พรรคอนาคตใหม่ นำร่องที่เมืองสามหมอก

0
665

พรรคอนาคตใหม่เริ่มแล้ว หาเสียงในแม่ฮ่องสอน ด้วยการแจกแผ่นพับและรับสมัครสมาชิกพรรค พุ่งเป้าหวังเข้าวินมี ส.ส.ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นจังหวัดที่มี ส.ส.ได้เพียง 1 คน

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่ ที่มีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตผู้บริหารกลุ่มบริษัทไทยซัมมิท เป็นหัวหน้าพรรค และมีนายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตอาจารย์คณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นเลขาธิการพรรค ได้เริ่มหาเสียงและแจกแผ่นพับแนะนำพรรค ให้กับประชาชนที่ตลาดนัดวันอาทิตย์ ถนนรุ่งเรืองการค้า ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โดยในการเปิดตัวดังกล่าว พบว่า ได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปจำนวนหนึ่ง

นางสาวปทุมพร ธนสกุลวานิช ผจก.สำนักงาน ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า ได้ทำการประชาสัมพันธ์รับสมัครสมาชิกพรรคที่ตลาดนัดวันอาทิตย์ ในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน และมีแผนที่จะขยายเครือข่ายและแจกเอกสารประชาสัมพันธ์ ไปทุกอำเภอทั้ง 7 อำเภอของจังหวัด ปัจจุบันมีผู้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค ประมาณ 100 กว่าคน และตั้งเป้าจะให้มีสมาชิกพรรคให้มากกว่า 1,000 คน

สำหรับพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่มีชนเผ่าอาศัยอยู่หลากหลาย ซึ่งแต่ละชนเผ่าจะเป็นตัวแปรที่สำคัญในการที่จะได้เป็น ส.ส. โดยเฉพาะชนเผ่ากะเหรี่ยง จะเป็นตัวแปรที่สำคัญกว่าทุกชนเผ่า เนื่องจากหากมีการเทคะแนนให้กับผู้สมัคร คนใดคนหนึ่ง จะส่งผลต่อการได้รับชัยชนะทันที ส่วนชนเผ่าอื่นๆ ส่วนใหญ่คะแนนเสียงจะแตกกระจายไม่กระจุกตัวกับผู้สมัครคนใดคนหนึ่ง เหมือนชนเผ่ากะเหรี่ยง