สุดทน!! โวยโรงพิมพ์กลางเมืองเชียงใหม่ ก่อความเดือดร้อน ส่งเสียงละกลิ่นรบกวน

0
1094

 

ชาวบ้านโวยโรงพิมพ์กลางหมู่บ้าน ก่อความเดือดร้อนรำคาญ ทั้งเสียงดัง ส่งกลิ่นเหม็น พาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงใหม่และเทศบาลนครเชียงใหม่ พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรช้างเผือก และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ นำโดยพันตรีโสภณ ภักดิ์เกษม ผู้บังคับการกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อยที่ 3 กองพันพัฒนาที่ 3 มณฑลทหารบกที่ 33 และนายณัฐฐ์ชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ เข้าตรวจสอบโรงงานรับจ้างผลิตสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์แห่งหนึ่งในหมู่บ้านโชตนานิเวศน์ ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
ทั้งนี้สืบเนื่องจากที่ผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านดังกล่าวจำนวนมากรวมตัวกันร้องขอความช่วยเหลือ เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากกลิ่นเหม็นของสารเคมีที่ใช้ในกระบวนการพิมพ์ รวมทั้งแรงสั่นสะเทือนและเสียงดังจากโรงงานดังกล่าวมานานกว่า 3-4 ปี ซึ่งที่ผ่านมาเคยมีการร้องเรียนเทศบาลนครเชียงใหม่ให้เข้าตรวจสอบและมีคำสั่งปิดแล้วตั้งแต่เดือน มี.ค.61 แต่ก็ปรากฏว่าโรงงานดังกล่าวยังคงเปิดดำเนินการอยู่ โดยอ้างว่าได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งปิดและกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

รายงานข่าวแจ้งว่าในการเข้าตรวจสอบครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวอย่างเปิดเผยเพื่อขอเข้าตรวจสอบภายในโรงงาน แต่ปรากฏว่าพนักงานของโรงงานดังกล่าวปฏิเสธที่จะให้เข้าตรวจสอบโดยอ้างว่าเจ้าของโรงงานไม่อยู่ ขณะที่ต่อมาทางพนักงานได้โทรศัพท์และให้เจ้าหน้าที่พูดคุยกับเจ้าของโรงงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้แจ้งรายละเอียดและเหตุผลที่จะขอเข้าตรวจสอบ โดยทางเจ้าของยังคงบ่ายเบี่ยง อย่างไรก็ตามต่อมาได้มอบหมายให้ทนายความ มาพบเจรจากับเจ้าหน้าที่ ท่ามกลางผู้อยู่อาศัยที่ได้รับความเดือดร้อนจำนวนมากที่มาติดตามสถานการณ์

โดยเบื้องต้นทางทนายความยอมรับว่าโรงงานดังกล่าวเปิดดำเนินการโดยไม่ถูกต้องและถูกคำสั่งจากเทศบาลนครเชียงใหม่ให้ปิดดำเนินการ อย่างไรก็ตามอยู่ระหว่างยื่นอุทธรณ์คำสั่ง จึงเปิดดำเนินการต่อ และเตรียมที่จะย้ายไปตั้งโรงงานแห่งใหม่ที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเมื่อมีคำสั่งปิดแล้วทางโรงงานจะต้องหยุดดำเนินการ แม้จะมีการยื่นอุทธรณ์คำสั่งก็ตาม และขออนุญาตเข้าเข้าตรวจสอบ โดยทนายความยังบ่ายเบี่ยงที่จะให้เข้าตรวจสอบ แต่ทางเจ้าหน้าที่ย้ำว่ามีอำนาจหน้าที่สามารถเข้าตรวจสอบได้และจะแจ้งความฐานขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าพนักงาน สุดท้ายจึงยินยอมให้เข้าตรวจสอบประมาณ 30 นาที

ทางด้าน พันตรีโสภณ ภักดิ์เกษม ผู้บังคับการกองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อยที่ 3 เปิดเผยว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่าโรงงานแล้ว ทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำให้ทางโรงงานหยุดดำเนินการตามคำสั่ง ขณะเดียวกันเตรียมเข้าพบพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรช้างเผือกเพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับโรงงานดังกล่าวใน 3 ฐานความผิด ได้แก่ ประกอบกิจการโรงงานโดยไม่ได้รับอนุญาต,ความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข และต่อเติมอาคารโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งหากตรวจสอบพบว่ายังมีการฝ่าฝืนอีกจะดำเนินการตามกฎหมายเพิ่มอีก

ขณะที่ผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านโชตนานิเวศน์รายหนึ่ง เปิดเผยว่า ผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านแห่งนี้จำนวนมากได้รับความเดือดร้อนจากโรงงานแห่งนี้มานานหลายปีแล้ว ทั้งจากกลิ่นเหม็น,น้ำเสียที่ไม่มีการบำบัดแล้วปล่อยลงรางระบายน้ำของหมู่บ้าน,เสียงดัง และแรงสั่นสะเทือน โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ใกล้กับโรงงานดังกล่าวจะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จนบางรายต้องยอมย้ายหนี โดยโรงงานแห่งนี้เข้ามาเช่าบ้านเปิดดำเนินการนานประมาณ 10 ปีแล้ว เริ่มจากกิจการเล็กๆ แต่ต่อมามีการขยายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้จากการสอบถามข้อมูลทราบว่าแรกเริ่มทางโรงงานเปิดดำเนินการโดยที่ไม่ได้ขออนุญาตด้วย ต่อมาขยายกิจการขึ้นและเริ่มสร้างความเดือดร้อนจนถูกร้องเรียน จึงมีการไปขออนุญาตกับทางเทศบาลนครเชียงใหม่ เมื่อประมาณปี 2559 ซึ่งไม่เข้าใจว่าโรงงานแห่งนี้มาตั้งอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรได้อย่างไร และที่ผ่านมาทางผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านได้มีการร้องเรียนไปที่เทศบาลนครเชียงใหม่หลายครั้งแล้วแต่ไม่เป็นผล จนกระทั่งครั้งนี้ที่มีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเข้าร่วมกันตรวจสอบและหวังว่าน่าจะสามารถแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนลงได้