มูลนิธิ​กวนอิ​มธรรม​ทานจัดพิธีทิ้งกระจาด

0
702

ความเป็นมาของการทิ้งกระจาด พิธีทิ้งกระจาด เป็นพิธีกรรมจีนอย่างหนึ่งที่นิยมจัดขึ้นในเทศกาลต่างๆ ของชาวจีน หรือเรียกกันว่า ซิโกว แปลว่าการให้ทานแก่วิญญาณไร้ญาติ เป็นพิธีกรรมของจีนที่มีที่มาจากพระพุทธศาสนา จากพระสูตร ในพระไตรปิฏก มหายาน การทำบุญทิ้งกระจาดซึ่งสืบต่อมาจนทุกวันนี้ จึงมีการให้ทานทั้งผี (อสูรกาย) และคน ที่ให้ผีก็มีอาหารตั้งเซ่นและเสื้อผ้าเงินทอง (กระดาษเงิน กระดาษทอง) และของใช้(ที่ทำจากกระดาษ) เอาไปเผา

ส่วนที่ให้คนก็เป็นอาหารเจ เช่น ข้าวสาร เป็นต้น และของใช้ต่างๆในปีนี้ช่วงวันที่​ 1-3​ สิงหาคม​ 62 ที่ผ่านมา ทางมูลนิธิ​กวนอิ​มธรรม​ทานได้จัดงานซิโกว​ หรือ​ งานทิ้งกระจาดขึ้นโดยได้จัดเตรียมข้าวสารอาหารแห้งเพื่อมอบให้ผู้คนกว่า​ 1,200​ ชุดทางมูลนิธิ​ได้จัดงานนี้เป็นประจำทุกปีและมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยรบพิเศษ​มาช่วยดูแลความเรียบร้อยในงานให้โดยในปีนี้​พิเศษ​กว่าทุกๆปี

คุณสุรศักดิ์​ ประสพเกียรติโภคา​ ประธานมูลนิธิ​ฯ​ พร้อมคณะกรรมการ​ ได้นำเงินส่วนหนึ่งจากการร่วมทำบุญของศรัทธา​มูลนิธิ​ฯทุกท่านไปซื้อเครื่องมือการแพทย์เป็นเครื่องให้สารละลายทางหลอดเลือดดำInfusion pump จำนวน​ 3​ เครื่องส่งมอบแก่​ นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรักผอก.รพ.นครพิงค์​เพื่อให้ทางโรงพยาบาลได้นำไปใช้ประโยชน์​ทางการแพทย์​ต่อไปด้วย

งานบุญ​ใหญ่ของทางมูลนิธิ​กวนอิมธรรมทานจะมีหลักๆ​ 2​ งานคือ 1.​ งานทิ้งกระจาด 2.​ เทศกาลกินเจ​ ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่​ 28​ กันยายน​ 62​ (รับพระ)​ – 7​ ตุลาคม​ 62​ ในทุกๆปีทางมูลนิธิ​จะจัดเตรียมอาหารเจ​3​ มื้ิิอให้ทานตลอดเทศกาลงานบุญ​ในปีนี้จึงขอเรียนเชิญ​ศรัทธา​มูลนิธิ​ทุกท่านมาร่วมงานเทศกาล​กินเจณ​ มูลนิธิ​กวนอิมธรรมทานในครั้งนี้ด้วย