เตรียมผุดรพ.ในเครือรามคำแหง เชียงใหม่ แห่งใหม่ เน้นดูแลกลุ่มเด็ก ขนาด 250 เตียง พร้อมยลโฉมได้ราวๆปลายปี 65 หรือต้นปี 66

0
3245

กลุ่มทุนโรงพยาบาลรามคำแหง เชียงใหม่ ทุ่มเงิน 1,600 ล้านบาท ผุดโรงพยาบาลในเครือแห่งใหม่ หลังซื้อโรงแรมปอยหลวงเดิมก่อนทุบทิ้งแล้วสร้างใหม่ เบื้องต้นเนรมิตให้เป็นโรงพยาบาลทั่วไปเน้นดูแลคนไข้กลุ่มเด็ก ขนาด 250 เตียง คาดปลายปี 2565 หรือต้นปี 2566 พร้อมเปิดให้บริการ

เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 เวลา 08.30 น. บริษัท โรงพยาบาลรามคำแหง เชียงใหม่ จำกัด จัดพิธีทำบุญเพื่อรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง พร้อมขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็น สิริมงคล ก่อนดำเนินการก่อสร้างโรงพยาบาลแห่งใหม่ในเครือรามคำแหง นำโดยนพ.วรพันธ์ อุณจักร, นพ.ธวัชชัย ตัณสถิตย์, นพ.สุเมธ ฮั่นตระกูล, ทพ.สรพล สัลละพันธ์, นพ.ประมุข อุณจักร, นพ.ภัทรพงศ์ กีฬาแปง, นพ.ปิยะ ปิยะวรรณศิริกุล, ทพญ.วิสุทธิ์สิตา ตัณสถิตย์ และทพ.ศิระ ฮั่นตระกูล คณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม ณ โรงแรมปอยหลวง(เดิม) ฝั่งขาเข้าเมืองเชียงใหม่ ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ สายเชียงใหม่-ลำปาง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่


โดยภายในพิธีกรรมทางศาสนา ได้นิมนต์พระครูประภัศร์ธรรมรังษี (ครูบาจันทรังษี) เจ้าอาวาสวัดกู่เต้าเป็นประธานพิธีสงฆ์ พร้อมด้วยพระเทพสิงหวราจารย์ รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เชียงใหม่และพระภิกษุเจริญพระพุทธมนต์ ให้พรและพรมน้ำมนต์ก่อนการรื้อถอน โดยมี นพ.วรพันธ์ อุณจักร และกรรมการบริหารโรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม กรรมการบริหารโรงพยาบาลในเครือรามคำแหงภาคเหนือ หัวหน้าแผนก รพ.เชียงใหม่ ราม พนักงานและเจ้าหน้าที่ บริษัทตัวแทนผู้รับเหมารื้อถอนอาคาร บริษัท เชียงใหม่ ทุบตึก จำกัด ร่วมพิธีดังกล่าว พร้อมทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนดำเนินการรื้อถอนและก่อสร้างเป็นโรงพยาบาล ในเครือรามคำแหงอย่างเป็นทางการ

สำหรับแนวคิดการก่อสร้างโรงพยาบาลแห่งใหม่ ของบริษัท โรงพยาบาลรามคำแหง เชียงใหม่ จำกัด เพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพ ความพร้อม และรองรับจำนวนผู้รับบริการที่เพิ่มมากขึ้น ให้สามารถเข้าถึงระบบบริการสุขภาพของโรงพยาบาลเอกชน โดยมุ่งเน้นในการดูแลสุขภาพของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ และเขตภาคเหนือ ซึ่งโรงพยาบาลแห่งใหม่นี้ ตั้งอยู่บนเส้นทางสายหลักบนถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่-ลำพูน ทำให้ประชาชนเดินทางสะดวกมากยิ่งขึ้น


