FOOD INSIGHT OUT One Nimman x Review Chiangmai Creative Restaurant Workshop ปั้นร้านอาหารให้ดังให้ปังในโลกออนไลน์

0
380

“ เราคาดหวังว่ากิจกรรมเล็กๆของเราจะมีส่วนช่วยผลักดันเชียงใหม่ ให้กลายเป็นเมืองสุดเจ๋ง ที่มีแต่คนเก่งๆมาอยู่ และพัฒนาเมืองที่เรารักนี้ให้เติบโตไปในทิศทางสร้างสรรค์อย่างที่ควรจะเป็น”

จบไปแล้วกับการอบรมการตลาดออนไลน์สุดปัง เพื่อผู้ประกอบการร้านอาหารและคาเฟ่ในเชียงใหม่ เมื่อวันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม และวันเสาร์ที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา เมื่อ One Nimman แหล่งรวมร้านค้า ศิลปะ วัฒนธรรม และความร่วมสมัย จับมือร่วมกับ ReviewChiangmai บริษัทครีเอทีฟอารมณ์ดีที่ครองใจชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวมากว่า 12 ปี ที่รู้จักกันในนามของเพจ รีวิวเชียงใหม่ รู้ลึก รู้จริง เรื่อง เมืองเชียงใหม่ ได้ผนึกกำลังกันจัดกิจกรรมดีๆเพื่อผู้ประกอบการร้านอาหาร ในเสาร์ที่ 3 และ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่ One Market at One Nimman แหล่งรวมสตรีทฟู้ด ระดับ a must ของเมืองเชียงใหม่กว่า 50 ร้าน ที่สอดรับกับรสนิยมการกินที่หลากหลาย และผสมผสานแบบไทยๆ ในแคมเปญที่มีชื่อว่า FOOD INSIHGT OUT โดย One Nimman x ReviewChiangmai ตอน Creative Restaurant Workshop

โดยมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมการอบรมเป็นผู้ประกอบการร้านอาหารและคาเฟ่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งหมด 100 ท่าน แบ่งเป็นรอบที่หนึ่ง 50 ท่าน และรอบที่สองอีก 50 ท่าน เช่นร้าน ส้มตำเปรี้ยวปาก,โฮะคาเฟ่,ขนมจีนอ้อมเวียง,Ginger Farm Kitchen, FUVPLACE , Chillax corner by the book Smith เพื่อร่วม Workshop กับอาจารย์ภูวเรศน์ ทรายสมุทร KEY SPEAKER มากความสามารถ ที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญพิเศษ ด้าน Digital Marketing Strategy & Social Media Marketing กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (DEPA) ที่จัดอบรมให้กับบริษัท และห้างร้านทั้งภาครัฐและภาคเอกชน จนประสบความสำเร็จมาแล้วทั่วประเทศ

เนื้อหาในการอบรม- Facebook Fanpage VS Facebook Profile ปั้นร้านยังไงให้ปังทั้งสองช่องทาง- ปั้นยอดไลค์ ยอดแชร์ เพื่อ Engagement ปังๆ ให้ร้านดังกว่าใคร- Content ร้านนั้น สำคัญไฉน เปิดเคล็ดลับเนื้อแบบไหนโดนใจลูกค้า- Online Marketing อื่นๆก็สำคัญ รู้ทันเทรนด์โลกปี 2020

