ทดสอบมาแล้ว นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ SUV ที่น่าติดตาม 150 กม.ทั้งบนดอยและทางราบ”ฉลุย”

0
688

มาช้ายังดีกว่าไม่มา แต่มาแล้วมันโดดเด่นเหนือคู่แข่งก็ต้องยกให้เขา SUV รุ่นล่าสุดจากค่ายนิสสัน ได้ไปทดลองขับมาแล้วกว่า 150 กิโลเมตร บนทางลาดชัน ขึ้นเขา ลงห้วยและบนทางราบ เขาทำได้ไม่มีที่ติแถมยังให้คะแนนเต็มสิบด้วยถ้าหากมีข้อสอบให้บรรยายถึงการใช้นิสสัน เทอร์ร่า บนดอยสูงชัน ซึ่งเราได้ไปสัมผัสกับเขามาแล้วเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา

นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ วางเครื่องยนต์ 2.3 ลิตร ดีเซล เทอร์โบคู่ 190 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 450 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ให้พละกำลังในขณะช่วงเร่งแซงบนถนนได้อย่างรวดเร็ว ให้ความปลอดภัยสูง เทอร์ร่า ใหม่ผลิตออกสู่ท้องตลาด 2 รุ่นด้วยกัน คือรุ่น 2.3 V7ATเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ขับเคลื่อน 2 ล้อ 2WD และ รุ่น 2.3 VL 7AT ขับเคลื่อนสี่ล้อ 4WD เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด วันที่เราไปทดสอบสองคันเป็นรุ่น 4×4 ทั้งสองคัน ระยะทางไป/กลับ จากโชว์รูมนิสสันเชียงใหม่ ดอนจั่น ไปไร่ชาระมิงค์บนดอยเชียงดาว รวมระยะทางไป/กลับก็ร่วมๆ 150 กิโลเมตร เมื่อทุกอย่างพร้อม คนพร้อม รถพร้อม 9 โมงนิดๆรถ นิสสัน เทอร์ร่าสองคัน เป็นสื่อจาก หนังสือพิมพ์ คนล้านนา และ จาก นักเลงรถภาคเหนือ จาก เวบไซต์ไฟน์เดย์ และจาก เวบไซต์ CM108 ก็ล้อหมุนออกจากโชว์รูม ไม่ลืมแวะ ร้านกาแฟ ลามิโน่ คาปูเย็นพร้อมอเมริกาโน่ร้อนๆคนละแก้วก็ให้พลังกับพวกเราได้เป็นอย่างดี


เส้นทางทดสอบเราใช้เส้นทางจากวงแหวนรอบสอง วิ่งมาจนถึงถนนเส้นแม่ริมก็เลี้ยวขวา เป็นอันว่าเรากำลังมุ่งสู่อำเภอเชียงดาว จุดหมายของเราก็คือขึ้นไปไร่ชาระมิงค์ของคุณนิตย์ วังวิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ นิสสันเชียงใหม่ ระยะทางกว่า 60 กิโลเมตร ก่อนถึงปากทางขึ้นไร่ชาระมิงค์เราก็แวะพักรถกันที่ ม่อนระมิงค์ ที่มีทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหาร และเซเว่นอีเลฟเว่นให้เราได้จับจ่ายซื้อของและแวะทานน้ำกันจนได้เวลาก็พากันวิ่งออกสู่ถนนเชียงใหม่-ฝาง เพื่อมุ่งสู่ไร่ชาระมิงค์ ถนนช่วงก่อนถึงอำเภอเชียงดาวมันเป็นถนนที่ถูกปรับปรุงแล้วเสร็จไปเมื่อไม่นานมานี้ถนนดีความเร็วของนิสสัน เทอร์ร่า กดแป้นคันเร่งลงไป มันทะยานไปข้างหน้าดุจลูกธนูถ้าไม่ได้ดูเข็มไมล์ก็จะไม่รู้เลยว่าเหยียบนิดเดียวเข็มไมล์ขึ้นไปแตะ 140 กม./ชม.แล้ว ผู้โดยสารนั่งกันดูธธรรมดามากคือไม่รู้สึกเลยว่า เทอร์ร่า กำลังวิ่งด้วยความเร็ว 140 กม./ชม. ด้วยความว่า นิสสัน เทอร์ร่า มีกระจกหน้าแบบลดเสียงรบกวนจากภายนอก ( NOISE-REDUCING ACOUSTIC GLASS ) และห้องโดยสารยังถูกบุด้วยวัสดุดูดซับเสียงหนาถึง 3 ชั้น ช่วยให้เสียงของลมและเสียงของเครื่องยนต์พร้อมเสียงจากพื้นถนนไม่สามารถเข้าสู่ห้องโดยสารได้นั่นเอง ทำให้ผู้โดยสารภายในรถไม่รู้สึกว่าเทอร์ร่ากำลังใช้ความเร็วสูงอยู่ในขณะนั้น ก็เป็นข้อดีอีกอย่างของ นิสสัน เทอร์ร่า ที่เพิ่มเติมสองสิ่งนี้เข้าไปยัง SUV คันนี้


