ชาวเชียงใหม่ กว่า 2,000 คน ร่วมตั้งแถวตักบาตรเทโว มหากุศล สงฆ์ 149 รูป ยาวกว่า 997 เมตร บนถนนสายวัฒนธรรมข่วงรินคำ (ลานหน้าห้างเมญ่า-วัดเจ็ดยอด)เชียงใหม่

0
608

เมื่อเวลา 07.00น. เช้าวันนี้ (14 ต.ค.62) ที่บริเวณ(ข่วงรินคำ)ลานกิจกรรมด้านหน้าห้างเมญ่า จังหวัดเชียงใหม่ ต่อเนื่องยาวไปจนถึงวัดเจ็ดยอดพระอารามหลวง ระยะทาง 997 เมตร ได้มีการจัดพิธีทำบุญมหากุศล ประเพณีตักบาตรเทโวรหณะ เนื่องในวันออกพรรษา โดยมีนายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายคเชน เจียกขจร นายกเทศมนตรีตำบลช้างเผือก นำคณะหน่วยงานภาครัฐ เอกชน รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ตำบลช้างเผือกและพื้นที่ใกล้เคียง รวมไปถึงประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศที่มาร่วมทำบุญตักบาตร จำนวนกว่า2,000 คน

โดยวัตถุประสงค์ในการจัดงานครั้งนี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ รัชกาลที่ 10 และเป็นการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชาวพุทธให้คงอยู่ ณ ถนนสายวัฒนธรรมข่วงรินคำ-วัดเจ็ดยอด-วัดข่วงสิงห์ ที่เรียกกันว่า เส้นทางสายโพธิ์ บริเวณถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง ตั้งแต่บริเวณข่วงรินคำถึงหน้าวัดเจ็ดยอดฯ ระยะทาง 997 เมตร โดยมีพระสงฆ์จำนวน 149 รูป จาก 9 วัดสำคัญในตัวเมืองเชียงใหม่ มารับบิณฑบาตในครั้งนี้ นำโดย หลวงพ่อพระเทพปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดเจ็ดยอดพระอารามหลวง ที่เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในครั้งนี้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามในงานพิธีบริเวณลานกิจกรรมฯ ครั้งนี้ได้มีฝนตกโปรยปราย อยู่เป็นระยะ แต่ไม่ทำให้งานพิธีติดขัดแต่อย่างใด ทั้งบรรดาภิกษุสงฆ์ และประชาชนที่ร่วมงาน ต่างตั้งใจร่วมงานอย่างสงบทั้งที่บางส่วนต้องตากฝนจนชุ่มฉ่ำ แต่งานก็ยังดำเนินต่อไปตามกำหนดการ ซึ่งหลังจากพิธีสวดสมาทานศีล ถวายทาน อุทิศส่วนบุญ ส่วนกุศล เสร็จสิ้นแล้ว ขณะที่กำลังจะเริ่มการเข้าแถวบิณฑบาต ก็ได้มีฝนตกลงมาอีกระลอกทำให้การตักบาตรทำบุญเป็นไปอย่างทุลักทุเลเล็กน้อย แต่ท้ายที่สุดทุกคนที่มาร่วมงานต่างก็ได้ตั้งแถวอย่างเป็นระเบียบตั้งแต่ลานกิจกรรมยาวไปจนถึงบริเวณหน้าวัดเจ็ดยอด และได้ตักบาตรทำบุญเป็นสิริมงคลอย่างทั่วถึงทุกคน นอกจากนี้ยังได้มีการจัดขบวนนางรำ และดนตรีมโหรสพ นำแถวพระภิกษุทั้ง 149 รูป ที่เดินแถวบิณฑบาต อย่างสวยงาม น่าประทับใจ