พิราบท่าแพ แลนด์มาร์กท่องเที่ยว หรือแหล่งเพาะเชื้อโรค

0
651

ปัญหา ฝูงนกพิราบนับพันนับหมื่นตัวบุกยึดลาน “ข่วงประตูท่าแพ” แลนด์มาร์คสำคัญของเมืองเชียงใหม่ หลังมีผู้ประกอบการธุรกิจทัวร์ต่างชาติพากันไปโปรโมทกิจกรรมเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาให้อาหารนกบนลานท่าแพอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีคนแห่มาถ่ายภาพเซลฟี่กับฝูงนก และเช็กอินกันล้นหลาม ซ้ำยังมีพ่อค้าแม่ขายรับอานิสงส์ ออกมาเร่ขายอาหารนกให้นักท่องเที่ยวกันทุกวันโดยไม่สนใจกฎหมายห้าม และไม่เกรงกลัวเจ้าหน้าที่ที่ออกตรวจตราจับกุม ส่งผลให้ปริมาณประชากรนกพิราบเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นเรื่องที่ลุกลามบานปลายไปกันใหญ่ จนที่ผ่านมาประชาชนชาวเชียงใหม่ได้แสดงความหวั่นวิตกว่าข่วงประตูท่าแพจะกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคร้ายกลางเมือง เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่านกพิราบเป็นพาหะนำโรคหลายๆ โรค ยิ่งเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาวอย่างเช่นขณะนี้แล้วก็ยิ่งน่าวิตกขึ้นไปอีก


ปัญหาดังกล่าวทางรัฐบาลยังเคยได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงเรื่องสุขภาพอนามัยของประชาชน และได้ให้ทำการจัดระเบียบการให้อาหารนกทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยระบุว่ามีข้อร้องเรียนมาก เกรงว่าจะกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยว พร้อมยังได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาวิธีแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด แต่ดูเหมือนว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ยังไม่ปรากฏว่ามีหน่วยงานใดๆ ออกมาบูรณาการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรม ทำให้วันนี้ ฝูงนกพิราบลานท่าแพ ทำท่าจะกลับมาเป็นปัญหาอีกครั้ง
เรื่องนี้ หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังนิ่งนอนใจไม่ออกมาทำแผนบูรณาการเพื่อร่วมกันแก้ไขโดยเร็วแล้ว วันใดวันหนึ่งหากมีการแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้ายที่มากับนก อย่างเช่นไข้หวัดนก เมื่อกว่า 10 ปีก่อน หากมีนักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบขึ้นมาจะส่งผลเสียหายต่อชื่อเสียงของเมืองท่องเที่ยวอย่างไรคงไม่ต้องพูดถึง หรือจะรอให้โรคร้ายมาก่อนแล้วค่อยล้อมคอก ไล่ต้อนฝูงนกเพื่อฆ่าตัดตอนแล้วนำไปฝังกลบเหมือนเมื่อก่อนก็ลองคิดเอา