“เห็ดหลินจือแดง” ราชาแห่งยาสมุนไพร

0
3587

เห็ดหลินจือแดงหรือ กาโนเดอร์ม่า ลูซิดั่ม (Ganoderma lucidum) ในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมากในการบริโภคเพื่อสุขภาพ ด้วยสรรพคุณในการรักษาโรคนานาชนิดจนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชาแห่งยาสมุนไพร” ฉายานี้ไม่ได้มาด้วยความบังเอิญ แต่เป็นเพราะภายในดอกของเห็ดหลินจือแดงนั้นอุดมไปด้วยสารโพลีแซคคาร์ไรด์ (Polysaccharides)โดยสารที่ว่านี้ มีสรรพคุณในการรักษาและต้านมะเร็ง และสารไตรเทอร์ปินนอยด์ (Triterpenoids) ที่มีคุณสมบัติยับยั้งอาการความดันโลหิตสูง เบาหวาน เส้นเลือดอุดตันได้ และอาจช่วยในการรักษา โรคประสาท โรคไต โรคเก๊าท์ ฯลฯ นอกจากโรคภัยร้ายแรงต่างๆ แล้ว เห็ดหลินจือยังมีส่วนช่วยชะลอความชรา ทำให้ร่างกายสดชื่น เปล่งปลั่ง ความจำดี

โครงการหลวงได้เล็งเห็นความสำคัญของเห็ดหลินจือแดง และให้การส่งเสริมการเพาะเลี้ยง นายสุรชัย คำตั๋น เจ้าหน้าที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ ได้อธิบายถึงขั้นตอนในการเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือแดงว่า “เห็ดหลินจือแดงที่เพาะอยู่มี 2 รูปแบบรูปแบบแรกคือการวางก้อนบนเฟรมธรรมดา และประเภทแขวนก้อน ซึ่งโรงเรือนภายในศูนย์ฯ จะใช้ระบบแขวนก้อน ข้อดีของการใช้ระบบแขวนก้อนคือบรรจุก้อนได้เยอะ การจัดการง่าย ทำความสะอาดง่าย ใช้พื้นที่น้อย และมีการลงทุนน้อยกว่า” นายสุรชัยกล่าวถึงขั้นตอนการเพาะเลี้ยงต่อว่า

  

“วัสดุที่ใช้เพาะเลี้ยงเห็ดชนิดนี้จะมีส่วนผสมของขี้เลื่อย ยางพารา รำละเอียด ปูนขาว และอาหารเสริมหลายชนิด จากนั้นนำไปบรรจุถึง และนึ่ง 4 ชั่วโมง ทิ้งให้เย็น แล้วจึงนำมาหยอดเชื้อ บ่มเลี้ยงเส้นใยไว้ 45 วัน จึงนำไปเปิดดอกต่อไป การดูแลรักษาตั้งแต่กระตุ้นดอกจะทิ้งไว้ประมาณ 3 วัน แล้วจึงให้ความชื้น ซึ่งจะควบคุมความชื้น และอุณหภูมิซึ่งมีผลต่อการเจริญเติบโคของเห็ด โดยกำหนดความชื้นตั้งแต่ 60% ขึ้นไป ส่วนอุณหภูมิจะควบคุมไม่ให้ต่ำกว่า 35 องศาเซลเซียส เมื่อเปิดดอกครบ 45 วันจึงสามารถเก็บดอกได้”

“เห็ดหลินจือของโครงการหลวงเป็นเห็ดหลินจือแดงพันธุ์ดั้งเดิม มีสารสำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสูง ได้ประโยชน์มากกว่า ด้วยระบบการดูแลที่พิถีพิถัน”นายสุรชัยกล่าว

โครงการหลวงมีผลิตภัณฑ์จากเห็ดหลินจือแดงจำหน่ายหลากหลายรูปแบบ อาทิ สารสกัดจากเห็ดหลินจือแดง กาแฟปรุงสำเร็จผสมเห็ดหลินจือ เห็ดหลินจือแดงอบแห้ง (แบบถุง) หลินจือสกัดผสมน้ำมันรำข้าว