รวมพลคนมัก “ลาบ” ใน…มหกรรมลาบเมืองครั้งที่ 43…

0
1292

เซียนลาบทั้งหลายมักจะพูดกันว่า “ควายไม่มีโรค เป็นลาภอันประเสริฐ” และในขณะเดียวกัน “หมูไม่มีโรค ก็เป็นลาภอันประเสริฐ” เช่นกัน งานนี้เมื่อมีเนื้อดีมีหมูดีๆก็มา “ลาบ” กันให้ “ลาภปาก” คนเมืองเราซิครับ

ซึ่ง “ลาบเมือง” นั้น เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันเนื่องในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงหรือในเทศกาลต่างๆ โดยส่วนประกอบหลักของลาบ คือเนื้อหมูสดหรือเนื้อควายหรือไก่ นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสดและเครื่องในต้มหั่นซอย ปรุงด้วยเครื่องปรุงที่เรียกว่า “พริกลาบ” ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของลาบเมือง ที่ “พริกลาบ” หรือ”น้ำพริกลาบ” นั้นจะประกอบไปด้วยเครื่องเทศต่างๆที่คั่วให้สุก โดยเฉพาะมะแขว่นเป็นส่วนผสมหลัก

ลาบเมืองมักจะกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า “ผักกับลาบ”ปัจจุบัน นิยมรับประทานลาบหมู มากกว่าลาบวัว ลาบควาย โดยลาบที่ยังไม่สุก เรียกว่า ลาบดิบ ถ้าต้องการรับประทานแบบสุก ก็นำไปคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อย หรือไม่ใส่น้ำมันก็ได้ตามชอบ เรียกว่า ลาบคั่ว

รู้เรื่องลาบไปพอหอมปากหอมคอแล้ว ทีนี้เราก็มากินลาบ และมาแอ่วงาน “ลาบ” กัน ซึ่งงานนี้ทาง “ชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่” ได้ร่วมกับ “อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว” จัดงาน “มหกรรมลาบเมือง” ขึ้น ในวันที่ 7 เมษายน 2561 ณ ลานกลางแจ้ง อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว โดยงานมหกรรมลาบเมืองนี้ ถือเป็นงานประจำปีที่ถูกบรรจุอยู่ในปฎิทินท่องเที่ยว ซึ่งจัดต่อเนื่องกันมาเป็นประจำทุกปี โดยในปี 2561 นี้ จัดมาเป็นครั้งที่ 43 แล้ว

การจัดงานมหกรรมลาบเมืองในครั้งนี้ ทาง “นายมานิตย์ เข็มคำ” ประธานชมรมผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้ “นายทวน วงศ์สวัสดิ์” เป็นประธานในการจัดงาน โดยจัดขึ้นด้วยวัตถุประสงค์ดังนี้ 1.เพื่อส่งเสริมการปรุงอาหารพื้นเมือง 2.เพื่อเป็นการอนุรักษ์ลาบเมืองให้คงอยู่ตลอดไป 3.เพื่อเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านอันเป็นเอกลักษ์ของล้านนาไทย 4.เป็นกิจกรรมสังสรรค์ในหมู่ผู้ที่นิยมอาหารพื้นเมือง 5.เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์เชียงใหม่ และ6.เพื่อหารายได้เป็นทุนการศึกษาให้แก่บุตร-ธิดา และสวัสดิการให้กับสมาชิกของชมรมฯ

ในงานจะมีการแข่งขันการทำลาบ(ลาบหมู) ทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น การจัดผักกับลาบ (เฉพาะมืออาชีพ) และการประกวดลาบลีลา นอกจากการประกวดแข่งขันลาบแล้ว ในปีนี้ในงานยังการแสดงดนตรีของศิลปินล้านนาอีกด้วย นำโดย “วงนกแล” ที่ขนกันมาชุดใหญ่ ตั้งแต่นักร้อง-นักดนตรีรุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน

งานนี้คนมักลาบทั้งหลาย สนใจแวะมากันได้ โดยสนใจสมัครแข่งขัน “ลาบมืออาชีพ” ค่าสมัคร 500 บาทต่อทีม และ “ลาบมือสมัครเล่น” 300 บาทต่อทีม (จ่ายหน้างาน) สามารถรับใบสมัครและรายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมกติกาการแข่งขัน ได้ที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ ชั้นG อุทยานการค้ากาดสวนแก้ว หรือดาวน์โหลดได้จากเพจเชียงใหม่เพรส , เพจคนล้านนา และเพจ Feel – D Online nwes สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณกานต์พิชชา สลับ โทรศัพท์ 086-9112358 และคุณนำพล สุริยะเจริญ โทรศัพท์ 081-7241602

มหกรรมลาบเมืองเริ่มต้นเปิดเขียงแข่งลาบตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไปนะครับ