โควิดทำพิษ ศก.พังยอดขายรถยนต์ในเชียงใหม่เงียบ

0
32

โควิด-19 ทำเศรษฐกิจพัง กระทบตลาดรถยนต์เชียงใหม่ยอดขายหายวูบ หลังผู้บริโภคงดซื้อรถเนื่องจากเป็นสินค้าชิ้นใหญ่และมีภาระผ่อนนาน “ชมรมผู้ค้ายานยนต์เชียงใหม่” ชี้ ครึ่งปีหลัง 2564 กำลังซื้อผู้บริโภคยังหดตัวยอดขายน่าจะทรงตัวไม่หวือหวา

สมโภช ลิ้มเล็งเลิศ

นายสมโภช ลิ้มเล็งเลิศ อดีตประธานชมรมผู้ค้ายานยนต์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึง ทิศทางตลาดรถยนต์ในจังหวัดเชียงใหม่ว่า ภาคธุรกิจยานยนต์จะคล้ายๆกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ คือทุกครั้งที่เศรษฐกิจมีการชะลอตัวผู้บริโภคจะตัดรายจ่ายที่เกี่ยวกับบ้าน รถยนต์ไปก่อนเนื่องจากเป็นสินค้าชิ้นใหญ่และมีภาระผูกพันผ่อนกับทางสถาบันการเงินเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นธุรกิจยานยนต์เป็นอีก 1 ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติศรษฐกิจในช่วงโควิด-19 นี้ อย่างไรก็ตามภาพรวมของธุรกิจยานยนต์ในจังหวัดเชียงใหม่ช่วงครึ่งปีแรกฟื้นตัวมาในทิศทางที่ดีพอสมควรถ้าเทียบกับครึ่งปีแรกของปี 2563


สำหรับทิศทางในช่วงครึ่งปีหลังปี 2564 จากสถานการณ์โควิดที่ระบาดเป็นวงกว้างและยาวนาน ภาคธุรกิจท่องเที่ยวซึ่งถือเป็นหัวใจหลักในการทำให้เงินสะพัดหมุนเวียนในจังหวัดเชียงใหม่หดตัว ทำให้กระทบกับกำลังซื้อของผู้บริโภค จึงคาดการณ์ยอดขายรถยนต์ในจังหวัดเชียงใหม่น่าจะทรงตัวไม่หวือหวาเท่าที่ควร ทั้งที่ช่วงครึ่งปีหลังเป็นฤดูกาลใช้จ่ายก็ตาม โดยตัวเลขยอดขายรถยนต์โดยประมาณในแต่ละปีจะอยู่ที่ 20,000-30,000 คันต่อปี

อย่างไรก็ตามภาคการเกษตรของเรายังมีสถานการณ์ที่ดีอยู่ รถยนต์ที่นำมาใช้ขนส่งพืชผลทางการเกษตรก็ยังมีความต้องการสูงอยู่ รวมถึงภาคธุรกิจขนส่งสินค้าโดยเฉพาะเรื่องของอีคอมเมริซ์ที่ในตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมค้าขายผ่านออนไลน์ช่วงโควิดก็เป็นอีกธุรกิจที่ต้องใช้รถยนต์ขนส่งสินค้า โดยเฉพาะรถกระบะ จะมียอดขายเข้ามาต่อเนื่อง ประธานชมรมผู้ค้ายานยนต์จังหวัดเชียงใหม่ กล่าว.