ลาซาด้าเร่งพัฒนาศักยภาพ ผู้ประกอบการเชียงใหม่

0
510

ลาซาด้า ผู้นำด้านอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เดินหน้าส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการทั่วประเทศ พร้อมเข้าถึงและขยายฐานผู้ประกอบการในทุกภูมิภาค ประเดิมภาคเหนือกับ “Lazada Roadshow EP2 เชียงใหม่” ขนทัพผู้เชี่ยวชาญส่งต่อเคล็ดลับและเส้นทางความสำเร็จพิชิตรายได้หลักล้าน


นายสุพัชเชษฐ์ เภาวะนิต รองประธานอาวุโสฝ่ายบริหารและพัฒนาธุรกิจผู้ประกอบการบริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจอีคอมเมิร์ซไทยในปัจจุบันมีการเติบโตสูง จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์มากขึ้น ส่งผลให้ตลาดอีคอมเมิร์ซมีแนวโน้มการแข่งขันที่สูงขึ้น จึงจำเป็นต้องปรับตัว สร้างกลยุทธ์และเพิ่มจุดขาย เพื่อรองรับการแข่งขันในช่วงครึ่งปีหลังนี้ และเล็งเห็นความสำคัญที่จะพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการ และผลักดันร้านค้าเพื่อสู่การเป็นสุดยอด eBusinesses รวมถึงการเดินหน้าทำงานร่วมกับชุมชนท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง

Lazada Roadshow ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อผู้ประกอบการท้องถิ่น เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการในทุกพื้นที่ทั่วประเทศไทยได้เรียนรู้ พร้อมเสริมศักยภาพในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซอย่างมืออาชีพ โดยเริ่มจากการสมัครเป็นผู้ขาย การเรียนรู้ผ่านการอบรมจากทีมงานมืออาชีพจากมหาวิทยาลัยลาซาด้า รวมถึงการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริงจากผู้ขายที่ประสบความสำเร็จจากการเป็นผู้ประกอบการของแพลทฟอร์ม เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถดำเนินการ และพัฒนาธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้อย่างยั่งยืน โดยนำร่องที่จังหวัดสงขลาเป็นที่แรกและจะหมุนเวียนจัดขึ้นทั่วทุกภูมิภาคในประเทศไทย

“Lazada Roadshow EP2 จ.เชียงใหม่ น้องลาซเปิดกาด ม่วนอกม่วนใจ๋” จัดขึ้นเป็นครั้งแรกทางภาคเหนือ จุดประสงค์หลักเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมในจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียง โดยทางลาซาด้าได้ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน อาทิ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ สมาคมผู้ผลิต และส่งออกสินค้าหัตถกรรมภาคเหนือ ศูนย์นวัตกรรมและการจัดการความรู้ วิทยาลัยศิลปะ สื่อ และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ ธนาคารไทยพาณิชย์เพื่อสนับสนุน และเพิ่มช่องทางการสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการท้องถิ่น


“การโรดโชว์ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ที่จังหวัดเชียงใหม่นับเป็นครั้งที่ 2 ครั้งแรกเราจัดที่อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีการตอบรับที่ดีมากจากผู้ประกอบการ ทั้งนี้ผู้ประกอบการส่วนใหญ่ยังขาดองค์ความรู้ในการทำธุรกิจอี-คีคอมเมิร์ซ ลาซาด้าเองจึงเข้ามาส่งเสริมการเรียนรู้ให้ผู้ประกอบการเพิ่มมากขึ้น เรามีเครื่องมือที่หลากหลายรวมถึงการบริการต่างๆที่จะช่วยผู้ประกอบการเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกันด้านเงินทุนการเข้าถึงแหล่งเงินทุนก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ลาซาด้าต้องการช่วยผู้ประกอบการ โดยเรามีพันธมิตรทั้งจากธนาคารและกลุ่มผู้ให้บริการทางการเงินรายย่อยออกแคมเปญให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้มากขึ้น”รองประธานอาวุโสฝ่ายบริหารและพัฒนาธุรกิจผู้ประกอบการบริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด กล่าว.

นอกจากนั้นภายในงานยังมีกิจกรรมมากมาย อาทิ การรับสมัครผู้ขายใหม่พร้อมทีมงานคอยให้ความแนะนำ การอบรมเพื่อให้ความรู้ตามประเภทสินค้าประเภทต่างๆ เพื่อเพิ่มศักยภาพของผู้ประกอบด้านการตลาดบนโลกออนไลน์ เรียนรู้ระบบการขายสินค้าบนลาซาด้า บูธให้ความรู้แก่ผู้ที่สนใจในการทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซจากมหาวิทยาลัยลาซาด้า บูธชุมชนผู้ขายลาซาด้า บูทลาซาด้าไลฟ์สตรีม รวมไปถึงบริการจากศูนย์รวมบริการเสริมที่จะช่วยให้ผู้ขายบนลาซาด้าสามารถขายสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนั้นภายในงานยังมีการจำหน่ายสินค้าจากสุดยอดร้านค้าที่ดีที่สุดของลาซาด้า และร้านอาหารชั้นนำจาก Grab Food เป็นต้น และยังมีกิจกรรมสุดเซอร์ไพรส์ จากนักแสดงหนุ่มตี๋สุดฮอต เจเจ – กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม ที่จะมาร่วมแชร์ประสบการณ์ช้อปออนไลน์สุดพิเศษ”