พ้นคุกไม่เข็ด หวนค้ายากลับนอนตะรางซ้ำ

0
636

 

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 พ.ต.อ.ณฐพนธ์ มานพ ผกก.สภ.ห้วยม้า อ.เมือง จ.แพร่ ร่วมกับ พ.ต.ท.สมชาย รัตนประยูร รอง ผกก.สส.ฯ พ.ต.ท.ประเทียบ จอมนงค์ รอง ผกก.ป.สภ.ห้วยม้า ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.กนกศักดิ์ เรียนแพง สว.สส.สภ.ห้วยม้า ร.ต.อ.เทียมทูล หัตถ์ประทุม,ร.ต.ท.สวัสดิ์ วิกาหะ,ด.ต.สิทธิชัย ขันคำนันต๊ะ,ด.ต.จักร์ทิพย์ ถิ่นการ์,ด.ต.สันติ คำลม,ด.ต.สงกรานต์ ชาญชัยวีระพันธ์,ด.ต.ชูเกียรติ อุปนันชัย เข้าทำการจับกุมยาเสพติดในพื้นที่
โดยตำรวจชุดดังกล่าว สามารถจับกุม นายพรทวี หรือเฮง ชุ่มใจ อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 167 หมู่ 1 ต.น้ำชำ อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ ได้พร้อมของกลางยาบ้า(แมทแอมเฟตามีน) จำนวน 1 เม็ด ได้จากการล่อซื้อยาบ้า(แมทแอมเฟตามีน) จำนวน 48 เม็ด ได้จากการตรวจค้น สภ.ห้วยม้า ให้สืบสวนปราบปราบจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบ ให้สืบสวนปราบปราบจับกุมบุคคลเป้าหมายผู้มีพฤติ การณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติดคือนายพรทวี ชุ่มใจ ซึ่งเป็นบุคคลพ้นโทษที่อยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม


