ห้วยตึงเฒ่า ล้อมคอก! จัดระเบียบหมาจรจัด

0
78

อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า เชียงใหม่ ลุยจัดระเบียบ หมาจรจัด หลังไล่กัดกินแกะในลานเนินนุ่ม ขู่ใครแอบเอาหมามาปล่อยในพื้นที่ ปรับ 4 หมื่น พร้อมเร่งหามาตรการควบคุมการแพร่พันธุ์ของสุนัขที่เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

จากกรณีเพจคนล้านนา ได้รับแจ้งจากประชาชนชาวเชียงใหม่ ที่ไปออกกำลังกายบริเวณลานถนนหน้าทางเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าฯ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ว่าพบเห็นฝูงหมาจรจัดหิวโซนับสิบตัว รุมกัดกินซากแกะอยู่กลางถนน เป็นที่น่าสยดสยอง โดยคาดว่าแกะดังกล่าวจะถูกล่ามาจากลานเนินนุ่ม (แหล่งท่องเที่ยวสวัสดิการทหารฯ ที่อยู่ติดกัน) ซึ่งเลี้ยงแกะไว้จำนวนมากเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

ผู้แจ้งระบุว่าพบเห็นเหตุการณ์ในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง จนหลายคนพากันหวาดผวา เกรงว่าจะได้รับอันตรายจากฝูงหมาจรจัดที่ดุร้ายเหล่านี้ หากมีเชื้อพิษสุนัขบ้าด้วยก็น่ากลัวมาก ขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบพื้นที่เพิ่มความระมัดระวัง ดูแลความปลอดภัยของแกะให้ดี พร้อมสอดส่องดูแลป้องกันฝูงหมาที่ปัจจุบันมีอยู่หลายสิบตัว โดยควรจัดระเบียบแก้ไขอย่างเร่งด่วนด้วย เพราะอาจจะเกิดอันตรายกับประชาชนได้ ตามที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด พ.อ.สุปกรณ์ เรือนสติ ผู้จัดการสำนักงานโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยว อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าฯ ได้ชี้แจงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวทางสำนักงานห้วยตึงเฒ่ามิได้นิ่งนอนใจ พอทราบเรื่องได้ติดต่อสอบถามไปทางลานเนินนุ่มในทันที ทราบขั้นต้นว่าเป็นแกะของลานเนินนุ่มจริง
ตามข้อเท็จจริงแล้วนั้น สุนัขในห้วยตึงเฒ่าเกือบทั้งหมดเป็นสุนัขที่มีคนแอบเอามาปล่อยไว้ และมีจำนวนค่อนข้างมาก ประกอบกับห้วยตึงเฒ่ามีพื้นที่กว้างเป็นป่าธรรมชาติหลายร้อยไร่ จึงเป็นการยากที่จะสอดส่องดูแลอย่างทั่วถึง ที่ผ่านมานั้นปัญหาสุนัขจรจัดได้สร้างความกังวลให้ทุกฝ่าย ทั้งห้วยตึงเฒ่าเอง นักท่องเที่ยว นักกีฬา นักวิ่ง นักปั่นจักรยาน รวมถึงประชาชนที่เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจด้วย

พ.อ.สุปกรณ์ กล่าวอีกว่า ห้วยตึงเฒ่าตระหนักและห่วงใยเรื่องอันตรายจากสุนัขจรจัดดังกล่าวมาโดยตลอด ทั้งนี้ทุกปีได้มีการบริหารจัดการโดยดำเนินการประสานงานกับ อบต.ดอนแก้ว (พื้นที่รับผิดชอบ) ในเรื่องการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า ตามวงรอบประจำปี และให้ความร่วมมือกับองค์กรภาคเอกชนในการทำหมันสุนัขเพื่อหยุดการแพร่พันธุ์ พร้อมทั้งได้มีการติดประกาศ ห้ามการนำสุนัขมาปล่อยเพื่อหยุด/ลดการเพิ่มจำนวน ผู้ใดฝ่าฝืนอาจจะถูกปรับสูงถึง 40,000 บาท (ตามประกาศ) รวมถึงได้ประสานความร่วมมือไปยังปศุสัตว์อำเภอแม่ริมเข้ามาช่วยเป็นที่ปรึกษาในเรื่องบริหารจัดการด้วย
สำหรับประเด็นเรื่องการสอดส่องดูแลความปลอดภัยของแกะนั้นก็ได้กำชับไปยังผู้รับผิดชอบทั้งในส่วนของห้วยตึงเฒ่าเองที่เลี้ยงไว้ประมาณ 90 ตัว รวมถึงลานเนินนุ่มที่มีอีกประมาณเกือบ 200 ตัว ให้เพิ่มความระมัดระวังอีกทางหนึ่งด้วย โดยการจัดการคอกแกะให้มีรั้วรอบขอบชิดมากขึ้น ซึ่งมั่นใจได้ว่าปัญหาดังกล่าวคงจะไม่เกิดขึ้นอีก