หลังจากทดสอบมาก่อนถึงอำเภอเชียงดาว เราต้องผ่านอำเภอแม่แตง และที่อำเภอแม่แตงก็มีทางขึ้นสู่ไร่ชาระมิงค์ด้วยเช่นกัน เราเลยตกลงกันว่าจะใช้เส้นทางที่เรียกกันว่าปางกว้างขึ้นสู่ไร่ชาระมิงค์ เมื่อเลี้ยวซ้ายเข้าไป วิ่งผ่านหมู่บ้านประมาณไม่ถึงหนึ่งกิโลเป็นทางขึ้นเขาถนนลื่นเป็นตะไคร่เขียวคลึ้มแสดงว่าถนนต้องลื่นมากเราเลยต้องปรับโหมดไปที่ 4×4 High แล้วก็ไต่ขึ้นไปได้อย่างสบายๆ พอขับไปได้สักพักเส้นทางข้างหน้าดูมันเล็กลงๆจนมองไม่เห็นถนน ก็จึ่งรู้ว่าเรามาผิดทางจึงต้องหาที่ถอยรถกลับลงมาทางเดิม เพื่อมาเลี้ยวซ้ายผ่านหมู่บ้านขึ้นไปยังถนนอีกเส้นหนึ่งที่ใช้ผ่านไปยังไร่ชาระมิงค์ ช่วงนี้เราต้องใช้ดหมด 4×4 ตลอดเวลาเพราะทางชันขึ้นทุกขณะ อีกทั้งยังหักศอกซ้าย/ขวาเราขับเจ้า เทอร์ร่าปีนป่ายเป็นทางขึ้นดอยสูงอยู่ตลอดเวลา แต่ยิ่งสูงเราก็ยิ่งมั่นใจ เพราะเทอร์ร่า กำลังไม่มีตก มีแต่จะทะยานไปข้างหน้าเมื่อเราแตะคันเร่ง เส้นทางก็แคบบางครั้งมีรถสวนลงมาต้องมีใครต้องถอยลงไปก่อนให้ถึงถนนที่สวนกันได้ ก็ทุรักทุเรพอสมควรสำหรับเส้นทางขึ้นสู่ไรชาระมิงค์ซึ่งสูงกว่าระดับน้ำทะเลกว่า 900 เมตร ซึ่งก็ถือว่าสูงพอสมควรกับการขับรถยนต์ขึ้นสู่ไร่ชาระมิงค์ แต่ด้วยสมรรถนะของ นิสสัน เทอร์ร่า เราก็ผ่านอุปสรรคต่างๆไปได้อย่างสบายๆ


หลังจากได้ทดลองขับ นิสสัน เทอร์ร่า ทั้งไปและกลับประมาณ 150 กิโลเมตร ทั้งทางราบและทางขึ้นดอยสูงชัน นิสสัน เทอร์ร่า SUV ที่มีคำนิยมว่า ” นิสสัน อินเทลลิเจ้นท์ โมบิลิตี้ ” เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำเพื่อการขับขี่ในอนาคต ซึ่งนิสสันมุ่งมั่นสร้างสรรค์รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ ยกระดับมาตรฐานใหม่ของรถยนต์ที่ปลอดภัยสูงสุดทุกการขับขี่ ด้วย Nissan Intelligent Mobility


ไปได้ทุกที่…ที่ใจอยากไป นิสสัน เทอร์ร่าใหม่ รถยนต์ เอนกประสงค์ที่พัฒนามาด้วยเทคโนโลยีของนิสสันล้วนๆ
ท่านที่กำลังมองหารถยนต์แบบ SUV เอาไปใช้งาน ลองไปทดลองขับ นิสสัน เทอร์ร่า ใหม่ดูก่อนตัดสินใจเป็นเจ้าของ แล้วท่านจะตัดสินใจไม่ผิด สอบถามรายละเอียดและทดลองขับได้ที่ นิสสัน เชียงใหม่ ทุกโชว์รูมหรือโทร.053-261126
แอ๊ด NV adnv11@gmail.com