“กรีนบัส”โอดขาดทุนยับ คนงดเดินทางช่วงโควิด

0
7

กรีนบัสโอดโควิดทำพิษ รัฐสั่งคนงดเดินทางข้ามภูมิภาค กำหนดจำนวนคนเดินทางในแต่ละวัน ไตรมาสแรกและ 2 ปี 64 เส้นทางจากภาคเหนือไปอีสานบนและภาคใต้ ยอดลดฮวบ90%!! ส่วนการเดินทางไปมาในภูมิภาคลดลง 10% แต่หลังจากเดือน
กันยายนรัฐผ่อนคลายล็อคยอดคนเดินทางกระเตื้องมาบ้าง วอนรัฐควบคุมการระบาดให้ได้ผลการเดินทางจะสะดวกสบายมากขึ้น ขณะที่เผยตัวเลขขาดทุนปีที่แล้วโดนไปเหนาะ ๆ 40 ล้านบาท ปีนี้คาดไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท

นายสมชาย ทองคำคูณ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ชัยพัฒนาขนส่งเชียงใหม่ จำกัด หรือ กรีนบัส กล่าวถึงภาพรวมของธุรกิจรถโดยสารประจำทางในไตรมาสแรกและ2 ของปี 2564 ว่า การเดินทางในภาพรวมของภาคเหนือตอนบนและภาคเหนือไปยังภาคอีสานตอนบน และภาคเหนือที่ไปทางภาคใต้ ถ้าเปรียบเทียบกับปี 2563 ไตรมาสแรกและ2 พบว่ามียอดผู้โดยสารที่ลดลงไปถึง 90 % เลยทีเดียวส่วนผู้โดยสารที่เดินทางในภูมิภาคอาทิ เชียงราย แพร่ น่าน เป็นต้นลดลงไป 10%
จากการแพร่ระบาดของโควิด-19และจากที่รัฐบาลคุมเข้มในเรื่องของการเดินทางคือกำหนดให้มีผู้โดยสารไม่เกิน 50% ของจำนวนที่นั่ง ขณะเดียวกันยังมีการเข้มงวดในพื้นที่ที่คุมเข้มสูงสุดห้ามให้ประชาชนเดินทางเข้าออกข้ามจังหวัดและข้ามภูมิภาค เหตุผลดังกล่าวทำให้ประชาชนเดินทางไม่มีความสะดวกสบาย
นายสมชาย กล่าวอีกว่า แต่หลังจากมีประการประกาศเปลี่ยนแปลงเรื่องของการเดินทางตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนทำให้แนวโน้มดีขึ้นมากและคาดว่าหากภาครัฐสามารถที่จะควบคุมการระบาดได้ การเดินทางก็จะกลับมาปกติ
“กรีนบัสเราขาดทุนในเรื่องของการเดินรถในปีที่ผ่านมา อยู่ที่ 40 ล้านบาท และปีนี้่เราคาดว่าจะขาดทุนไม่ต่ำกว่า50 ล้านบาท” กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ชัยพัฒนาขนส่งเชียงใหม่ จำกัด กล่าวในที่สุด.