นักศึกษา ม.เทคโนฯ 6 จังหวัดแถลงการณ์ ต้านโพสต์ลูกสาวอดีตหน.พรรคการเมืองดัง หมิ่นระบบการศึกษาไทย

0
678

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 23 ธ.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้อง 501 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา (มทร.ล้านนา) จ.เชียงใหม่ มีกลุ่มนักศึกษา มทร.ล้านนา ร่วมกันออกแถลงการณ์เรื่องไม่เห็นด้วยกับกรณีที่มีบุตรสาวของอดีตหัวหน้าพรรคการเมืองชื่อดังของประเทศไทย โพสต์ข้อความเปรียบเทียบระบบการศึกษาไทยกับประเทศสิงคโปร์ ในอินสตราแกรม ระบุทำให้ภาพลักษณ์ของประเทศไทยเสียหาย โดยเป็นการแถลงการณ์พร้อมกันกับ มทร.ล้านนา ทั้ง 6 เขตพื้นที่ ประกอบด้วย จ.เชียงราย จ.ตาก จ.ลำปาง จ.พิษณุโลก จ.น่าน และ จ.เชียงใหม่

กลุ่มตัวแทนนักศึกษา ออกแถลงการณ์ว่า กลุ่มที่มาร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้เป็นกลุ่มศิษย์เก่า และนักศึกษาของ มทร.ล้านนา ขอแสดงความคิดเห็นเพื่อแสดงออกถึงความรักในศักดิ์ศรีของคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเยาวชนไทยที่เป็นอนาคตของชาติ เนื่องจากในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาไม่นาน ประเทศของเราได้มีการถูกพาดพิงและเปรียบเทียบกับประเทศอื่นไปในทางที่ไม่เหมาะสม เพื่อดำรงไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของประเทศ และผู้บริหารประเทศที่เป็นคนไทย พวกเราจึงใครขอแสดงความคิดเห็นดังนี้

1.ตามที่มีบุตรสาวของอดีตหัวหน้าพรรคการเมืองชื่อดังของประเทศไทย ผู้โพสต์ภาพและข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดีย “อินสตราแกรม” ถึงการแสดงความคิดเห็นส่วนตัว เรื่องเกี่ยวกับการเปรียบเทียบประเทศไทยกับประเทศสิงคโปร์ ด้วยถ้อยคำที่ดูหมิ่นแผ่นดินเกิด เราเกิดที่ประเทศไทย แผ่นดินที่เราผ่านการเปลี่ยนแปลงมาหลายยุคสมัย ทุกคนก็รักเคารพในทุกสิ่งที่เป็นไป และพร้อมจะเป็นส่วนเล็กๆ ที่ช่วยขับเคลื่อนให้บ้านเราเมืองเราดีขึ้น แบบไม่เคยคิดว่าใครดีกว่าใคร เหนือกว่าใครจะแข่งขันกับใคร เรากลับมาดูที่ประเทศเราก่อน เรากลับมารักประเทศเราก่อน ประเทศของพวกเราไม่ได้เป็นประเทศของใครคนใดคนหนึ่ง พวกตนขอเรียกร้องให้ผู้โพสตข้อความออกมารับผิดชอบคำพูดของตนเองในฐานะที่ดูถูกหรือหมิ่นประเทศตนเอง มันเหมือนกับเหยียบใจคนไทยทั้งชาติ บ้านใคร ใครก็รัก ถ้าเรายังไม่รักกันจะไปหวังแข่งขันอะไรกับใครเขาได้ กรุณาออกมารับผิดชอบคำพูดของตัวเองด้วย

2.สวัสดีค่ะ สวัสดีครับ คำพูดทักทายอันเป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกว่านี่คือคำทักทายแบบคนไทย แบบประเทศไทย ไม่ใช่คำโอ้อวดสิ่งใดสิ่งไหนดีกว่ากัน พวกเรารู้สึกเสียใจกับคำพูดที่โพสต์ในอินสตราแกรมดังกล่าวที่แสดงออกถึงการตีคุณค่าของแผ่นดินเกิดด้วยการเปรียบเทียบกับชาติอื่น แม้ว่าพวกเราจะมาจากครอบครัวที่ยากจน เป็นคนต่างจังหวัด ถึงแม้ว่าประเทศไทย ประเทศของเราจะไม่ร่ำรวย แต่พวกเราก็รักในความเป็นไทย รักในชาติ รักในสถาบันของเรา อย่าทำร้ายประเททศไทยอีกเลย แม้ใครจะมองว่าล้าหลัง ก้าวช้า ไม่ร่ำรวย แต่นั่นไม่ใช่เครื่องหมายของความเจริญที่แท้จริง ความเจริญและคุณค่าของคนคือ รากของความเป็นชาติ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมที่สวยงาม จะดีกว่าไหมถ้าเราสำนึกรักแผ่นดินของเรา และความแตกต่างที่ลงตัวในการอยู่ร่วมกัน ขอเชิญคนไทยทุกคนก้าวผ่านความขัดแย้ง เพื่อความสามัคคีของชาติ

