บางกอกแอร์เวยส์รุกเปิดบินตรง จากเชียงใหม่ลงใต้มาทะเลกระบี่ และเชียงใหม่ไปหลวงพระบาง

0
607

“บางกอกแอร์เวย์ส”เปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์ บินตรงจากเชียงใหม่สู่กระบี่ เชื่อมจากดอยมาทะเล เชื่อมั่นโหลดแฟคเตอร์ไม่น่าต่ำกว่า 70% ขณะเดียวกันยังใช้เชียงใหม่เป็นศูนย์กลางการบินทางภาคเหนือเปิดเส้นทางบินปฐมฤกษ์เชียงใหม่-หลวงพระบาง หวังขยายเครือข่ายเส้นทางบินให้ครอบคลุมประเทศในกลุ่ม CLMV


เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส นำโดยนายต่อตระกูล สมากุล ผู้อำนวยการส่วนขาย นำคณะสื่อมวลชนและตัวแทนการขายบัตรโดยสารจากจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมเดินทางในเที่ยวบินปฐมฤกษ์ เชียงใหม่ – กระบี่ ของสายการบินฯ โดยมีตัวแทนจากการท่าอากาศยานกระบี่ให้การต้อนรับ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติกระบี่


การเปิดเส้นทางบินเชียงใหม่ – กระบี่ ของสายการบินฯ ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การขยายเครือข่ายเส้นทางบินของบางกอกแอร์เวย์ส โดยใช้เชียงใหม่เป็นศูนย์กลางการบินทางภาคเหนือ การเชื่อมต่อเส้นทางเชียงใหม่ – กระบี่ นอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว รวมถึงผู้ที่มีถิ่นพำนักอาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวยุโรปที่เดินทางมาท่องเที่ยวยังภาคเหนือให้สามารถเดินทางต่อโดยเครื่องบินไปยังแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในภาคใต้ โดยไม่ต้องไปต่อเครื่องที่กรุงเทพฯแล้ว ยังทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสความสวยงามทางธรรมชาติวัฒนธรรมของภาคเหนือและทะเลทางภาคใต้ เป็นการส่งเสริมนโยบายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในเรื่องของการเที่ยวข้ามภาคอีกด้วย

ผู้อำนวยการส่วนขาย บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เส้นทางเชียงใหม่-กระบี่เป็นเส้นทางใหม่ของบางกอกแอร์เวยส์ที่เริ่มเปิดบินปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งเปิดบินในวันอาทิตย์ วันอังคาร และวันพฤหัสบดี สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน และหลังจากวันที่ 30 เมษายน 2562 นั้นจะเปิดบินตรงทุกวัน ด้วยเครื่องบินแบบแอร์บัส A319 ขนาด 144 ที่นั่ง โดยเที่ยวบิน PG246 ออกจากเชียงใหม่ เวลา 12.00 น. ถึงกระบี่ เวลา 13.55 น.โดยตั้งเป้าโหลดแฟคเตอร์หรืออัตราการบรรทุกผู้โดยสารอยู่ที่ 70 % คาดว่าด้วยศักยภาพของเส้นทางน่าจะเป็นไปได้มีการเดินทางท่องเที่ยวตลอดทั้งปีทั้งนี้นักท่องเที่ยวกลุ่มจากเชียงใหม่ซึ่งถือว่าเป็นเมืองใหญ่รวมถึงเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาคหลังจากนักท่องเที่ยวมาภาคเหนือแล้วก็จะบินลงภาคใต้

“หลังจากเปิดบินตรงเส้นทางเชียงใหม่-กระบี่ก็จะทำให้การเดินทางสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น วันที่ 31 มีนาคมที่เปิดเส้นทางปฐมฤกษ์มีจำนวนผู้โดยสาร 123 คนจากเชียงใหม่มากระบี่เกือบเต็มลำเลยทีเดียว ขณะเดียวกันเส้นทางที่เราเปิดบินตรงเชื่อมจากภาคเหนือมาภาคใต้ อาทิ เชียงใหม่-ภูเก็ต เชียงใหม่-สมุย และล่าสุดเชียงใหม่-กระบี่ได้รับการตอบรับที่ดีมาก โหลดแฟคเตอร์ดีทุกเส้นทาง เรียกว่าเป็นเทรนด์นักท่องเที่ยวอยู่แล้วมาประเทศไทยต้องมาภาคเหนือแล้วลงใต้เที่ยวทะเล จบทริปแล้วกลับบ้าน”นายต่อตระกูล กล่าว.

