2 พี่น้องลูกครึ่ง นศ.วิทยาลัยดัง สู้ชีวิต! ขายกาแฟข้างถนน หาเงินเรียนหวังจบ ป.ตรี

0
15

เรื่องราวดีๆ ที่เป็นแบบอย่างของสังคมครั้งนี้ เป็นเรื่องราวของนายเอเดน แมคคอร์ท อายุ 18 ปี และนายคาวาน แมคคอร์ท อายุ 17 ปี สองพี่น้อง หนุ่มลูกครึ่งไทย-อังกฤษ นักศึกษาวิทยาลัยชื่อดังของเชียงใหม่ ผู้ไม่ย่อท้อต่อความลำบากของชีวิต ตั้งหน้าตั้งตาประกอบอาชีพสุจริต โดยการขายกาแฟสดข้างทางบนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ และขายของตามสี่แยกเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว รวมทั้งส่งตัวเองเรียนหนังสือ

นายเอเดน แมคคอร์ท หนุ่มคนขายกาแฟสู้ชีวิต เผยว่า ตอนนี้ตนกำลังเรียนสาขาเทคโนโลยีสารสนเทศ กำลังจะขึ้นชั้น ปวส.1 ที่วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่ ส่วนน้องชายเรียนก็เรียนสาขาเดียวกัน กำลังจะขึ้นชั้น ปวช.3
“หลังจากพ่อซึ่งเป็นชาวต่างชาติได้แยกทางกับแม่ตั้งแต่ตนเป็นเด็ก ก็ไม่ค่อยได้ติดต่อกับพ่อบ่อยนัก นานๆ ทีพ่อถึงจะติดต่อมาหาครั้งหนึ่ง และให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ บ้าง ตอนนี้ตนอาศัยอยู่กับแม่และน้องชาย 3 คนในห้องเช่าแห่งหนึ่งในเมืองเชียงใหม่ ความเป็นอยู่ของครอบครัวค่อนข้างลำบากมาก แต่ก็ไม่ได้ย่อท้อต่อชีวิต”
เอเดน กล่าวต่อไปว่า ก่อนจะมาขายกาแฟสดข้างถนนแบบนี้ ตนทำงานรับจ้างมาสารพัดอะไรที่ได้เงินทำหมดทั้งงานพาร์ทไทม์ เด็กเสิร์ฟ รับจ้างปิ้งหมูสะเต๊ะตามตลาดนัด ฯลฯ ส่วนน้องชายกับแม่ก็ช่วยกันไปตระเวนขายน้ำหวาน น้ำเก็กฮวยตามสี่แยกไฟแดง จุดต่างๆ ในเมือง เพื่อหารายได้มาช่วยกันแต่ก็ยังไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายต่างๆ ในครอบครัว สำหรับงานพาร์ทไทม์ที่ตนเคยทำอยู่นั้น พอเจอวิกฤติโควิด-19 ก็กระทบหมด กิจการที่ไปรับจ้างเขาก็ปิดหมดเลยไม่มีงาน ไม่มีเงินก็อยู่ไม่ได้
“จึงตัดสินใจว่าจะหารายได้ด้วยการขายกาแฟสด ซึ่งตนก็ใช้เงินเก็บเท่าที่มีประมาณ 3 พันบาทมาลงทุนอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งหม้อต้มกาแฟ เตาแก๊สสนาม เมล็ดกาแฟพันธุ์ดี ผงชา แก้วน้ำ ฯลฯ เริ่มแรกก็ศึกษาสูตรจากอินเทอร์เน็ตไปก่อน ต่อมาโชคดีได้รุ่นพี่ที่รู้จักกันเป็นบาริสตา มาช่วยแนะนำปรับปรุงสูตรเครื่องดื่มให้ ก็ทำให้รสชาติกาแฟดีขึ้น มาตรฐานขึ้น ตอนนี้ร้านก็มีเมนูหลากหลายทั้งกาแฟสด ชาไทย ชาเขียว โกโก้ มีทั้งร้อนและเย็น ขายราคาไม่แพง แก้วละ 30-35 บาทเท่านั้น วันหนึ่งก็ขายได้ประมาณ 10-20 แก้ว”
เอเดน กล่าวอีกว่า เมื่อชีวิตลำบากก็ไม่คิดย่อท้อ เพราะคนที่ลำบากกว่าเรายังมีอีกมาก วันนี้ก็ไม่ได้น้อยใจกับโชคชะตา ขอทำงานที่สุจริตไม่เดือดร้อนกับสังคม อีกอย่างหนึ่งที่ผมต้องสู้เพราะห่วงแม่กับน้องจะลำบาก เป้าหมายจากนี้ต่อไปก็จะขายกาแฟเลี้ยงชีพ หาเงินเป็นทุนการศึกษา จะต้องส่งเสียตัวเองและน้องให้เรียนจบปริญญาตรีให้ได้ เพื่อที่ต่อไปชีวิตจะได้สบายขึ้น”

ด้าน อ.ประสิทธิ์ ชูดวง รองผู้อำนวยการฝ่ายกิจการนักศึกษา วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่ กล่าวว่า เอเดน และน้องชาย เป็นลูกศิษย์โปลิฯ เป็นเด็กที่มีความประพฤติดี และผลการเรียนดีมาก ทราบว่าเกรดเฉลี่ยเทอมที่ผ่านมาสูงถึง 3.95 บางเทอมได้เต็ม 4 ตรงนี้วิทยาลัยฯ ก็คุยกันว่าจะหาทางสนับสนุนเขาในรูปแบบต่างๆ เท่าที่จะทำได้ เบื้องต้นก็คงจะช่วยในเรื่องของการจัดหาอุปกรณ์เสริมในร้านกาแฟ ขาดเหลืออะไรต้องไปดูก่อน อีกอย่างหนึ่งเป็นเรื่องทุนการศึกษาที่จะพิจารณาให้เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัวของเขาต่อไป ซึ่งตรงนี้เป็นนโยบายของวิทยาลัยฯ อยู่แล้ว ที่จะส่งเสริมลูกศิษย์ทุกคน ตามสโลแกน นศ.โปลิ “เป็นคนดี มีงานทำ มีความสุข”
ใครผ่านไปผ่านมา อยากจะแวะชิมกาแฟรสชาติดี อุดหนุน “เอเดน กาแฟสู้ชีวิต” แวะกันได้เลย ร้านของเอเดน เป็นกาแฟเล็กๆตั้งโต๊ะข้างทาง ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ (ฝั่งรพ.ลานนา-วิทยาลัยเทคโนโลยีโปลิเทคนิคลานนา เชียงใหม่) หน้าเต็นท์รถมือสอง วิทยาลัยโปลิฯ
เปิดขายทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น. ใครไปไม่ถูก หาร้านไม่เจอ สอบถามที่เบอร์ 062-5079071 “เอเดน”