จากสืบสวนทราบว่านายพรทวีฯ ยังมีพฤติการณ์จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1(ยาบ้า)ให้กับวัยรุ่นและชาวบ้านทั่วไปมาตลอดและสายลับเคยมาซื้อยาบ้ากับนายพรทวีฯ มาแล้ว จึงได้นำเรียนผู้บังคับบัญชาขออนุญาตปฏิบัติการอำพราง จากนั้นได้นำธนบัตรฉบับละ 100 บาท จำนวน 2 ฉบับ รวมเป็นเงิน 200 บาทถ่ายสำเนาลงบันทึกประจำวัน ไว้เป็นหลักฐาน จากนั้นได้ให้สายลับนำธนบัตรดังกล่าว ไปซื้อยาบ้าจากนายพรทวีฯ จำนวน 2 เม็ดในราคาเม็ดละ 100 บาท โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมบางส่วนซุ่มดูอยู่ที่ป่าละเมาะข้างบ้านนายพรทวีฯ ซึ่งสามารถมองเห็นการซื้อขายยาบ้าได้อย่างชัดเจน เมื่อสายลับได้ยาบ้ามาจากนายพรทวีฯ ได้นำยาบ้า พร้อมกับเงินล่อซื้อที่เหลือ 100 บาท มามอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม แล้วแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฯว่านายพรทวีฯจำหน่ายยาบ้าให้กับตนแค่ 1 เม็ด ตรวจสอบแล้วเป็นยาบ้าจริง จึงได้รายงานผู้บังคับบัญชาให้รับทราบ เนื่องจากการเนิ่นช้ากว่าจะขอหมายค้นมาได้ สิ่งของที่มีไว้เป็นความผิดหรือได้มาโดยกระทำความผิดหรือได้ใช้ในการกระทำความผิดหรือเป็นหลักฐานพิสูจน์การกระทำความผิดนั้นจะถูกโยกย้ายหรือทำลายเสียก่อน จึงขออนุญาตนำกำลังร่วมเข้าตรวจสอบ โดยอาศัยอำนาจเจ้าพนักงาน ปปส. เข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว เมื่อเดินทางไปถึงบ้านหลังดังกล่าวพบนายพรทวีฯ จึงได้แสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจฯและแสดงบัตร ปปสฯเข้าทำการตรวจค้นบ้านของนายพรทวีฯ แล้วประสานกับกำนันตำบลน้ำชำฯให้รับทราบ โดยมีนายมีนายพรทวีฯ เป็นผู้นำตรวจค้นฯ ผลการตรวจค้นพบยาบ้า(แมทแอมเฟตามีน)สีส้มชนิดกลมแบนมีอักษร WY จำนวน 5 เม็ด วางอยู่บนพื้นห้องบริเวณปลายเท้าของที่นอนของนายพรทวีและยังตรวจค้นพบธนบัตรชนิดฉบับละ 100 บาท จำนาน 1 ฉบับ ที่ใช้ในการล่อซื้อปะปนกับธนบัตรอื่นอยู่ในกระเป๋าใส่เงินสีน้ำตาลวางบนที่นอนของนายพรทวีฯ แล้วจึงได้ควบคุมนายพรทวีฯมาที่ สภ.ห้วยม้า เพื่อซักถามขยายผล นายพรทวีฯได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีได้ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจฯว่าตนยังมียาบ้าซุกซ่อนอยู่ในตู้เย็นที่บ้านอีกจำนวนหนึ่ง แล้วจึงได้นำเจ้าหน้าที่ตำรวจฯ ไปตรวจสอบยาบ้าดังกล่าวผลการตรวจสอบพบยาบ้า(แมทแอมเฟตามีน)สีส้มชนิดกลมแบนมีอักษร WY จำนวน 41 เม็ด ยาบ้า อยู่ในถุงพลาสติกแบบปากรูดปิดเปิด สีดำมีรูปแอปเปิลบนถุง บรรจุอยู่ในซองบุหรี่อีกชั้นหนึ่ง ซุกซ่อนอยู่ในกล่องพลาสติกสีดำ วางอยู่ในชั้นวางของชั้นกลางของตู้เย็นที่บ้านหลังดังกล่าว จึงได้ควบคุมตัวพรทวีฯมาที่ สภ.ห้วยม้าฯทำการตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดในร่างกายเบื้องต้น ด้วยความยินยอมของนายพรทวีฯเอง โดยชุดทดสอบสารเมทแอมเฟตามีนในปัสสาวะชนิดตลับขององค์การเภสัชกร ผลปรกกฎเป็นบวก ได้นำปัสสาวะส่งยืนยันผลที่โรงพยาบาลแพร่ ปรากฎว่าผลเป็นบวก จึงไดนำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยม้า เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบสวนขยายผล นายพรทวีฯ รับว่ายาบ้าดังกล่าวตนเองได้ไปซื้อมาจากชายชาวเขาชื่อ “ซื่อ” (ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง) ซื้อมาในราคาเม็ดละ 50 บาทจำนวน 200 เม็ด เป็นเงิน 10,000 บาท ซึ่งตนเองได้จำหน่ายและได้เสพไปแล้วบางส่วน และยอมรับตนเองได้เสพยาบ้ามาจริงก่อนหน้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจฯ เข้าตรวจค้น ได้เสพมาโดยวิธีการเผาสูบควันเข้าสู่ร่างกายทางปาก จำนวน 2 เม็ด ที่บ้านของตนเอง ตำรวจจึงดำเนินคดีในข้อหาจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน)โดยผิดกฎหมายมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน)โดยผิดกฎหมาย ทั้งนี้สืบทราบว่า ผู้ต้องหาเคยต้องโทษคดียาเสพติดมาแล้ว และเพิ่งพ้นโทษออกมา จนกระทั่งมาถูกจับกุมอีกครั้งดังกล่าว