สำหรับจังหวัดกระบี่เป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงในเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามน่าประทับใจ โดยเฉพาะชายหาดและเกาะของจังหวัดกระบี่มีความงามมาก อีกทั้งยังมีแหล่งดำน้ำดำปะการังที่สวยจนติดอันดับโลก ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเยือนจังหวัดกระบี่ปีละหลายล้านคน สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติของจังหวัดกระบี่ อาทิเช่น อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา, เกาะพีพี, อุทยานแห่งชาติเขาพนมเบญจา, เกาะลันตา, เขาขนาบน้ำ, หาดไร่เลย์, เกาะปอดะ, อ่าวนาง, เกาะไหง, อ่าวมาหยา, ท่าปอมคลองสองน้ำ, สระมรกต, น้ำตกร้อนคลองท่อม ฯลฯ

ขณะเดียวกัน บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส นำโดย นายวรงค์ อิศรเสนา ณ อยุธยา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ส่วนขาย จัดเที่ยวบินปฐมฤกษ์เปิดเส้นทางบินใหม่ “เชียงใหม่ – หลวงพระบาง (สปป.ลาว)” เมื่อวันที่ 2
เมษายน 2562 โดยมี ดร.สุดาพอน คมทาวง รองหัวหน้าแผนกแถลงข่าว วัฒนธรรมและท่องเที่ยว แขวงหลวงพระบาง นายเวียระสัก วันนะจิด รองผู้อำนวยการ ท่าอากาศยานหลวงพระบาง และมร.แอนดริว แจนสัน ผู้จัดการทั่วไป โรงแรมอวานี พลัส หลวงพระบาง ให้การต้อนรับ ณ ท่าอากาศยานนานาชาติหลวงพระบาง (สปป.ลาว)


การเปิดเส้นทางบินเชียงใหม่ – หลวงพระบาง (สปป.ลาว) ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การขยายเครือข่ายเส้นทางบินของบางกอกแอร์เวย์สให้ครอบคลุมประเทศในกลุ่ม CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม) โดยใช้เชียงใหม่เป็นศูนย์กลางการบินทางภาคเหนือ สำหรับเมืองหลวงพระบาง (สปป.ลาว) เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่ชื่นชอบด้านวัฒนธรรม ต้องการความเงียบสงบ วิถีชีวิตเรียบง่าย เลือกเดินทางมาพักผ่อน ซึ่งองค์การยูเนสโกได้ขึ้นทะเบียนให้เมืองหลวงพระบาง (สปป.ลาว) เป็นมรดกโลกด้านวัฒนธรรม การเปิดเส้นทางบินระหว่างเชียงใหม่ – หลวงพระบาง (สปป.ลาว) จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในการเดินทางเชื่อมต่อไปยังเมืองมรดกโลกแห่งนี้โดยไม่ต้องเดินทางกลับไปต่อเครื่องที่กรุงเทพฯ

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส สายการบินฯ ที่ให้บริการแบบเต็มรูปแบบภายใต้สโลแกน “เอเชีย บูทีค แอร์ไลน์ส” หรือ ความประทับใจแห่งเอเชีย เปิดให้บริการเส้นทางบินตรงระหว่าง เชียงใหม่ – หลวงพระบาง (สปป.ลาว) (ไป – กลับ) โดยให้บริการสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน (อังคาร พฤหัสบดี และเสาร์) ด้วยเครื่องบินแบบ เอทีอาร์ 72-600 ขนาด 70 ที่นั่ง โดยเที่ยวบินขาไป PG983 ออกจากเชียงใหม่ (สนามบินนานาชาติเชียงใหม่) เวลา 16.30 น. ถึงหลวงพระบาง (สปป.ลาว) เวลา 17.45 น. เที่ยวบินขากลับ PG984 ออกจากหลวงพระบาง (สปป.ลาว) เวลา 18.30 น. ถึงเชียงใหม่ (สนามบินนานาชาติเชียงใหม่) เวลา 19.45 น.