ลุ้น! ทิศทางอสังหาฯ ชม. จะย่ำแย่ หรือสดใส ปลายปีนี้ชี้ชัดได้

0
16

สถานการณ์ธุรกิจอสังหาฯเชียงใหม่ยังนิ่งและชะลอตัวลงเรื่อยๆหลังกลุ่มนักลงทุนและกลุ่มผู้ซื้อกระเป๋าหนักชาวจีนหายจากพิษโควิดตั้งแต่ปี63 เป็นต้นมา แต่กลุ่มทุน “ดรีมเนชั่น เดเวลอปเม้นท์” มองต่างควักเงินลงทุนและพัฒนาพร้อมทำการตลาดโครงการบ้านใหม่ หลังมองว่าวิกฤติคือโอกาสต้องทำในช่วงที่เศรษฐกิจแย่พร้อมรอเศรษฐกิจฟื้นลุยต่อได้เลย ขณะที่ช่วงปลายปีเป็นตัวชี้วัดธุรกิจอสังหาฯว่าจะยังซึมหรือคึกคักหากซึมต้องทำตลาดเชิงรุกเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพและมีกำลังซื้อ แต่หากคึกคักมีลุ้นว่าต้นปีจะสดใสเตรียมหาทำเลใหม่เปิดโครงการต่อ

นายรัชตะ ยงรัฐตระกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดรีมเนชั่น เดเวลอปเม้นท์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทเราอยู่ในวงการอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดเชียงใหม่ได้ 7 ปี โดยเริ่มทำโครงการบ้านมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่บ้านเดี่ยว 7-8 หลัง และค่อยๆขยับมาเป็นโครงการใหญ่ประมาณปี2561-2562 อสังหาฯเชียงใหม่บูมมาก มีกลุ่มนักลงทุนจีนเข้ามาลงทุนจำนวนมาก แต่พอมาปี 2563 มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 กลุ่มนักลงทุนและผู้ซื้อจากจีนหายไปเนื่องจากการประกาศล็อคดาวน์ของประเทศจีนและประเทศไทย จึงทำให้โครงการอสังหาริมทรัพย์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อเจาะกลุ่มต่างชาติอย่างชาวจีนชะลอลงไปอย่างมากถึงขั้นหยุดชะงักเลยก็ว่าได้ จนถึงปัจจุบันก็ไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด
อย่างไรก็ตามการที่บ. ดรีมเนชั่น เดเวลอปเม้นท์ เรามาลงทุนทำตลาดในช่วงนี้เนื่องมาจากทิศทางของสถานการณ์โควิด-19 ยังคงมีอยู่กับมนุษย์และคนไทยต่อไปอย่างแน่นอนเหมือนไข้หวัดอาจจะมีการฉีดวัคซีนทุกๆปีคือเราต้องอยู่กับมันให้ได้ ดังนั้นเราจึงมองว่าวิฤติต้องมีโอกาสต่อไปจึงลงทุนและพัฒนาโครงการบ้านใหม่ ก็คือ แอท ดรีม วัลเล่ย์ สันป่าตอง ซึ่งหวังว่าในปีหน้าไม่ต้นปีก็กลางปีสถานการณ์จะกลับมาดีอีกครั้งเราก็พร้อมที่จะเดินไปต่อเพราะเราเตรียมพร้อมไว้แล้วขณะที่โครงการอื่นเพิ่งจะเริ่ม

นายรัชตะ กล่าวว่า รีลดีมานด์หรือผู้ซื้ออยู่อาศัยจริงๆในเชียงใหม่ยังมีอยู่แต่อาจจะลดน้อยลง ขณะที่กลุ่มที่ซื้อไว้ลงทุนเก็งกำไรเรียกว่าหายไปมากเลยทีเดียว กลุ่มต่างชาติหายไปอย่างชัดเจน กลุ่มทุนจากกรุงเทพฯก็ชะลอรอดูทิศทาง สำหรับตัวชี้วัดของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทั้งประเทศจะเห็นได้ชัดในช่วงปลายปีเนื่องจากฤดูกาลขายของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะเป็นช่วงปลายปี เราต้องมาดูว่าจะคึกคักหรือไม่หากสิ้นปีนี้มีทิศทางที่ดีปีหน้าก็มีลุ้นว่าจะกลับมาสดใสหากสิ้นปีนี้สถานการณ์ยังซึมๆปีหน้าก็อาจจะเหนื่อยหน่อย
“เราอัดเม็ดเงินลงทุนไปแล้วตอนนี้ก็เกือบ 40 ล้านบาท พัฒนาโครงการและทำการตลาดโครงการใหม่ไปแล้ว ซึ่งในปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า เราพร้อมที่จะเปิดโครงการให้ผู้สนใจได้เลย ทั้งนี้สถานการณ์การแข่งขันตลาดอสังหาฯเชียงใหม่ค่อนข้างสูง ตลาดระดับเดียวกับเราก็มีมาก ดังนั้นเราต้องเตรียมพร้อมที่จะรองรับการแข่งขันไว้ก่อนเสมอ โดยโครงการบ้านของเราจะเน้นเรื่องราคาที่จับต้องได้ การออกแบบดีไซน์ที่แตกต่างและโปรโมชั่นเราจะไม่เน้นเรื่องการผ่อนถูกหรืออยู่ฟรีแต่จะเน้นเรื่องที่คนอยู่อาศัยต้องการจริงๆ นั่นด็คือการแถมเฟอร์นิเจอร์ให้ ทั้งเตียง , ตู้เสื้อผ้า , โต๊ะเครื่องแป้ง , โซฟา ,โต๊ะกินข้าว , เคาท์เตอร์ครัว และอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่าคนที่มาอยู่มาแต่ตัวและเสื้อผ้าก็สามารถอยู่อาศัยได้เลย สำหรับโครงการ แอท ดรีม วัลเล่ย์ สันป่าตอง มี 2 เฟส จำนวน 90 ยูนิต ขณะนี้เฟสแรกขายเกือบหมดแล้วซึ่งกำลังจะสร้างเฟสสองต่อ สามารถติดต่อสอบถาม/นัดขอดูบ้านที่ Facebook : Dream Nation Development โทร. 082-569-9555 ID Line : @Dreamnation (มี@) สำนักงานขายเปิดทุกวัน เวลา 09.00-18.00 น.” นายรัชตะ กล่าว.
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดรีมเนชั่น เดเวลอปเม้นท์ จำกัด กล่าวอีกว่า หากสถานการณ์อสังหาฯในช่วงปลายปียังซึมๆปีหน้าเราจะทำตลาดเชิงรุกเจาะกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพ ก็คือข้าราชการที่รายได้ประจำ มั่งคง และสถาบันการเงินปล่อยกู้ง่าย อีกกลุ่มก็คือกลุ่มที่มีกำลังซื้อ แต่หากสถานการณ์อสังหาฯในช่วงปลายปีคึกคัก เราจะวางแผนหาทำเล ที่ดินจัดสรรทำโครงการใหม่ ซึ่งทำเลที่เรามองว่าเหมาะสมก็มีย่านอ.สันทราย และย่านอ.หางดง เนื่องจากเป็นทำเลที่ขายง่ายและมีกลุ่มลูกค้าพอสมควร แต่ข้อเสียก็คือ หาที่ดินค่อนข้างยากและราคาที่ดินสูง