กินได้ กินดี กินเส้นหมี่ วิถี “สุโขทัย”

0
45

“สุโขทัย” จังหวัดที่ขึ้นชื่อว่า เป็นแหล่งรวมก๋วยเตี๋ยวอันลื่อชื่อไปทั่วประเทศจนมีคำติดปากว่า “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” ที่รสชาติอร่อยมากกว่า หลายสิบร้าน หากจะนับนิ้วมือคงไม่พอ ทางทีมงานเลยจะรีวิวร้านที่มีเอกลักษณ์บางส่วนของจังหวัดสุโขทัยมานำเสนอ

“ตาปุ้ยก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” ร้านอาหารที่นักท่องเที่ยวทั้งคนในพื้นที่ และคนนอกพื้นที่ ต่างต้องแวะเวียนมารับประทานอาหาร ณ ที่แห่งนี้ ไฮไลท์อาหารของที่นี่ คือ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสุโขทัยบะหมี่แห้ง รสชาติไม่ต้องปรุงกันเลยทีเดียว ที่สุดความอร่อยกลมกล่อมทั้งเครื่อง และรสชาติ และอีกอย่างที่อยากให้สัมผัสคือ “หมูสะเต๊ะ” เนื้อนุ่มละมุนลิ้น ของร้านนี้ ใครแวะเวียนไปมาลองสั่งกันได้

“ก๋วยเตี๋ยวเจ๊แฮ” จะไม่เอ่ยถึงไม่ได้กันเลยทีเดียวสำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวมีชื่อเสียงแห่งนี้ สำหรับเมนู ซิกเนเจอร์ของทางร้านหนีไม่พ้น “ก๋วยเตี๋ยวบะหมี่เส้นกลม” ที่เส้นมีความเหนียวหนึบ นุ่มลิ้น พร้อมเครื่องเคียงอย่าง “หมูสะเต๊ะ” ยอมรับว่า “อร่อย !!!” แบบไม่ต้องคิดมาก

“ก๋วยเตี๋ยวนายแน่” ร้านที่มีเอกลักษณ์คือ ทำเอง ลวกเอง นักเลงพอ ก๋วยเตี๋ยวของที่นี่ ตั้งแต่ฮือก๋วย ลูกชิ้น เป็ด เส้น ทุกอย่างทำเองด้วยมือของ “นายแน่” เพียงคนเดียว พูดได้ว่า หากใครไปกินแบบด่วนๆ ต้องรอกันไป เพราะที่นี่เจ้าของร้านผลิตเองทุกชาม ค่อยๆ ทำอย่างละเอียด ละไม กว่าจะออกมาแต่ละชาม แล้วแต่ใครจะชอบให้ใส่อะไรเพิ่ม ส่วนรสชาติ เส้นของที่นี่ “อร่อย” รสชาติเยี่ยม !!!
“บะหมี่ เม้ง” ของดีสวรรค์โลก หรือที่เรียกกันติดหูว่า “บะหมี่เม้ง 100 ปี” ของดีสวรรค์โลก เรียกได้ว่าเป็นเจ้าเก่าแก่ของอำเภอ สวรรค์โลก จังหวัดสุโขทัย เอกลักษณ์เส้นหมี่ของที่นี่จะมีลักษณ์ค่อนข้างแบน เคี้ยวหนึบไม่นุ่มมากนักแต่ได้รสชาติเส้นบะหมี่สดใหม่ น้ำซุปกลมกล่อม รสชาติอร่อย !!! หากใครมาเยือนอำเภอสวรรคโลก ต้องแวะเวียนมาหารับประทาน

ด้วยความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ทำให้คนสุโขทัยหรือคนนอกพื้นที่อยู่ต่างถิ่นทั่วประเทศ มักเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวโดยนำสูตรของชาวสุโขทัย มาเปิดร้านเป็นที่มาที่ไป “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” ที่มีร้านอยู่ทั่วประเทศ ส่วนอร่อยจริงๆ คงต้องมาลิ้มลองต้นตำรับได้ที่จังหวัดสุโขทัยว่า รสชาติ ดั้งเดิมขนาดแท้เป็นอย่างไร “สวัสดี”