเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ยังไม่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ขณะที่ต้นปีนี้เศรษฐกิจไทยได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิดรอบใหม่ที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปลายเดือน ธันวาคม 2563 จึงทำให้คาดว่า GDP จะออกมาติดลบอย่างแน่นอน ทั้งเมื่อเทียบเป็นรายปี (YoY) และเทียบรายไตรมาส (QoQ)
ส่วนแนวโน้มเศรษฐกิจไทยไตรมาส 2 ยังต้องจับตาดูพัฒนาการแพร่ระบาดของโควิดอย่างใกล้ชิด รวมถึงมาตรการความช่วยเหลือต่าง ๆ ที่จะออกมาของภาครัฐและการปรับตัวของภาคธุรกิจ เอกชนและประชาชน ซึ่งธปท.จะมีการ update มุมมองเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง พร้อมคาดจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติปีนี้เหลือ 3 ล้านคน จากเดิมคาดการณ์ 5.5 ล้านคน และในปี 2565 คาดมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา 21.5 ล้านคน จากเดิมคาด 23 ล้านคน