ทันตแพทย์ศิระ ฮั่นตระกูล กรรมการบริหารบริษัท โรงพยาบาลรามคำแหง เชียงใหม่ จำกัด กล่าวว่า เนื่องจากพื้นที่เดิมเป็นพื้นที่ของโรงแรมปอยหลวง ซึ่งสร้างมาแล้วกว่า 40 ปี เพื่อการรื้อถอนก่อนดำเนินการก่อสร้างโรงพยาบาลแห่งใหม่ ทางบริษัท โรงพยาบาลรามคำแหง เชียงใหม่ จำกัด จึงได้จัดให้มีพิธีที่แสดงถึงความเคารพสถานที่เดิม เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยโรงพยาบาลแห่งใหม่ที่จะสร้างขึ้นในขณะนี้ยังไม่ได้กำหนดชื่อของโรงพยาบาลโดยอยู่ภายใต้การบริหาร บริษัท โรงพยาบาลรามคำแหง เชียงใหม่ จำกัด เป็นการร่วมทุนกับโรงพยาบาลในเครือ อาทิเช่น โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม โรงพยาบาลลานนา โรงพยาบาลในเครือรามคำแหง และแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ที่สนใจ ระดมทุนกันในจำนวนเงินมูลค่า 1,600 ล้านบาท

ซึ่งจะเป็นโรงพยาบาลทั่วไปเน้นกลุ่มคนไข้เด็กประมาณ 70-80% ขนาดประมาณ 250 เตียง เหตุที่เราเน้นกลุ่มคนไข้เด็กเนื่องจากว่า โรงพยาบาลในเครือของจังหวัดเชียงใหม่ จะมีโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม โรงพยาบาลลานนา โรงพยาบาลเทพปัญญา และโรงพยาบาลหริภุญไชยเมมโมเรียล ซึ่งจะมีคนไข้กลุ่มเด็กเข้ามารับบริการเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว จึงมีแนวคิดที่จะทำโรงพยาบาลดูแลกลุ่มคนไข้เด็กโดยเฉพาะซึ่งจะสามารถดูแลกลุ่มเด็กได้ดีมากขึ้น และที่นี่จะไม่รับกลุ่มประกันสังคม ทั้งนี้กลุ่มประกันสังคมจะเน้นไปอยู่ที่โรงพยาบาลลานนา 3 ทั้งหมด ในขณะที่ราคาก็จะไม่สูงจนเกินไปเพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้


“ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการออกแบบโรงพยาบาลเบื้องต้นน่าจะก่อสร้างประมาณ 8-15 ชั้นเพื่อรองรับกลุ่มคนไข้ที่จะเพิ่มในอนาคต โดยขั้นตอนการออกแบบขอ EIA น่าจะ 1 ปี ก่อสร้างได้ในช่วงปลายปี 2563 หรือต้นปี 2564 ประมาณปลายปี 2565 หรือต้นปี 2566 จะเปิดให้บริการได้ ทั้งนี้เชียงใหม่เป็นจังหวัดที่มีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง เรื่องทางการแพทย์ต้องการพัฒนาไปเรื่อยๆ จากที่จำนวนประชากรของจังหวัดเชียงใหม่เพิ่มขึ้น เนื่องด้วยคนต่างจังหวัดและใกล้เคียงย้ายถิ่นฐานเข้ามา รวมถึงชาวต่างชาติเริ่มที่จะเข้ามาอาศัยกันมากขึ้น ในขณะเดียวกันเชียงใหม่ยังเป็นจุดหมายปลายทางของผู้สูงอายุที่เดินทางเข้ามาพักผ่อนอาศัย ซึ่งในอนาคต บริษัท โรงพยาบาลรามคำแหง เชียงใหม่ จำกัด เราก็จะวางแผนในการให้การดูแลคนไข้ผู้สูงอายุกลุ่มนี้เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน” กรรมการบริหารบริษัท โรงพยาบาลรามคำแหง เชียงใหม่ จำกัด กล่าว.