เปิดอลังการ! ทุ่งบัวตองบานสะพรั่ง เต็มพื้นที่ 500 ไร่ #ดอยแม่อูคอ

0
2546

……..เปิดอลังการ! ทุ่งบัวตองบานสะพรั่ง เต็มพื้นที่ 500 ไร่ #ดอยแม่อูคอ……………


เปิดอย่างเป็นทางการแล้ว ทุ่งบัวตองบานสะพรั่งกลางดอยแม่อูคอ ในพื้นที่กว่า 500 ไร่ พ่อเมืองแม่ฮ่องสอนเชิญชวนมาสัมผัสอากาศหนาว ทุกอำเภอมีแหล่งท่องเที่ยวและของดีให้ชม


นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นประธานเปิดงานเทศกาลดอกบัวตองบาน บริเวณดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน โดยมีว่าที่ร้อยตรีณรงค์ชัย จินดาพันธ์ นายอำเภอขุนยวม เป็นผู้กล่าวรายงาน ซึ่งมีหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายก อบต.กำนันผู้ใหญ่บ้าน ตลอดจนประชาชนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวร่วมงานกว่า 500 คน
ภายในงานมีการทำพิธีสู่ขวัญบัวตองประจำปี 2561ด้วยประเพณีไทยใหญ่ เพื่อให้กิจกรรมงานบัวตองสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี และนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวอยู่รอดปลอดภัยทุกชีวิต นอกจากนั้น มีกิจกรรมเขียนป้ายรักทุ่งบัวตอง เพื่อแสดงว่าได้มาเที่ยวทุ่งบัวตองมาแล้ว โดยให้ไปแขวงไว้ยังต้นไม้ที่ทางการจัดให้


ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวมากขึ้นทุกวัน และย่างเข้าสู่ฤดูการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยอากาศในช่วงเช้า ซึ่งมีทะเลหมอกหลายพื้นที่ ไม่ว่า อ.ปาย อ.ปางมะผ้า บ้านรวมไทย และมาเที่ยวชมดอกบัวตองบาน ณ ดอยแม่อูคอ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ มาสัมผัสไอหนาวที่ยอดดอยทุ่งบัวตองบาน ระหว่างเดือนพฤศจิกายน จนถึงเดือนธันวาคม นี้


น.ส.อาทิมา อัศวจินดาพล อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27 หมู่4 ต.ช่างเคี่ยน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สาวชาวม้งที่จำหน่ายสินค้า บริเวณตลาดสองข้างทาง ก่อนถึงทุ่งบัวตอง เปิดเผยว่า ในปีนี้ คนยังไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ เนื่องจากไม่ใช่ห้วงวันหยุด แต่สำหรับในห้วงวันหยุด เสาร์ อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยว จำนวนมาก เดินทางมาเที่ยวที่ทุ่งบัวตอง ทำให้สินค้าที่ระลึกของชาวม้ง จำหน่ายได้ดีมาก และคาดว่าในปีนี้ นักท่องเที่ยวจะมากกว่าปีที่ผ่าน ๆ มา
น.ส.นิ แซ่ฟ้า อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 6 ต.แม่อูคอ อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน สาวชาวม้ง บ้านแม่อูคอ อ.ขุนยวม เปิดเผยว่า อยากจะขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มาเที่ยวชมความงามของทุ่งบัวตอง ซึ่งในปีนี้ ดอกบัวตองจะสวยงามเป็นพิเศษ ( มีการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเป็น ภาษาม้งด้วย )