เที่ยวแจ่มๆ สัมผัสวิถีชุมชนคนกะเหรี่ยง กับ “บ้านป่าตึง – ป่าบงเปียง”

0
1565

วันว่างนี้หากสนใจแปกเป้ออกเที่ยวเตร่ เก็บเกี่ยวประสบการณ์และพักผ่อนหย่อนใจไปตามประสา ลองมาเที่ยวในแบบฉบับ “ท่องเที่ยวชุมชน” ดูบ้าง เพื่อสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นชาวบ้านอย่างแท้จริง โดยในจังหวัดเชียงใหม่เรานั้นมีชุมชนน่าเที่ยวมาให้เลือกเที่ยวมากมาย ทั้งชุมชนคนเมือง และทั้งชุมชนชาวไทยภูเขาที่อยู่กระจัดกระจายตามพื้นที่ต่างๆ และวันนี้จะออกเที่ยวชุมชนทั้งที ออกมาใช้ชีวิตให้ไกลสักนิดจะดีกว่า กับ “ชุมชนบ้านป่าตึง – ป่าบงเปียง” ตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม ซึ่งที่นี่มีสถานที่ท่องเที่ยวแจ่มๆ และกิจกรรมแบบบ้านๆให้สัมผัสกันอย่างเต็มอิ่ม

“บ้านป่าตึง” เป็นหมู่บ้านที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขา ซึ่งยังคงความงามตามธรรมชาติในแบบฉบับขุนเขาหลังดอยอินทนนท์ ที่นี่มีชื่อเสียงและความงามในเรื่องของ “นาขั้นบันได” นาที่ถูกปลูกเรียงรายเป็นชั้นๆลดหลั่นกันลงมา เป็นภาพความงามที่ยากจะบรรยาย โดยสามารถเข้ามาเที่ยวชมได้ที่บ้านตีนผาและบ้านป่าบงเปียง โดยในฤดูกาลทำนาจะปรากฏเป็นภาพทุ่งนาสีเขียวขจี ส่วนในฤดูแห่งการเก็บเกี่ยวนั้น รวงข้าวจะเปลี่ยนเป็นสีทองเหลืองอร่ามเต็มท้องทุ่ง เป็นมนต์เสน่ห์ให้นักท่องเที่ยวอยากจะมาเยือน
สำหรับ บ้านป่าบงเปียง นั้น ผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟังว่า เมื่อ 80 กว่าปีที่แล้ว มีชาวเมืองมาขุดทำเหมืองที่ป่าบงเปียง เป็นคนเมืองที่มาจากบ้านสบเตี๊ยะ อำเภอจอมทอง และที่หมู่บ้านแห่งนี้มีไม้ไผ่ชนิดหนึ่งที่ออกตามป่าที่สามารถกินได้ เป็นไม้พุ่มที่เรียกว่า “ไผ่บง” โดยที่นี่มีไผ่บงเยอะมาก จึงเรียกว่า “บ้านป่าบงเปียง” และบ้านป่าบงเปียงแห่งนี้ในอดีตเคยเป็นไร่ฝิ่นมาก่อน แต่ก็ได้มีชาวบ้านมาบุกเบิกทำนาขั้นบันได ซึ่งสาเหตุที่ต้องทำเป็นนาขั้นบันไดก็เนื่องด้วย เป็นการช่วยชะลอน้ำไม่ให้น้ำไหลเร็ว เป็นการประหยัดน้ำ และทำให้ชาวนาสะดวกในการดูแล ที่ไม่ต้องใช้ยาฆ่าหญ้า

ทั้งนี้ที่นี่ยังมีโฮมสเตย์(ป่าบงเปียง)อันเป็นเอกลักษณ์ให้ได้พักชาร์จพลังชีวิตกันอีกด้วย ซึ่งโฮมสเตย์ของที่นี่ถูกสร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย เป็นกระท่อมไม้เล็กๆ แต่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ เนื่องด้วยบ้านทุกหลังหันหน้าเข้าหาทุ่งนากว้าง เพื่อรับสายลมเย็นๆ และรับอากาศบริสุทธิ์ที่สามารถสูดได้อย่างเต็มปอด นอกจากนี้ที่นี่ยังไม่มีไฟฟ้าให้ใช้ เพื่อให้คนเมืองอย่างเราๆท่านๆ ได้สัมผัสบรรยากาศชาวดอยอย่างแท้จริง และสามารถนอนมองดูดาวได้อย่างแจ่มตา

