อุตุฯ เตือนภาคเหนือเตรียมรับมืออากาศหนาว ธ.ค.อาจมีฝนฟ้าคะนองและลูกเห็บ

0
518
นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ

อุตุฯ เตือนภาคเหนือเตรียมรับมือกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงกับมีลมแรงในช่วงปลายเดือน ขณะที่ช่วงธันวาคมอาจมีฝนฟ้าคะนอง และลูกเห็บตกลงมาได้

นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 26 – 29 พฤศจิกายนนี้ ขอให้ประชาชนทางภาคเหนือ เตรียมการรับมือกับสภาพอากาศที่กำลังจะหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิจะลดลง 3 – 5 องศาเซลเซียส เนื่องจากความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนอีกระลอกจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศหนาวเย็นลงกับมีลมแรง และมีน้ำค้างแข็งในบางพื้นที่ ส่วนในช่วงวันที่ 30 พฤศจิกายน – 2 ธันวาคม บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้น 1 – 3 องศาเซลเซียส และมีหมอกเป็นจำนวนมากในตอนเช้า

สำหรับ ลักษณะอากาศบริเวณภาคเหนือในช่วงเดือนธันวาคม จะมีอากาศเย็นทั่วไป และมีอากาศหนาวจัดบางวันในบางพื้นที่ โดยเฉพาะตอนบนของภาคในช่วงครึ่งหลังของเดือน กับมีหมอกในตอนเช้า สำหรับบริเวณยอดดอยจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีหมอกหนาในหลายพื้นที่ และเกิดน้ำแข็งค้างหลายพื้นที่ในบางวัน

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนควรระมัดระวัง และเตรียมพร้อมกับสภาพอากาศที่จะเปลี่ยนแปลง เนื่องจากจะมีกระแสลมตะวันตกเคลื่อนจากประเทศพม่า ผ่านประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงบางแห่ง และอาจมีลูกเห็บตกลงมาได้ โดยขอให้ติดตามพยากรณ์อากาศและข้อมูลเพิ่มเติมได้จากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือทางเว็ปไซด์ www.cmmet.tmd.go.th/index1.php