ชวนนักปั่นน่องเหล็กร่วมงานปั่นจักรยานพิชิตยอดดอยอินทนนท์ครั้งที่ 13

0
475

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2562 สมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพจอมทองจัดการแถลงข่าวการจัดงาน “งานปั่นจักรยานพิชิตยอดดอยอินทนนท์ ” ครั้งที่ 13 โดยนายมนตรี หาญใจ นายกสมาคมกีฬา จังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการแถลงข่าวร่วมกับ นายกสมาคมจักรยานจอมทอง ตัวแทนจากบ.สิงห์คอปอเรชั่น ตัวแทนจากธนาคารออมสิน และเลขาสมาคมจักรยาน ณ โรงแรมแคนทารีฮิลล์ โดยนายวิชิต อึ้งจิตรไพศาล นายกสมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพจอมทอง กล่าวถึงความเป็นมา ของงานประเพณีปั่นจักรยานพิชิตอินทนนท์ (Inthanon Challenge)

ดังนี้ “งานปั่นนจักรยานพิชิตยอดดอยอินทนนท์ ” เริ่มจัดครั้งแรก เมื่อ วันที่ 27 เมษายน 2551 ( โดยเป็นส่วนหนึ่งของงานผ้าฝ้ายตอมือ ของดีจอมทอง ครั้งที่ 1) งานนี้เริ่มจัด โดยท่าน นายอำเภอสุพจน์ หอมชื่น นายอำเภอจอมทอง ในขณะนั้น ได้เล็งเห็นว่าอำเภอจอมทอง มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม และมีของดีมากมายโดยเฉพาะ เป็นอำเภอที่มียอดดอยอินทนนท์ ที่สูงที่สุดในประเทศไทยอยู่ในพื้นที่ เป็นของดี เป็นจุดเด่นของการท่องเที่ยว และขณะนั้น กระแสงานปั่นจักรยานเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในประเทศไทย จึงได้จัดงานนี้ขึ้น และวางเป้าหมายวว่า ให้จัดเป็นประเพณีทุกปี เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ส่งเสริมเศรษฐกิจ ของจอมทอง และจังหวัดเชียงใหม่

จากความท้าทาย ที่เป็นจุดสูงสุดแดนสยาม เป็นเป้าหมายที่ทำให้ นักปั่นจักรยานทุกคน อยากมาปั่นจักรยานพิชิตให้ได้ กิจกรรนี้จึงได้รับความนิยม และมีผู้ร่วมกิจกรรมมากขึ้นทุกปี จากครั้งแรก 3 ร้อยกว่าคัน มามากที่สุด ปี 2561 ครั้งที่ 11 จำนวนนักปั่นฯ ลงทะเบียน 7,853 คัน ( ซึ่งนันเป็นสถิติ การจัดปั่นประเภทนี้ มากที่สุดของ เอเชีย )

การจัดงาน มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว เชิงนิเวศน์ , การดูแลรักษาป่าต้นน้ำ , ส่งเสริมเศรษฐกิจ , ส่งเสริมการมีส่วนร่วม ขององค์กรต่างๆ ในอำเภอจอมทอง เป็นต้น ในการจัดงาน และมีเป้าหมาย นำเงินรายได้จากการหักค่าใช้จ่าย และ เงินจากผู้สนับสนุนต่าง ๆ เพื่อส่งเสริม คุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อม ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยมอบให้กับ รพ. จอมทอง ในการจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ มอบให้กับ โรงเรียนต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมด้านการศึกษา และอาคารสถานที่ของโรงเรียนมอบให้กับ สภ. จอมทอง เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น กล้อง CCTV และอุปกรณ์การสื่อสาร เพื่อสนับสนุนการ ทำงาน ของเจ้าหน้าที่ มอบให้กับ องค์กร กู้ชีพ กู้ภัย เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ สนับสนุนการทำงาน มอบให้กับ อุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์ ในการสนับสนุนการดูแล ป้องกันการเกิดหมอกควันพิษ จากไฟป่า และมอบ สนับสนุนกองทุนมูลนิธิ ผู้พิทักษ์ป่า ของกรมอุทยานฯ และมอบให้กับ องค์กรกุศล ต่าง ๆ อีกหลายรายการ

สรุปจากการจัดงานที่ผ่านมา ได้มอบเงินเพื่อสนับสนุนต่างๆ ดังกล่าว อย่างต่อเนื่องแล้ว เป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 4,553,880 บาท และเมื่อทางกรมอุทยานสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีโครงการ “ปั่นสองน่อง ท่องอุทยาน” ขึ้น เมื่อปี 2558 อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จึงได้นำเข้ารวมเป็นกิจกรรม ร่วมกับงานพิชิตอินทนนท์ทุกๆ ปี สำหรับครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 13 กำหนดจัด วันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 เริ่มเปิดให้ร่วมลงทะเบียนแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา และตอนนี้มีผู้ให้ความสนใจ ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ทะยอยลงเบียนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป้าหมายปีนี้ สามารถรองรับนักปั่นได้ 7,500 คัน และนักปั่นที่สนใจยังสามารถลงทะเบียนได้ถึงสิ้นเดือนตุลาคมนี้ ทางเวปไซค์ www.Eventthaimtb.com