นึกถึงลาบ ของกิ๋นเมือง ต้องที่นี่..”ลาบลุงน้อย” by ตี๋หลังมอ

0
135

หากเอ่ยถึง “ลาบเมือง” แล้วทุกคนคงจะต้องนึกถึงจังหวัดทางภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่ เพราะที่นี่ถือเป็นต้นตำหรับของลาบเมือง เลยก็ว่าได้

ร้าน “ลาบลุงน้อย” by ตี๋หลังมอ เป็นอีกร้านหนึ่งในจำนวนร้านลาบ และอาหารเมือง หลายร้านในจังหวัดเชียงใหม่ ที่คนนิยมมาลิ้มลองกัน หลายๆ ครั้งก็มีเหล่าบรรดาคนดัง ไม่ว่าจะเป็นดารา คนมีชื่อเสียงต่างๆ ก็แวะเวียนมาทานกันบ่อย
ลาบลุงน้อย byตี๋หลังมอ เป็นที่รู้จักของชาวร่ำเปิง (บ้านร่ำเปิง หลังมช.) เป็นอย่างดี เพราะร้านเปิดมานานจนมีชื่อเสียงโด่งดัง มี “ลุงน้อย” เป็นเจ้าของร้าน เปิดให้บริการมานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยได้สานกิจการต่อจากลูกชาย (ปัจจุบันยึดอาชีพครู) ก่อนหน้านี้ลุงน้อย ทำอาชีพขับรถสิบล้อ มาก่อน
เบื้องหลังความอร่อยของลาบลุงน้อย ต้องยกให้ “ป้าณี” ภรรยาลุงน้อย ซึ่งยกให้เป็นหัวหน้าแม่ครัวของที่นี่ จุดขายของร้านลุงน้อย คืออาหารอร่อย ราคาย่อมเยา การบริการที่เป็นกันเอง ใครอยากกินอะไรก็หยิบได้ตามสะดวก ให้ความรู้สึกอบอุ่นเหมือนนั่งทานข้าวที่บ้าน ลูกค้าขาประจำมีหลายกลุ่ม ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เนื่องจากร้านของลุงน้อย เป็นทางลัดไปยังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ฝั่งแม่เหียะ

“ร้านลาบลุงน้อย” by ตี๋หลังมอ มีให้บริการทั้งอาหาร และเครื่องดื่ม เต็มพิกัด มีเมนูแนะนำหลากหลาย อาทิ ไส้ย่าง ซี่โครงย่าง ย่างรวม ไก่ย่าง จิ้นส้ม (แหนมหมก) แกงอ่อม ลาบเนื้อ ลาบหมู ส้า สุก-ดิบ เนื้อปิ้งหมูปิ้ง ต้มแซ่บหมู-เนื้อ เมนูยำ ส้มตำ กับแกล้มสารพัด ฯลฯ

อาหารประเภทย่างของเขาต้องบอกเลยว่าอร่อยจริงๆ ออกแนวบ้านๆ ลูกทุ่งหน่อยๆ หมูปิ้งและเนื้อปิ้ง จะราดน้ำจิ้มสามรสมาพร้อมเลย ส่วนลาบเนื้อสุกรสชาติดี โรยกระเทียมเจียวมาด้วย หมูทอดก็กลมกล่อม กินชาตินี้อร่อยถึงชาติหน้า เมนูที่สั่งแต่ละอย่างก็รอไม่นาน ราคาสมเหตุสมผล สบายกระเป๋า หากใครชอบแนวนี้แนะนำให้ไปลองได้เลยทุกวัน
พิกัด 69/1 หมู่ที่ 5 บ้านร่ำเปิง ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่ (หลังเทศบาลตำบลสุเทพ บ้านร่ำเปิง) เวลาเปิด ทุกวัน 12:00 – 21:00 น. โทรสำรองจองโต๊ะ : 089-855-3934 , 081-287-5839