หนุ่มประสาทหลอนจ่อยิงดับหมอสมุนไพร ระแวงทำคุณไสยจนป่วยกระเสาะกระแสะมานาน

0
534

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อค่ำวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมา ร.ต.อ.ณัฐทัญ ท้วมแก้ว รองสารวัตรสอบสวน สภ.วังชิ้น อ.วังชิ้น จ.แพร่ ปฏิบัติหน้าที่พนักงานสอบสวนประจำ สภ.วังชิ้น ได้รับแจ้งจาก ศูนย์วิทยุ 191 ว่ามีเหตุคนถูกยิงด้วยอาวุธปืน ที่บ้านเลขที่ 63 ม. 5 บ้านสบป้าก ต.แม่ป้าก อ.วังชิ้น จ.แพร่ หลังรับแจ้งเหตุ จึงรายงานให้ พ.ต.อ.วรพล พลมณี ผกก.สภ.วังชิ้นทราบ และรุดไปตรวจสอบร่วมกับ พ.ต.ท.นนทชัย ไชยวัฒนานนท์ รองผกก.สส.สภ.วังชิ้น ตำรวจชุดสืบสวนและสายตรวจตำบลแม่ป้าก

เมื่อไปถึงบริเวณที่เกิดเหตุ เป็นบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ ตรงบริเวณเก้าอี้นั่งหน้าบ้านพบรอยเลือด แต่ไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากญาติได้นำส่งโรงพยาบาลวังชิ้น ทราบชื่อในเวลาต่อมาคือ นายหล้า สารแห้ง อายุ 67 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และ เป็นเจ้าของบ้าน ถูกยิงด้วยอาวุธไม่ทราบชนิดและขนาดเข้าบริเวณขมับ จากนั้น นายสืบ กิติเขียว ผู้ใหญ่บ้านบ้านสบป้าก ซึ่งเป็นญาติพร้อมด้วยญาติได้นำส่ง โรงพยาบาลวังชิ้น และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

จากการให้การของนางบัวแผง สารแห้ง อายุ 63 ปี ภรรยา ผู้ตาย ให้การว่า ขณะที่เกิดเหตุนั้น ตนนั้นอยู่ในบ้าน ส่วนสามีของตนนั่งอยู่หน้าบ้าน ลูกชายตนนั้นกำลังทำกับข้าวอยู่ และได้ยินเสียงปืนตนจึงรีบวิ่งออกมาดู ก็พบว่า สามีของตนนั้นล้มลงกับพื้น แต่ก็ยังรู้สึกตัวอยู่ ตนจึงได้เรียกชาวบ้านให้ช่วยกันนำส่งโรงพยาบาลวังชิ้น แต่ก็ไม่สามารถช่วยชีวิตไว้ได้

นางบัวแผงให้การอีกว่า ปกติสามีเป็นหมอพื้นบ้าน ช่วยเหลือชาวบ้านเวลาที่มีอาการเจ็บป่วยจากโรค เช่น งูสวัด หรือเป็นฝี เป็นตุ่ม ถูกแมลงกัดต่อย แผลโดนน้ำร้อน โดนไฟลวก ก็จะท่องคาถา ทำน้ำมนต์ช่วยดับพิษ ตามความเชื่อของชาวบ้าน แต่ไม่ได้เป็นอาจารย์ไสยศาสตร์ ซึ่งขณะที่ทำบริกรรมคาถา ทำพิธีน้ำมนต์ อาจหันหน้าไปทางบ้านนายก้าน ฯ ซึ่งอาจทำให้นายก้านเข้าใจผิด ขณะเมาสุรา และประกอบกับมีอาการทางโรคประสาทหลอน ทำให้เกิดความระแวงว่าถูกทำคุณไสยใส่จนทำให้ป่วยและไม่สบาย เวลาเมาสุรามักบ่นถึงเรื่องนี้เสมอ

จนล่าสุดได้เดินเข้ามาใช้ปืนจ่อยิงนายหล้าสามีขณะนั่งพักหน้าบ้านหลังไปทุ่งนา โดยไม่รู้ตัว ก่อนหน้านี้ไม่เคยทะเลาะกัน มีแต่ผู้ก่อเหตุบ่นคนเดียว เวลาหายเมาก็ไปมาหาสู่เป็นปกติเพราะเป็นญาติบ้านติดกัน ช่วยเลี้ยงดูกันมาแต่เด็ก เหมือนลูกเหมือนหลาน มาประสาทหลอนเวลาเมาเหล้า เมื่อสองเดือนก่อน คนก่อเหตุถูกหวยใต้ดินเลข 85 ได้เงินเป็นหมื่นทราบข่าวเอาเงินไปซื้อปืนมาไว้ ก็ไม่นึกเลยว่าจะมาก่อเหตุจ่อยิงคนกันเองจนเสียชีวิต ตนเองเป็นภรรยาผู้ตายทำใจลำบากและสงสารแม่ของมือปืน และพี่ชายมือปืน ที่เป็นผู้ใหญ่บ้าน มาก่อเหตุในครั้งนี้
ต่อมา พ.ต.อ.วรพล พลมณี ผกก.สภ.วังชิ้น พ.ต.ท.นนทชัย ไชยวัฒนานนท์ รองผกก.สส.สภ.วังชิ้น พร้อมกำลัง เข้าทำการจับกุม นายก้าน กิติเขียว และยอมรับสารภาพว่า ตนนั้นเป็นคนยิงนายหล้า สารแห้ง จริง หลังจากที่ยิงเสร็จแล้วได้นำลูกปืนไปทิ้งบริเวณสระน้ำ ส่วนสาเหตุนั้นให้การว่าคิดว่าผู้ตายนั้นทำไสยศาสตร์ใส่ตนและทำให้ตนไม่สบาย และคิดมาก มาหลายปี จากการตรวจสอบนายก้าน ฯ พึ่งพ้นโทษมาได้ประมาณ 3 เดือนด้วยคดี ยาเสพติด และตรวจสอบมีบัตรผู้ป่วยจิตเวชจากโรงพยาบาลสวนปรุง เข้ารับการรักษาตั้งแต่ วันที่ 21 เมษายน 2540 ตำรวจตัวจึงนำตัวไปดำเนินคดีต่อไป