กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ แนะนำตัวหลังรับโอกาสทำงานให้กับเมืองเชียงใหม่

0
610

นายฮิโรชิ มัทสึโมะโตะ (Mr.Hiroshi MATSUMOTO) กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ กล่าวในงานเลี้ยงแนะนำตัวในโอกาสมารับตำแหน่งกงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ คนใหม่ โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงภาคราชการและภาคเอกชน ร่วมแสดงความยินดีอย่างมากมาย ณ โรงแรมแชงกรี-ลา เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 กรกฏาคม 2562 ที่ผ่านมา ว่า การได้รับมอบหมายให้มาปฏิบัติหน้าที่และร่วมทำงานกับทุกท่านในเมืองแห่งประวัติศาสตร์ที่สวยงามอย่างจังหวัดเชียงใหม่นี้ ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับผม

แม้ผมจะเคยมีประสบการณ์มาเที่ยวและมาราชการที่ประเทศไทย แต่นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตผมที่ได้มาอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนหน้านี้ ผมเคยทำงานที่เกี่ยวข้องกับประเทศในอาเซียน แต่เวลาส่วนใหญ่บนเส้นทางนักการทูตของผมกลับอยู่แถบยุโรปและแอฟริกา ผมจึงรู้สึกดีใจมากที่การมารับตำแหน่งครั้งแรกในเอเชียของผมคือ ที่เมืองเชียงใหม่แห่งนี้ น่าประหลาดใจที่ผมรู้สึกเหมือนเคยอยู่ที่นี่มานานแล้ว บางทีอาจเป็นเพราะผมได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากทุกท่านและทุกที่

ผมจึงขอใช้โอกาสนี้ กล่าวขอบคุณต่อความกรุณาที่ผมได้รับจาก หน่วยงานภาครัฐ สถาบันศึกษาและวัฒนธรรม องค์กรธุรกิจและภาคเอกชน รวมถึงสื่อมวลชนทั้งหลาย อีกทั้ง ขอขอบคุณชุมชนชาวญี่ปุ่นที่ประกอบด้วยบริษัทญี่ปุ่นราว 50บริษัทและผู้พำนักชาวญี่ปุ่นประมาณ 3,400คนในภาคเหนือของประเทศไทยตลอดจนขอขอบคุณคณะนักการทูตในเชียงใหม่

ความร่วมมือ การสนับสนุนและคำแนะนำจากทุกท่าน ถือเป็นสิ่งที่มีค่ายิ่งสำหรับการปฏิบัติหน้าที่และการใช้ชีวิตของผมที่นี่ อย่างไรก็ตาม นี่ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ขณะที่ยังอยู่ในตำแหน่งนี้ ผมตั้งใจจะสืบสานและพัฒนาความร่วมมือในด้านต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้น ผมหวังที่จะได้ทำงานร่วมกับท่าน ประตูของผมพร้อมเสมอที่จะเปิดต้อนรับท่านสู่ความสำเร็จ

ท้ายนี้ ผมขอกล่าวถึงความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดของไทยและญี่ปุ่น ซึ่งเห็นได้ชัดเจนจากความสัมพันธ์ระดับราชวงศ์ของทั้งสองประเทศประเด็นแรกคือ บทสนทนาของผู้บริหารระดับสูงของประเทศที่มีขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ระหว่างนายกรัฐมนตรีชินโซ อะเบะและนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชาผู้เดินทางไปร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่ม G20 ที่นครโอซาก้า ซึ่งเป็นการสนทนาที่ส่งผลดีต่อบทบาทของประเทศไทยในฐานะประธานของอาเซียนในปีนี้

ความสัมพันธ์ด้านเศรษฐกิจระหว่างไทยและญี่ปุ่นที่ยังพัฒนาไปด้วยดี บริษัทญี่ปุ่นยังเป็นนักลงทุนต่างชาติกลุ่มใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและตื่นตัวมากในภาคเหนือโดยเฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดลำพูน บริษัทญี่ปุ่นทุ่มเทต่อการสนับสนุนด้านเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคและระดับประเทศ ผ่านการจ้างงานแรงงานในพื้นที่จำนวนมากและส่งออกผลิตภัณฑ์ของพวกเขา

การเพิ่มขึ้นอย่างมากของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ไปเยือนประเทศญี่ปุ่นหลังการประกาศยกเลิกวีซ่าท่องเที่ยวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 จำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยตั้งแต่เดือนมกราคมถึงพฤษภาคมปีนี้ ได้กระโดดไปกว่า 620,000 คน เพิ่มขึ้น 16.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน


ผมหวังว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในปี ค.ศ.2020 จะดึงดูดให้ชาวไทยมาเที่ยวญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น ท้ายนี้ ผมรู้สึกดีใจมากที่ Mr.Nishino อดีตนักฟุตบอลทีมชาติญี่ปุ่นได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าโค้ชของฟุตบอลทีมชาติไทยผมจะพยายามอย่างสุดความสามารถเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศในภาคเหนือนี้ให้ดียิ่งขึ้น สืบไป ผมขอขอบพระคุณทุกท่านเป็นอย่างยิ่งที่รับฟัง