สร้างภูมิให้ครูก่อนเปิดเทอมปูพรมฉีดโควิดฯกระจายทั่วไทย!ชม.รับ 5พันเข็ม

0
12

กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เร่งเครื่องฉีดวัคซีนโควิดให้ครู หลังจากเลื่อนวันเปิดเทอม 2 รอบ ปลัด ศธ. ระบุฉีด 2 เข็มครบแล้วไร้อาการข้างเคียง ย้ำครูทุกคนเมื่อถึงคิวขอให้ไปฉีด เผยเร่งกระจายวัคซีนไปหลายจังหวัดแล้ว ด้านเชียงใหม่ รับจัดสรรโควตา 5,000 เข็มแรก ฉีดให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนเปิดเทอมนี้
เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เผยความคืบหน้าผ่านเพจเฟซบุ๊ก ศธ.360 องศา เกี่ยวกับการเร่งดำเนินงานฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครู หลังจากมีประกาศจากกระทรวงศึกษาธิการ เลื่อนวันเปิดภาคเรียนที่ 1/2564 เป็นวันที่ 14 มิ.ย. 2564 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในสถานศึกษา
นายสุภัทร กล่าวว่า มีการเลื่อนเปิดภาคเรียนมาแล้ว 2 ครั้ง จาก 17 พ.ค. ไปเป็น 1 มิ.ย. และจาก 1 มิ.ย. เป็น 14 มิ.ย. เพราะเล็งเห็นว่าครูจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อน และคาดหวังว่าจากนี้ไปอีกหลายสัปดาห์ก่อนเปิดเทอมจะมีครูที่ได้ฉีดไปแล้วจำนวนมาก เพื่อจะสามารถเปิดการเรียนการสอนได้อย่างปลอดภัย

“ความคืบหน้าของการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครูหลังจากที่เราได้ยื่นเรื่องไปที่ ศบค. ชุดเล็กว่า ขอให้ครูได้รับการฉีดเป็นอันดับแรกๆ ซึ่งก็ได้รับความเห็นชอบ และตอนนี้อยู่ระหว่างการจัดสรรวัคซีนไปที่แต่ละจังหวัด โดยเรามีรายชื่อครูพร้อมเบอร์ติดต่อเรียบร้อยแล้ว ซึ่งครูจะได้รับการติดต่อไปรับการฉีดเมื่อถึงคิว และมีหลายจังหวัดได้เริ่มฉีดไปแล้ว เช่น บุรีรัมย์ ที่ฉีดไปได้เยอะมาก และร้อยเอ็ดก็มีพอสมควร”
ส่วนความคืบหน้าเรื่องการฉีดวัคซีนให้ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ศธ. ตอนนี้กำลังส่งรายชื่อเจ้าหน้าที่ทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคไปกระทรวงสาธารณสุขอีกครั้ง หลังจากที่เราส่งไปแล้วเมื่อสองเดือนที่ผ่านมา การส่งย้ำไปอีกทีเพื่อความมั่นใจ
นายสุภัทร กล่าวด้วยว่า อยากเชิญชวนครูทุกคนเมื่อถึงคิวขอให้ไปฉีด ซึ่งตนเองได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนแวคเข็มที่สองไปแล้ววันนี้ โดยเข็มแรกฉีดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และตามคุณสมบัติของซิโนแวค ระบุว่าจะมีภูมิคุ้มกันโควิด-19 เพิ่มขึ้นหลังจากฉีดเข็มที่สองไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามหลังจากที่ตนเองฉีดไปทั้งสองเข็มไม่มีอาการข้างเคียง
ทั้งนี้ ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ประกาศเลื่อนการเปิดภาคเรียนที่ 1/2564 จากเดิมเปิดในวันที่ 1 มิ.ย. เป็นวันที่ 14 มิ.ย.นั้น เป็นการเลื่อนพร้อมกันในโรงเรียนทั่วประเทศ ซึ่งโรงเรียนหรือสถานศึกษาใดในพื้นที่ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สีแดง และพื้นที่สีส้ม ประสงค์จะเปิดภาคเรียนที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.เป็นต้นไป ก็ให้ประเมินความพร้อมตามระบบ Thai Stop COVID Plus ของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งต้องผ่านทั้ง 44 ข้อ และต้องเสนอขอความเห็นชอบต่อคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่ออนุญาตให้จัดการเรียนการสอนได้ก่อนวันที่ 14 มิ.ย.

ส่วนระยะเวลา 14 วันที่เลื่อนออกไปจะเพียงพอหรือไม่นั้น ไม่สามารถตอบได้ ซึ่งก็พยายามออกแบบการเรียนการสอนให้หลากหลายและเหมาะสมต่อสถานการณ์มากที่สุด ทั้งนี้ ในช่วงเวลาของการเลื่อนเปิดภาคเรียน ก็ถือเป็นการเร่งระดมให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคนได้ฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง ดังนั้น จึงอยากเชิญชวนให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้เข้ามารับการฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้เกิดขึ้นภายในโรงเรียน ส่วนนักเรียนนั้น ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนที่ใช้ฉีดกับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี
ด้านจังหวัดเชียงใหม่ โครงการวุฒิสภาพบปะประชาชนได้ประสานงานกับผู้เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนให้กับคณะครูของจังหวัดเชียงใหม่ อันเนื่องมาจากเชียงใหม่เป็นพื้นที่ที่ถือว่ามีความเสี่ยงสูง ล่าสุดศึกษาธิการจังหวัดเชียงใหม่ รับประสานข้อมูลกับ เขตพื้นที่สถานศึกษา และหน่วยงานทางการศึกษาทุกหน่วยงาน ทุกสังกัด รวมทั้งประสานงานให้เกิดการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ เบื้องต้นจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดสรรวัคซีนเร่งด่วน 5,000 เข็มแรกเพื่อฉีดให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษา ก่อนที่จะเปิดภาคเรียนในเร็วๆ นี้
ทั้งนี้ปัจจุบันครูและบุคลากรในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่สำรวจมีจำนวน 20,025 คน สมัครใจฉีดเบื้องต้น 10,720 คน โดยดำเนินการฉีดระหว่าง 22 – 23 พฤษภาคม 2564 จำนวน 4,000 เข็มในเขตพื้นที่อำเภอเมือง (วันละ 2,000 เข็ม) อาทิตย์ต่อไปจะฉีดที่ อ.แม่ริม / หางดง และทยอยฉีดให้ครบตามจำนวน อย่างไรก็ตามทางโครงการวุฒิสภาพบปะประชาชนได้ฝากให้ทางครูและบุคลากร รณรงค์ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองได้ทราบและช่วยลงทะเบียนขอรับการฉีดในโอกาสต่อไป