ลำปางลุย! โปรเจกต์สายไฟลงดิน นำร่องถนนบุญวาทย์

0
1251

กฟภ.ลำปาง-เทศบาลนครลำปาง ผนึกกำลังผู้ประกอบการด้านการสื่อสาร ถกเริ่มงานโครงการก่อสร้างเคเบิลใต้ดิน ถนนบุญวาทย์ ได้ฤกษ์ขุด ต้นปี 62 กลางปีเสร็จ หวังเป็นถนนนำร่องเป็นที่เชิดหน้าชูตาของจังหวัด

ที่ห้องประชุมการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดลำปาง ดร.กิตติภูมิ นามวงค์ นายกเทศมนตรีนครลำปาง เป็นประธานเปิดการประชุมเริ่มงานก่อสร้าง KICK OFF MEETING งานจ้างเหมาปรับปรุงระบบจำหน่ายเคเบิลใต้ดิน บริเวณบุญวาทย์ ภายหลังจากลงนามในสัญญาจ้างเลขที่ 81/2561 ลงวันที่ 28 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา เพื่อดำเนินการก่อสร้างงานระบบด้านโยธาของโครงการก่อสร้างเคเบิลใต้ดิน บริเวณถนนบุญวาทย์ จังหวัดลำปาง ระยะเวลาดำเนินการรวม 300 วัน มีผลตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2561 ถึง 25 กรกฎาคม 2562 ระยะทาง 1.46 ก.ม. จากห้าแยกหอนาฬิกา ถึง สำนักงานที่ดินจังหวัดลำปาง งบประมาณในการดำเนินงาน 34,668,722.38 บาท โดยมีนายวชิระ พิทักษ์ตันสกุล ผู้อำนวยการแผนงงานปรับปรุงระบบไฟฟ้าเป็นเคเบิลใต้ดิน การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และคณะ พร้อมด้วยตัวแทนหน่วยงานองค์กรด้านการสื่อสาร อาทิ TOT, CAT, 3BB, DTAC, TRUE สำนักงาน กสทช. เขต 3 ลำปาง และงานจราจร สภ.เมืองลำปาง ร่วมประชุมวางแผนในภาพรวม เพื่อทำความเข้าใจในรูปแบบและวิธีการก่อสร้างระบบเคเบิลใต้ดิน ถนนบุญวาทย์ แนวทางการวางท่อร้อยสายระบบไฟฟ้า การจ่ายไฟฟ้าให้ผู้ใช้ การรื้อถอนเสาไฟฟ้าเดิมและติดตั้งระบบส่องสว่างแบบใหม่ที่สอดคล้องกับสถาปัตยกรรมดั้งเดิมในพื้นที่ ร่วมวางแผนการทำงานให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เพื่อสร้างผลกระทบต่อประชาชนให้น้อยที่สุด โดยขณะนี้ การดำเนินงานอยู่ในขั้นตอนของการทำแผนงานจัดซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หม้อแปลง ท่อ สาย ก่อนเริ่มจะดำเนินงานขุดตามแผนงานในช่วงเดือนมกราคม ปี 2562

“กว่าเราจะมาถึงวันนี้ได้ ผมต้องขอขอบคุณหน่วยงานองค์กรทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคที่เห็นถึงความตั้งใจของเทศบาลนครลำปาง และช่วยผลักดันให้โครงการนี้ดำเนินการต่อไปได้ เพราะโครงการดีๆ แบบนี้ไม่ควรให้หลุดไป ผมอยากให้เก็บเกี่ยวทุกปัญหาทุกอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการดำเนินงานโครงนี้ไว้เป็นบทเรียน และขออภัยพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบมาในที่นี้ ปัญหาเหล่านี้จะถือเป็นบทเรียนที่เราจะต้องเรียนรู้และต้องช่วยกันแก้ไข เป็นบทเรียนที่สำคัญในการดำเนินโครงการนำสายไฟลงใต้ดินบนถนนเส้นอื่น ๆ ต่อไปในอนาคต และหลังจากนั้นจังหวัดลำปางจะมีแต่ถนนที่สวยงาม เป็นที่เชิดหน้าชูตาอย่างแน่นอน” ดร.กิตติภูมิ กล่าว