อาลัยแพนด้า “ช่วงช่วง” ยังไม่ระบุสาเหตุการตาย

0
805

ทีมสวนสัตว์ ร่วมยืนไว้อาลัย“ช่วงช่วง” เสียชีวิตกะทันหันรอทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากจีนร่วมชันสูตรระบุสาเหตุการตาย 

เมื่อเวลา10.30 น. วันที่17 ก.ย.62 ที่ผ่านมาบริเวณห้องประชุมสโมสรแพนด้าสวยสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมั่น ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่พร้อมด้วยนายสุเมธ กมลนรนาถรองผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่และคณะเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันยืนไว้อาลัยพร้อมกัน ก่อนเปิดแถลงข่าวต่อคณะสื่อมวลชนกรณีการเสียชีวิตของแพนด้าเพศผู้ช่วงช่วงหลังจากที่วานนี้(16 ก.ย.62) เวลาประมาณ16.00 น. ทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลแพนด้าพบว่าขณะที่ช่วงช่วงกำลังกินไผ่แล้วนั้นได้ลุกเดินแล้วมีอาการผิดปกติก่อนจะล้มลงและเสียชีวิตสร้างความตกใจให้กับทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องและบรรดาแฟนคลับของครอบครัวแพนด้าเป็นอย่างมากซึ่งภายหลังได้มีการนำศพของแพนด้าช่วงช่วงมาดำเนินการตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเสียชีวิตและแจ้งประสานไปยังสถานกงสุลจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่เพื่อแจ้งให้ทางสาธารณรัฐประชาชนจีนทราบถึงข่าวเศร้าในครั้งนี้ตามที่ได้มีการนำเสนอข้อมูลไปก่อนหน้านี้นั้น

สำหรับความคืบหน้าล่าสุดนายวุฒิชัยม่วงมั่นผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่เปิดเผยว่าภายหลังการทราบข่าวร้ายของการสูญเสียแพนด้าช่วงช่วงที่วานนี้เวลาประมาณ16.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์เชียงใหม่ได้แจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ของสาธารณรัฐประชาชนจีนทราบเรื่องแล้วโดยทางสาธารณรัฐประชาชนจีนก็ได้ส่งสารเพื่อแสดงความเสียใจมาก่อนและขณะนี้ได้ส่งทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเดินทางมาเพื่อจะเข้าร่วมการตรวจชันสูตรศพแพนด้าช่วงช่วงซึ่งสาเหตุหรือรายละเอียดที่แน่ชัดนั้นต้องรอการตรวจสอบกับทางเจ้าหน้าที่ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของจีนอีกครั้งเนื่องจากทางเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลของไทยนั้นไม่สามารถที่จะดำเนินการตรวจสอบได้เพียงฝ่ายเดียวและในขณะนี้ก็ยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดได้โดยยืนยันว่าต้องรอการตรวจสอบร่วมกับทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของทางสาธารณรัฐประชาชนจีนเพียงเท่านั้นอย่างไรก็ตามหลังจากนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่จะมีการจัดพิธีเพื่อแสดงความไว้อาลัยกับการจากไปของแพนด้าช่วงช่วงโดยจะมีการนำผ้าขาวดำมาประกับติดไว้ที่บริเวณหน้าส่วนจัดแสดงและมีการจัดบอร์ดเพื่อให้ทางแฟนคลับและประชาชนได้ไว้อาลัยกับแพนด้าช่วงช่วงอีกครั้ง

สัตวแพทย์หญิงกรรณิการ์นิ่มตระกูลสัตวแพทย์ประจำโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าเปิดเผยว่าสำหรับสาเหตุของการเสียชีวิตแพนด้าช่วงช่วงนั่นในส่วนของรายละเอียดที่แน่ชัดนั้นทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้เนื่องจากภายหลังการเสียชีวิตของช่วงช่วงแล้วนั้นหลังจากการตรวจสอบเบื้องต้นก็ได้นำศพไปเก็บไว้ที่โรงพยาบาลสัตว์ของสวนสัตว์เชียงใหม่เพื่อรอทางทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของจีนเข้าร่วมการตรวจชันสูตรอีกครั้งส่วนสัญญาณหรืออาการผิดปกติก่อนที่แพนด้าช่วงช่วงจะเสียชีวิตนั้นก่อนหน้าจากการตรวจสุขภาพก็ไม่พบอาการผิดปกติแต่อย่างใดและที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ก็ได้มีการดูแลแพนด้าช่วงช่วงเป็นอย่างดีและรู้สึกเสียใจกับการจากไปของแพนด้าช่วงช่วงในครั้งนี้และขอแสดงความเสียใจกับการจากไปซึ่งที่ผ่านมาช่วงช่วงถือเป็นขวัญใจประชาชนชาวไทยและชาวจีนรวมทั้งเป็นสัญลักษณะของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนมานานตลอดระยะเวลา16 ปี 

ไว้อาลัย “ช่วง ช่วง” เสียชีวิตกะทันหัน