3.เมื่อพวกเราเป็นเด็ก ได้ถูกพร่ำสอนเสมอมาว่าเราต้องรักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ พวกเราลืมตาขึ้นมาก็รู้ว่าสำนึกของความเป็นคนไทยฝังรากลงไปในความคิดและตระหนักถึงความหมายของชาติไทย มีความรักและภูมิใจในความเป็นชาติไทยได้โดยผ่านประวัติศาสตร์ไทย ขนบธรรมเนียมประเพณีไทย วัฒนธรรมไทย ภาษาไทย ไม่เคยรู้ว่าประเทศอื่นเป็นอย่างไร แต่ไม่ว่าใครจะดี หรือแย่กว่าเรา เราก็ไม่ควรไปสบประมาทด้วยคำพูด หรือดูถูกแบบนั้น ยิ่งเป็นประเทศที่คุณเกิดและโตด้วยแล้ว จะถอยหลังหรือเดินหน้า พวกเราก็มีความสุขที่เกิดเป็นคนไทย รักที่สุดประเทศไทย ขอเรียกร้องให้ผู้โพสต์ข้อความในอินสตราแกรม ผู้ร่ำรวย มีความสุขบนแผ่นดินไทย รับผิดชอบในคำพูดของตัวเองด้วย พวกเราได้อ่านข้อความของคุณในขณะที่ยืนอยู่ในแผ่นดินไทย ชาติไทย พวกเราอยากให้คุณตระหนักถึงจุดนี้ว่าที่นี่คือบ้านของเรา และบ้านของคุณด้วยเช่นกัน

4.พวกเราเป็นนักศึกษาคนหนึ่ง ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ในประเทศไทย พวกเรายังไม่มีโอกาสได้ไปท่องเที่ยว หรือร่ำเรียนในต่างประเทศ จึงไม่เห็นถึงการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยี การเรียนการสอนของประเทศอื่นๆ เช่น ประเทศสิงคโปร์ ที่ผู้มีชื่อเสียงท่านหนึ่งได้โพสต์ในอินสตราแกรมถึงความล้าหลังของประเทศไทย ถ้าพวกเราได้มีโอกาสได้ไปศึกษาหรือพบเห็นความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี พวกเราจะนำสิ่งนั้นมาบอกเล่าหรือถ่ายทอดให้คนในประเทศ และไม่มีเหตุผลใดที่จะเอาประเทศของเรามาเปรียบเทียบกับประเทศอื่น ประเทศไทยคือบ้านของเรามาช่วยกันพัฒนาบ้านของเรากันดีกว่า โดยเฉพาะด้านการศึกษา เพราะนักศึกษาคืออนาคตของประเทศ ปีหน้ากำลังจะมีการเลือกตั้งแล้ว พวกเราจะไปเลือกตั้งแน่นอน เพราะการเลือกตั้งคือเครื่องหมายของความเท่าเทียมกันของคน ไม่ว่าคนรวย หรือคนจนมีสิทธิและเสรีภาพเท่าเทียมกัน ในการเลือกผู้นำประเทศ สุดท้ายพวกเราขอฝากบ้านอีกหลังของพวกเรา ที่มีชื่อ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา กับท่านนายกรัฐมนตรี ให้ท่านโปรดช่วยแก้ปัญหาธรรมาภิบาลและความชัดเจนในการบริหารงานด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากกลุ่มนักศึกษาฯ ออกแถลงการณ์ดังกล่าว ได้พากันถือธงชาติไทยเดินแถวไปตามสถานที่ต่างๆ ทั่วทั้งมหาวิทยาลัยฯ เพื่อแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับการโพสต์ข้อความดังกล่าว ก่อนจะแยกย้ายกันไปด้วยความสงบเรียบร้อย