มาเฟียกร่าง! ยกพวก ปิดโรงแรมดังเมืองเชียงใหม่ สาวใหญ่เจ้าของสิทธิ์โวยลั่น! เดินหน้าร้องทหาร-ศูนย์ดำรงธรรมช่วย

0
1073

สืบเนื่องจากเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 17 กันยายน 2562 ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ น.ส.พชร จิวธนกิจ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 333 หมู่ 4 ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ นักธุรกิจโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งย่านประตูเชียงใหม่ เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.คมสันต์ พิมพ์พันธ์ชัยยบูลย์ สารวัตรสอบสวน กล่าวหา นายสามารถ (สงวนนามสกุล) อายุ 71 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ซอยอ่อนนุช 70/1 แขวงประเวศ กทม. กับพวกในข้อหาบุกรุก โดยเดิมน.ส.พชร ได้รับมอบอำนาจจากนางโจว เซี่ยวซิ่ง เป็นผู้ดูแลกิจการเช่าโรงแรมดังกล่าว (โรมีน่า แกรนด์โฮเต็ล) ตรงข้ามโรงพยาบาลรวมแพทย์เดิม เลขที่ 2 ถ.สุริยวงศ์ ต.หายยา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ของนายสามารถ ตามสัญญาเช่าทำกิจการโรงแรมมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 มีกำหนด 3 ปี ขณะนี้ยังไม่หมดสัญญาเช่า แต่เมื่อเช้าวันเดียวกัน ทางตำรวจนำโดย พ.ต.ท.ปรัชญา ทิศลา รอง ผกก.ป.สภ.เมืองเชียงใหม่ เข้าไปเชิญตัวนายณัฐพล ชัยวรรณเสถียร อายุ 27 ปีบุตรชายของน.ส.พชร คนดูแลโรงแรมดังกล่าวไปยัง สภ.เมืองเชียงใหม่ แล้วแสดงการจับกุมโดยตั้งข้อหาว่าทำกิจการโรงแรมโดยไม่มีใบอนุญาต

ขณะเดียวกันที่หน้าโรงแรมมีกลุ่มชายฉกรรจ์หลายคน นำเครื่องกีดขวาง และป้ายไวนิลข้อความ “ห้ามเข้า ปิดปรับปรุง” พร้อมข้อความภาษาอังกฤษ และภาษาจีน มีความหมายเดียวกัน เมื่อสอบถามชายคนหนึ่งที่เดินอยู่บริเวณนั้นอ้างว่าเป็นคนของนายสามารถ มอบอำนาจให้มาดูแล ทั้งที่สัญญาเช่าทำกิจการโรงแรมที่ น.ส.พชร รับมอบมาดูแลยังไม่สิ้นสุด นอกจากนั้นกลุ่มชายฉกรรจ์ดังกล่าว ยังขับไล่พนักงานโรงแรมที่จ้างมาให้ออกไปอีกด้วย ดังนั้นน.ส.พชร จึงมาแจ้งความกับนายสามารถ และพวกฐานบุกรุก เพื่อกลุ่มชายฉกรรจ์จะเข้าครอบครองพื้นที่โรงแรมไว้ เพราะห้ตนได้รับความเสียหาย ขณะประกอบกิจการอยู่ และโรงแรมก็ยังมีลูกค้าพักอยู่ ทั้งยังมีการแสดงท่าทีข่มขู่คุกคาม จึงเกรงจะได้รับอันตราย


ต่อมา เมื่อเช้าวันที่ 18 กันยายน 2562 น.ส.พชร จิวธนกิจ แจ้งว่า ได้เข้าร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และไปร้องขอความคุ้มครองจาก พล.ต.ต.สืบสกุล บัวระวงศ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 เนื่องจากมีกลุ่มชายฉกรรจ์มีพฤติการณ์คล้ายมาเฟียเข้ามาบุกรุกคุกคาม เหมือนกับว่าเมืองเชียงใหม่ไม่มีขื่อมีแป ทั้งที่การเช่ากิจการโรงแรมมาทำเป็นเรื่องที่มีการทำกันทั่วไป ผู้เช่าไม่ได้มีใบประกอบกิจการอยู่แล้ว กรณีที่เกิดขึ้นนี้ ตนได้ทำสัญญาเช่าไว้ 3 ปีจ่ายค่าเช่าไว้แล้ว 2.3 ล้านบาท และจ่ายรายเดือนตามข้อตกลง หากนายสามารถ เจ้าของโรงแรมจะเรียกคืน ก็ควรจะมาเจรจากัน ไม่ใช่ส่งนักเลงมาเฟียมาปิดทางเข้า และคุกคาม ส่วนที่ตำรวจ สภ.เมืองเชียงใหม่ไปจับกุมพนักงานกล่าวหาว่าไม่มีใบประกอบกิจการนั้น ก็ได้ปฏิเสธไปและขอประกันตัวมาด้วยเงินสด 15,000 บาท โดยจะสู้คดีนี้ให้ถึงที่สุด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งคืน จนถึงวันที่ 18 กันยายน 2562 ที่หน้าโรงแรมโรมีน่าแกรนด์โฮเต็ล ยังมีชายฉกรรจ์นำป้ายมาปิดทางและคุมเชิงอยู่ ขณะที่บนโรงแรมมีแขกเข้าพักประมาณ 30 ห้อง ต่างพากันตื่นตกใจขนของย้ายออกไป บางคนไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้น ก็มีเดินเข้า-ออกและขึ้นห้องพัก โดยไม่มีพนักงานคอยให้บริการตามปกติ สอบถามคนใกล้เคียงทราบว่ามีนายตำรวจใหญ่ระดับผู้การฯ สั่งให้มีการจับกุมพนักงาน ทำให้บางคนไม่กล้าเข้าไปทำงาน อย่างไรก็ตมผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามถึงสาเหตุ และข้อเท็จจริงจากคู่กรณีอีกฝ่ายที่เข้ายึดคืนโรงแรมจากนายสามารถ แต่ยังติดต่อไม่ได้.