นอกเหนือจากบรรยากาศของทุ่งนาขั้นบันไดแล้ว บ้านป่าตึงและบ้านป่าบงเปียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ น้ำตกโป่งเก่อติ , น้ำตกแม่ปาน ซึ่งเป็นน้ำตกที่สูงที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ น้ำจะตกลงมาจากหน้าผาสูงกว่า 100 เมตร โดยการไปชมน้ำตกแม่ปานนี้ นักท่องเที่ยวต้องเดินตามไหล่เขาเข้าไปประมาณ 500 เมตร หรือจะเป็น น้ำตกห้วยทรายเหลือง น้ำตกที่สูงประมาณ 60 เมตร ที่ต้นน้ำเกิดจากยอดดอยกิ่วแม่ปาน ลำห้วยมีน้ำใสและไหลตลอดทั้งปี สภาพป่าโดยรอบเป็นป่าดิบเขาผสมไม้สน ทั้งสนสองใบและสนสามใบ ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จทอดพระเนตรเมื่อปี พ.ศ. 2528 ทั้งหากอยากจะชมวิวสวยๆยังมีจุดชมวิวสวยพาแหว่หลู่ให้ชมกันอีกด้วย

เท่านี้ยังไม่พอ ที่นี่ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกหนึ่ง กับการเดินชมวิถีชีวิตของคนในชุมชน ที่ส่วนมากเป็นชาวกะเหรี่ยง นับถือศาสนาคริสต์ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย มีอาชีพหลักคือการเพาะปลูกข้าวและข้าวโพด โดยการเที่ยวชมในชุมชนนั้น นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสถึงอาหารของชนเผ่ากะเหรี่ยงอีกด้วย โดยมีอาหารแนะนำอย่าง “ข้าวเบอะ” (ต่าพอเพาะ) ข้าวที่ต้มสุกเละ ใส่น้ำพริกแกง เนื้อสัตว์และผักลงไป ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูที่ชาวกะเหรี่ยงนิยมทำเลี้ยงแขกเหรื่อที่มาเยือน และถือเป็นการให้เกียรติผู้มาเยือนถึงเรือนชานด้วย นอกจากข้าวเบอะแล้ว ชาวกระเหรี่ยงที่นี่ยังมี น้ำพริกน้ำปู , น้ำพริกถั่วเน่า , น้ำพริกปลากระป๋อง , น้ำพริกแคบหมู , ยำผักต่างๆ (ใบบัวบก ยอดมะม่วง) , ผัดกะหล่ำน้ำปลา , ผักกาดจอ , แกงข้าวคั่ว และแกงเห็ด มานำเสนอให้ลิ้มรส
หลังจากที่สัมผัสบรรยากาศและวิถีความเป็นอยู่ของบ้านป่าตึงและบ้านป่าบงเปียงกันอย่างเต็มอิ่มแล้ว หากอยากได้ของที่ระลึกจากหมู่บ้านนี้กลับออกไปสักชิ้นหนึ่ง ที่นี่ก็มี “ผ้าทอกะเหรี่ยง” มานำเสนอ เป็นผ้าทอที่ทำด้วยความปราณีต ทั้งในการทอและการปัก ที่ได้ผ้าออกมาสวยงามและยังจำหน่ายในสนนราคาย่อมเยาอีก ที่งานนี้จะซื้อมาใส่เองหรือซื้อกลับมาเป็นของฝากให้คนที่คุณรักก็เหมาะทั้งนั้น

…………………………………………………………….

การเดินทาง
โดยรถยนต์ส่วนตัว เดินทางมาจากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางมายังดอยอินทนนท์ เลยด่านตรวจที่ 2 เลี้ยวซ้ายมาทางอำเภอแม่แจ่ม และเดินทางต่อมาบ้านป่าตึง ซึ่งทางเข้าหมู่บ้านและต่อไปยังบ้านป่าบงเปียงเป็นเส้นทางถนนหมู่บ้าน ไม่เหมาะกับรถเก๋ง เนื่องด้วยเป็นถนนแคบ ประกอบกับบางช่วงเป็นถนนดินลูกรัง จึงเหมาะกับรถกระบะขับเคลื่อนสี่ล้อมากกว่า และสามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณขวัญชัย โทรศัพท์ 095-2241465