บ้านรักไทย จีนยูนนาน หนาวจัดใกล้เกิดเหมยขาบ

0
2359

ยอดดอยหนาวจัดอุณหภูมิต่ำสุด 10 องศา ใกล้จะเกิดเหมยขาบ พบหมอกปกคลุมไปทั่วบ้านรักไทย แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ราษฎรยากจนที่ประสบกับความหนาวเย็น คอยความช่วยเหลือจากผู้ใจบุญ

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2561 นายสวาท  สุวรรณอร่าม สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลหมอกจำแป่ บ้านรักไทย  ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ปัจจุบัน สภาพอากาศที่บ้านรักไทย หรือหมู่บ้านจีนยูนาน อดีตฐานที่มั่นกองทัพก๊กมินตั๋ง  แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ ประสบกับสภาพอากาศหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 10 องศาเซลเซียส และมีหมอกลอยปกคลุมบริเวณหมู่บ้านรักไทยในช่วงเช้าหนาทึบ

สมาชิก อบต.หมอกจำแป่ บ้านรักไทย กล่าวต่อไปว่า จากสภาพอากาศที่หนาวจัด ได้ส่งผลกระทบต่อราษฎรยากจนในหมู่บ้านจำนวนมาก ที่ยังคงขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว และอยากวิงวอนให้ผู้ที่ใจบุญ ยื่นมือเข้ามาให้การช่วยเหลือ คนเหล่านั้นที่ยากจนและขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มกันหนาว โดยผู้ที่ประสงค์จะบริจาคสิ่งของเพื่อคนยากจน สามารถติดต่อได้ที่ นงนุชรีสอร์ท หมู่ 6 บ้านรักไทย ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน โทร ‪081-724-0623‬ คุณสวาท สุวรรณอร่าม  และ คุณนงนุช ดวงอินทร์ ‪085-6709419‬

บ้านรักไทย ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านชาวจีนยูนนาน อดีตทหารจีนคณะชาติ กองพล 93 หรือ กองทัพก๊กมินตั๊ง ( ภาษาจีนยูนาน ) บ้านรักไทยอยู่สูงจากระดับน้ำทะเล กว่า 1,776 เมตร เป็นหมู่บ้านที่ปลูกชาพันธุ์ส่งไปจำหน่ายทั่วไทย นอกจากนั้น ยังเป็นหมู่บ้านที่ยึดมั่นขนบธรรมเนียมประเพณีจีนยูนานไว้อย่างเหนียวแน่น โดยมีการปลูกบ้านดินเพื่ออยู่อาศัยและส่วนหนึ่งเป็นสถานที่พักของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวที่บ้านดังกล่าว ทำให้พื้นที่ เหมาะสมอย่างยิ่งกับการปลูกชาพันธุ์ดี และพืชเมืองหนาว ทิวทัศน์ของ หมู่บ้านโอบล้อมไปด้วยทิวเขา แมกไม้ที่อุดมสมบูรณ์ บ้านรักไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อในเรื่องของชาและขาหมู่หมั่นโถว นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวที่แห่งนี้เพื่อดื่มด่ำกับการชิมชา และ ทานขาหมูหมั่นโถว บ้างก็หลีกหนี ความวุ่นวายมาหาความเงียบสงบสุข บ้านรักไทยยังมีกิจกรรมหลายอย่างไว้ให้นักท่องเที่ยว ได้สนุกสนาน เช่น การเดินป่าศึกษาเส้นทางโดยมัคคุเทศน์น้อย พาเข้าไปชม “คุกดิน” และการขี่ม้าพาข้ามแดนไป ฝั่งพม่า ที่บ้านรักไทยยังมีเกสเฮาส์ริมน้ำ (บ้านดิน) ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่ต้องกับสัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิดอีกด้วย