“บ้านห้วยผักกูด ” อ.แม่แจ่ม หมู่บ้านกะเหรี่ยง 561 ปี บรรยากาศน่าเที่ยว…โฮมสเตย์น่าพัก

0
2860

หมู่บ้านห้วยผักกูดก่อตั้งมาเมื่อ ปี พ.ศ. 2000 บ้านห้วยผักกูด เป็นหมู่บ้านกะเหรี่ยงซึ่งที่ลำห้วยมีผักกูดมากซึ่งชาวบ้านนิยมนำมาบริโภค จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านผักห้วยกูด ชาวบ้านส่วนหนึ่งย้ายลงไปอยู่บ้านห้วยบงที่อยู่ใกล้กับสถานที่ประกอบอาชีพและอยู่ใกล้กับลุ่มแม่น้ำหยอด จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่าห้วยบงเพราะมีจำนวนไม้บงมากกว่าจำนวนไม้ชนิดอื่นๆ เมื่อสมัยก่อนพื้นที่ป่าบ้านห้วยผักกูดมีจำนวนช้างป่ามากมาย จึงหารายได้จากการนำช้างออกรับจ้างตามสถานที่ท่องเที่ยวและรีสอร์ท และนำช้างบางส่วนกลับมาทำการท่องเที่ยวที่ชุมชนเพื่อหารายได้สู่ชุมชนโดยการทำการท่องเที่ยวแบบโฮมสเตย์ เมื่อปี 2553

 การเดินทาง จากจังหวัดเชียงใหม่มาตามเส้นทางเชียงใหม่หางดง หมายเลขทางหลวง 108 ถึงเขตอำเภอจอมทองแล้วเลี้ยวขวาขึ้นดอยอินทนนท์ทางหมายเลข1009 ถึงจุดตรวจที่ 2 เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางมายเลข1192 57 อำเภอแม่แจ่มไปตามเส้นทางหมายเลข 1088 ถึง บ้านแม่นาจร เลี้ยวซ้ายตรงไปเส้นทางหมายเลข 1263 ตรงไปประมาณ 30 กิโลเมตรถึงหมู่บ้านห้วยผักกูด เดินทางต่ออีก 10 กิโลเมตร ถึงศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋ง

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ ชมลูกช้างแฝดคู่ที่ 3 ของโลก และคู่ที่ 2 ของประเทศไทย

ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ…ถ้ำหลวงห้วยผักกูด หรือห้วยถ้ำ (เหลื่อปู่โกล๊ะ) เดินทางจากหมู่บ้านถึงถ้าหลวง เป็นระยะทาง 4 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปเพื่อสักการะ มีสัตว์ที่น่าสนใจมากมาย เช่น ค้างคาว และหนูหว๋ายที่มีหางยาวมากเป็นฟุต มีนกนางแอ่นไปทำรังอยู่ในถ้ำมากมาย มีน้ำหยดภายในถ้ำ และหินงอกหินย้อยมากมาย มีความยาวที่สามารถเข้าไปได้ประมาณ 100 คน และมีลานกางเต็นท์ได้ประมาณ 20 หลัง

 ถ้ำน้อยห้วยผักกูด (เหลิ่อปูโพ) เดินทางเข้าไปทางเดียวกับถ้ำหลวงเป็นระยะทาง 4.30 กิโลเมตร ห่างจากถ้ำหลวง 300 เมตร มีค้างคาวและหินย้อยที่สวยงามภายในถ้ำมีความยาวประมาณ 100 เมตร

 ก้อนหินระฆัง(เหลิ่อทูเดย์) อยู่บนยอดถ้ำหลวง เมื่ออธิษฐานแล้วใช้ไม้ตี หรือมือทุบลงตรงก้อนหิน จะมีเสียงดังก้องกังวารไปตามขุนเขา ต้องใช้หูแนบฟังกับก้อนหินตรงพื้นที่ที่ยืนจะมีการเคลื่อนไหวเหมือนจะยุบลงเหมือนเคลื่อนไหวได้

ถ้ำห้วยน้ำริน(เหลิ่อปู่ทีแซโกล๊ะ) เดินทางจากหมู่บ้านไปถึงถ้ำมีระยะทาง 3 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีน้ำตก และสระน้ำกว้างพอที่นำเรือเข้าไปได้ มีสัตว์น้ำอาศัยอยู่ชาวบ้านยังไม่มีการสำรวจหรือเข้าไปในถ้ำที่มีน้ำไหลผ่านได้ แต่ทดลองใช้ก้อนหินหรือหนังสติ๊กยิงเข้าไปภายในถ้ำตรงสระน้ำยังไม่มีเสียงสะท้อนกลับ แต่มีค้างคาวบินออกมา และภายในถ้ายังมีถ้ำแยก เข้าไปข้างในอีก 3 ถ้ำ มีถ้ำค้างคาว และถ้ำน้ำรอด และอีกถ้ำไม่มีอากาศ สามารถเข้าไปได้ เป็นระยะทาง 100 เมตร และยังมีผาเงิบ หรือหน้าผาที่ยื่นออกมา (พานูแล) เป็นจุดแวะพัก หรือจุดชมวิว ก่อนถึง ถ้ำห้วยน้ำริน ประมาณ 500 เมตร

ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมประเพณีของชุมชน สู่ขวัญช้าง จัดขึ้นในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ปีใหม่ชนเผ่ากะเหรี่ยง จึดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี พิธีกินข้าวใหม่ของชนเผ่ากะเหรี่ยง จัดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี ประเพณีมัดมือชกปกาเกอะญอช่วงเดือน มกราคม และ สิงหาคม ของทุกปี

 อัตราค่าบริการ 1. ค่าบริการบ้านพัก และอาหาร รสม 250 บาท/คน/วัน อาหารเช้า อีก 50 บาท 2. ค่าไกด์นำเที่ยว 300 บาท/คน/วัน 3. ค่าจ้างรถนำเที่ยว 1,000 บาท/คน/คัน 4. ค่าเต็นท์ ค่าพักแรมกลางป่า 500 บาท/คืน พร้อมอาหารเช้า