มหัศจรรย์พืชพันธุ์ “โครงการหลวง” จากดอย…สู่เมืองลำปาง

0
940

ขึ้นชื่อว่า “ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง” ย่อมเป็นที่หมายปองของนักช้อป นักกินทั้งหลาย ที่ถวิลหาของดีมีคุณภาพให้กับตนเอง และคนที่รัก และวันนี้ผลผลิตคุณภาพจากโครงการหลวง พร้อมลงจากดอยมาให้ทุกท่านได้สัมผัสกันอีกครั้งหนึ่ง ในงาน “Royal Project : มหัศจรรย์พืชพันธุ์โครงการหลวง จากดอยสู่เมือง”  ที่งานนี้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลำปาง ร่วมกับ มูลนิธิโครงการหลวง และสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) จัดให้ โดยจัดให้ระหว่างวันที่ 9-13 พฤษภาคม 2561 บริเวณ ชั้น 1 ลานรถม้า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลำปาง

ภายในงานพบกับผลไม้ไฮไลท์มากมาย อาทิ  ลูกพลัม และลูกพีช พร้อมช้อปผลิตผลทางการเกษตร ผลิตภัณฑ์แปรรูป สินค้าหัตถกรรมคุณภาพจากโครงการหลวงมากมาย อาทิ ข้าวโพดหวานสีม่วง, ข้าวโพดหวานสองสี, ฟังทองจิ๋ว, เบบี้แครอท, กะหล่ำปลีแดง, กระหล่ำปลีหวาน, มะเขือเทศเชอรี่แดง, บล็อกโคลี่เบบี้คอส, พลัมจูหลี, เสาวรสหวาน, ผลไม้อบแห้ง, ข้าวกล้องเฮงาะเลอทิญ, ข้าวกล้องไก่ป่า, ข้าวดอยซ้อมมือ, ถั่วแดงหลวง, งาดำ, งาหอม, ถั่วเนวี, ข้าวเกรียบแครอท, ข้าวเกรียบเห็ดหอม, เห็ดหอมกรอบ, น้ำพริกเผาธัญพืช, คุ๊กกี้กาแฟอาราบิก้า, คุ๊กกี้ชาอู่หลง, ชาผู้เฒ่าทิ้งไม้เท้า, ชาเจียวกู่หลาน, ชาอู่หลง, ชาเชียว, ชาแดง, กาแฟคั่ว, บุหงาโครงการหลวง, น้ำหอมปรับอากาศ, ยาสีฟันสมุนไพร, เจลอาบน้ำสมุนไพรลาเวนเดอร์, แชมพู และครีมนวดสมุนไพร, เกลือขัดผิว, สมุนไพรไล่ยุง, ผ้าทอมือ, ชุดชาวเขาลายปัก, กระเป๋าลายปักและอีกมากมาย ที่ยกส่งตรงจากดอยสูงเมืองรถม้า ชมนิทรรศการโครงการหลวง  ในแนวคิด “ช่วยชาวเขา ช่วยชาวเรา ช่วยชาวโลก” พร้อมตกแต่งในบรรยากาศของกาดชาวดอย และสวนผัก ผลไม้กลางศูนย์การค้าฯ

สำหรับ “ลูกพลัม” เป็นไม้ผลเขตหนาวขนาดกลาง วงศ์ Rosaceae อยู่ในสกุล Prunus เช่นเดียวกับพีช พลัมแยกออกเป็น 2 ชนิด คือ พลัมยุโรป และพลัมญี่ปุ่น พลัมที่ปลูกในประเทศไทยเป็นจำพวกพลัมญี่ปุ่น ซึ่งปลูกกันมานานแต่ยังไม่แพร่หลาย ต่อมามูลนิธิโครงการหลวงได้นำเอาพลัมพันธุ์ Gulf Ruby จากรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา มาทดสอบที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขางในปี พ.ศ.2522  และได้วิจัยและพัฒนาจนกระทั่งประสบความสำเร็จ

ลักษณะโดยทั่วไป  พลัมโครงการหลวงมีลักษณะเด่นแตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ ทั้งความหลากหลายของขนาดผล  สีของผลและสีเนื้อผล พลัมแบ่งตามการใช้ประโยชน์ได้เป็น  2  กลุ่ม คือ พลัมสำหรับรับประทานสด และพลัมสำหรับแปรรูป โดยพลัมสำหรับรับประทานสดได้แก่ พันธุ์ Gulf Ruby และพันธุ์แดงบ้านหลวง แต่พันธุ์เหล่านี้ก็สามารถนำไปแปรรูปได้ เช่น แยมพลัมและน้ำพลัม ส่วนพันธุ์สำหรับแปรรูปได้แก่ พันธุ์จูหลี่ ซึ่งนิยมนำไปทำพลัมแช่อิ่ม ในด้านประโยชน์และคุณค่าทางอาหาร พลัมเป็นไม้ผลเพื่อสุขภาพชนิดหนึ่ง ประกอบด้วย กรดซัคซินิค  ซิตริก  มาลิกและแคทีนิค ซึ่งช่วยชะลอความชราและเสริมสร้างกระดูกและฟัน มีไขมันต่ำ แคลอรี่น้อยและยังมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ อีกด้วย

ส่วน “ลูกพีช” หรือที่ทุกคนรู้จักและเรียกติดปากว่า ลูกท้อ หลังจากที่โครงการหลวงได้นำยอดพันธุ์ดีจากต่างประเทศเข้ามาเปลี่ยนกับต้นตอท้อเดิม จนได้พันธุ์ใหม่ ที่มีผลใหญ่กว่า และสามารถรับประทานสดได้ ทำให้โครงการหลวงเปลี่ยนชื่อมาเป็น ลูกพีช แทน  โดย พีช เป็นราชินีของไม้ผลเขตหนาว รองจากแอปเปิ้ล เพราะได้รับความนิยมในการบริโภค จึงมีการปลูกอย่างแพร่หลายในเขตอบอุ่น ทั้งในซีกโลกเหนือและซีกโลกใต้ ปัจจุบันโครงการหลวงได้นำพีชมาปลูกเพื่อส่งเสริมให้ราษฎรปลูกเพื่อสร้างรายได้

ลักษณะทั่วไป  มีลักษณะผลกลม เมื่อสุกจะมีสีเหลืองทอง เหมาะสำหรับรับประทานผลสด มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย หรือนำไปทำเป็นเมนูอาหารเสริมสุขภาพได้หลายชนิด อาทิ พีชลอยแก้ว แยมพีช สมูทตี้พีชสด สลัดพีชสด รวมทั้งส้มตำพีชสด ก็เป็นเมนูที่อร่อยไม่แพ้กัน พีชอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอวัยได้ ส่วนเบต้าแคโรทีนในพีช ช่วยป้องกันโรคมะเร็งบางชนิด ผิวของลูกพีชด้านในมีคุณสมบัติเป็นแอสทริงเจนท์ช่วยกระชับกล้ามเนื้อของใบหน้า โดยใช้คลึงนวดเบาๆบนใบหน้า จะช่วยป้องกันการหย่อนคล้อยของกล้ามเนื้อพร้อมช่วยบำรุงผิว

สนใจก็แวะมากันได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ชั้น 1 หรือ FB,IG : CentralPlaza Lampang โทรศัพท์ 054-010555 ต่อ 0…มาแล้วรับรองได้แต่ของดีๆติดตัวกลับบ้าน…!!!

 

 

ขุน ราตรี

khunratee@gmail.com