บรรยากาศการเรียนในครั้งนี้ต้องบอกว่าเข้มข้นทุกขั้นตอน ตั้งแต่โหลดแอพ Facebook / google my Business / Line Official account/ Deilivery แบบ step by step ทั้งนี้อาจารย์ภูวเรศน์ ทรายสมุทร ได้ย้ำผู้ประกอบการร้านอาหารเชียงใหม่ทุกท่านอีกว่าในยุคที่ Social Marketing โดยเฉพาะ Facebook ถูกใช้งานกันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภคคนไทย ซึ่งมีจํานวนผู้ใช้ Facebook เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ดังนั้น Facebook Marketing จึงมีบทบาทสําคัญต่อการทําธุรกิจ ทําให้ธุรกิจยักษ์ใหญ่ต่าง ๆ หันมาโฆษณาใน Facebook กันมากขึ้น มีผลกระทบทําให้ค่าโฆษณาแพง ดังนั้นในการทําโฆษณาใน Facebook สิ่งที่สําคัญที่สุดคือการวางกลยุทธ์ในการทําธุรกิจ ซึ่งในคอร์สเรียนนี้ อาจารย์ได้เผยถึงกลยุทธ์สําหรับธุรกิจร้านอาหารอย่างไรให้ธุรกิจร้านอาหารประสบความสําเร็จ

หัวข้อหนึ่งที่ผู้ประกอบการให้ความสนใจคือการประยุกต์ใช้หลักการตลาด CRM (Customer Relationship Management) หรือการบริหารจัดการลูกค้า เมื่อลูกค้าเก่าคุณหายไม่ใช่แค่ยอดขายจะตกเท่านั้น แต่อาจจะรวมไปถึง ค่าใช้จ่ายทางการตลาดที่เพิ่มขึ้น เพื่อหาลูกค้าใหม่เข้ามาทดแทน ทำให้ค่าใช้จ่ายมากกว่าเดิม 5.เท่า หรือพลาดโอกาสต่อยอดให้ลูกค้าเกิดความภักดีกับแบรนด์เรา จนทำให้เค้าซื้อซ้ำ จนเกิดความผูกพันธ์ และร้ายที่สุดคือลูกค้าไม่ชื่นชอบสินค้าหรือบริการที่คุณออกใหม่อีกต่อไป นั่นหมายถึงรายได้ที่จะลดลงเป็นอย่างมากของคุณ ดังนั้นต้องเข้าใจ กฎ 20 /80 ของพลาโต ที่ให้โฟกัสที่งาน 20 เปอร์เซ็นต์ ที่ทำรายได้ 80 เปอร์เซ็นต์ให้กับคุณ เน้นการบริหารลูกค้าเก่า และการหาลูกค้าใหม่เพื่อให้เป็นลูกค้าประจำ ในระยะยาวของร้าน ให้ลูกค้าซื้อซ้ำ ให้ลูกค้าบอกต่อ ยกตัวอย่างเช่น Line@ หรือ Line official account หรือ Line OAที่ร้านอาหารทุกร้านควรเรียนรู้และประยุกต์ใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ฟีเจอร์เด่นๆของ Line Official Account

  • การสื่อสาร แบบบอร์ดแคส ส่งทีเดียว เข้าถึงลูกค้าทุกคน – การส่งเสริมการขาย. การปิดการขาย ดูแลบริการลูกค้า- การตั้งค่า greeting Message ที่ได้ผล- การสแกนคิวอาร์โคด ให้สแนกแล้วลูกค้าต้องทักมา เพื่อที่ร้านจะสามารถส่งข้อมูลของลูกค้าได้
    การสมัครพรีเมี่ยมไอดี รีชเมนู การสะสมแต้มการติดต่อร้าน แชทบอท หรือ AI

กิจกรรมดีๆในครั้งนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าไม่ได้พาร์ทเนอร์ใจดีที่ร่วมผลักดันกิจกรรมในครั้งนี้One Nimman แหล่งรวมร้านค้า ศิลปะ วัฒนธรรม และความร่วมสมัยReviewChiangmai รู้ลึก รู้จริง เรื่องเมืองเชียงใหม่ Jia Tong Heng Restauran ภัตราคารอาหารจีนเลิศรสตำรับจีนแต้จิ๋ว

สำหรับกิจกรรม Food Insight Out รอบหน้าจะกิจกรรมในหัวข้ออะไร น่าสนใจแค่ไหนติดตามได้ข่าวสารได้จาก Facebook Fanpage รีวิวเชียงใหม่ และ http://www.onenimman.com